Lộ diện nhà tư vấn giao dịch thứ cấp cổ phiếu VRE trị giá 743 triệu đô

Enternews.vn Phiên giao dịch ngày 07/11/2017, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến giao dịch đạt kỷ lục về giá trị giao dịch thỏa thuận đối với một cổ phiếu mới niêm yết có tổng trị giá đạt tới 743 triệu USD. Đây được xem là thương vụ chào bán cổ phần thứ cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) lớn nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, 414,9 triệu cổ phiếu của Công ty CP Vincom Retail (HOSE: VRE) đã được giao dịch thỏa thuận trong phiên. 

Vincom Retail là đơn vị phát triển, sở hữu và vận hành hệ thống Trung tâm thương mại (TTTM) có quy mô lớn nhất và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở Việt Nam. Tại mức giá giao dịch thỏa thuận là 40.600 đồng/cổ phần (tại ngày 7/11/2017), Vincom Retail đạt mức vốn hóa thị trường hơn 77.000 tỷ đồng, tương đương 3,4 tỷ USD. Điều này giúp Vincom Retail trở thành một trong mười công ty niêm yết có giá trị vốn hoá lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam và trở thành nhà phát triển và vận hành TTTM đầu tiên niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup nhận Quyết định niêm yết cổ phiếu VRE của UBCKNN

Thương vụ được thực hiện thông qua việc chào bán 21,8% cổ phần Vincom Retail từ các cổ đông hiện hữu của Công ty dưới hình thức dựng sổ. Đây cũng là lần đầu tiên cổ phiếu thứ cấp của một doanh nghiệp Việt Nam được chào bán theo tiêu chuẩn 144A, là một chuẩn mực chào bán khắt khe cho các nhà đâu tư QIBs (Qualified Institutional Buyers) ở Mỹ.

Có 9 nhà đầu tư chủ chốt tham gia mua cổ phần, bao gồm Avanda Investment Management Pte, Dragon Capital, Genesis Investment Management LLP, GIC Pte, HSBC Asset Management (UK), Karst Peak, RWC Asset Advisors (US), Templeton Investments và TT International. Phần cổ phiếu còn lại được phân phối cho các nhà đầu tư quan tâm khác dưới hình thức dựng sổ, và đã nhận được nhu cầu đặt mua cao gấp hơn 5 lần so với số lượng cổ phần thứ cấp bán ra tại mức giá chào bán tối đa là 40.600 đồng/cổ phần.

Đợt chào bán cổ phần thứ cấp của VRE được thực hiện với một cấu trúc cho phép NĐTNN nhận được cổ phần ngay sau khi thanh toán thông qua hình thức giao dịch thỏa thuận sau khi công ty niêm yết. Việc bên mua có thể nhận được cổ phần ngay sau khi thanh toán góp phần thu hút sự quan tâm của NĐTNN vào cổ phiếu VRE, bao gồm các nhà đầu tư tài chính quốc tế lớn. Số lượng cổ phần Vincom Retail đặt mua từ các NĐTNN đạt được kỷ lục trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam.

Với việc thực hiện chào bán cổ phiếu thành công cho các nhà đầu tư lớn, tên tuổi trên thế giới đã tạo ra cơ hội giúp cho tất cả các nhà đầu tư khác có thể tiếp cận với Vincom Retail – đơn vị phát triển hệ thống TTTM bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Ông Anne Phạm, Giám đốc Đầu tư tại Vingroup, nhận xét: "Chúng tôi rất vui mừng với kết quả thành công của giao dịch này và vẫn tập trung vào kế hoạch mở rộng của Vincom Retail để tiếp tục duy trì vị thế là nhà cung cấp mặt bằng bán lẻ hàng đầu ở Việt Nam. Chúng tôi tin rằng ngành bất động sản, ngành bán lẻ và ngành tiêu dùng ở Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng cho các nhà đầu tư khi mà tầng lớp trung lưu của Việt Nam đang ngày càng phát triển và chúng tôi cam kết sẽ mang lại giá trị lâu dài cho các cổ đông".

Giao dịch chào bán cổ phần thứ cấp của Vincom Retail do bốn đơn vị tư vấn bao gồm Citi, Deutsche Bank, Credit Suisse và Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI). SSI là công ty chứng khoán Việt Nam duy nhất trong 4 đơn vị tư vấn, tham gia vào quá trình tư vấn cấu trúc cho giao dịch chào bán thứ cấp, đồng thời cũng là đơn vị tư vấn niêm yết cho Vincom Retail. 

Với thương vụ tư vấn này, SSI đang ghi thêm "điểm" về năng lực tư vấn phát hành và hứa hẹn sẽ mang đến những thương vụ có giá trị giao dịch bùng nổ với nhiều cổ phiếu, hàng hóa của khối doanh nghiệp tư nhân mà theo nguồn tin riêng, trong đó có doanh nghiệp của các vị tỷ phú USD Việt Nam, đang sắp sửa IPO, chào sàn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lộ diện nhà tư vấn giao dịch thứ cấp cổ phiếu VRE trị giá 743 triệu đô tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích