Lộ diện chủ sở hữu khu “đất vàng” khiến quan chức vướng vòng lao lý?

Enternews.vn Dư luận lại một lần nữa nóng lên với câu hỏi “Ai là chủ sở hữu khu đất vàng…bỏ hoang" ? Và vì sao khiến cho một số quan chức vướng vòng lao lý?

Từ chuyện bắt tay…

Như DĐDN đã thông tin, khu “đất vàng… bỏ hoang” số 2-4-6, đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM, có diện tích khoảng 6.000m2 với 4 mặt tiền và được UBND TP.HCM giao cho Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với hình thức cho thuê, thời gian 50 năm nhưng không tổ chức đấu thầu vào năm 2008.

Mục đích của khu đất này dự kiến sẽ được xây dựng thành tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng với tên gọi “Sài Gòn Mê Linh Tower” với tổng mức đầu tư khoảng hơn 2.000 tỷ đồng.

Năm 2015, để thực hiện dự án nêu trên, Sabeco đã “bắt tay” với một số doanh nghiệp và thành lập ra Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl, bao gồm 4 cổ đông sang lập là: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An (sở hữu 25,5%), Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh (25,5%), Công ty Cổ phần Attland (23%) và Sabeco (26%).

tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng với tên gọi “Sài Gòn Mê Linh Tower” với tổng mức đầu tư khoảng hơn 2.000 tỷ đồng

Khu "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng , quận 1, TP HCM, được xây dựng dự kiến thành "Dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng với tên gọi “Sài Gòn Mê Linh Tower” với tổng mức đầu tư khoảng hơn 2.000 tỷ đồng vẫn bỏ hoang từ năm 2008".

Tuy nhiên năm 2016, thực hiện chủ trương thoái vốn đầu tư tại Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl theo văn bản số 2884/BCT-CNN ngày 1/4/2016 của Bộ công thương, trong tháng 6/2016 công ty mẹ đã tiến hành thoái vốn theo hình thức đấu giá bán toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ (26% vốn điều lệ) cho các cổ đông sáng lập khác.

Theo đó, Sabeco đã thanh lý toàn bộ cổ phần sở hữu trong Sabeco Pearl cho Attland. Và sau khi sở hữu số cổ phần từ Sabeco, Attland đã nắm 49% cổ phần tại Sài Gòn Pearl, 51% còn lại được chia đều cho 2 thành viên sáng lập còn lại là Công ty Hà An và Công ty Mê Linh.

… Đại gia thâu tóm

Đến tháng 10/2016, Sabeco Pearl đã đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh. Vốn điều lệ được nâng lên hơn 1.000 tỷ đồng. Và cũng sau lần đổi tên này, ông Ngô Văn An đã giữ chức Chủ tịch HĐQT. Là nhân vật bí ẩn thâu tóm “đất vàng…bỏ hoang” số 2- 4 - 6 Hai Bà Trưng của Sabeco, ở thời điểm đó, ông Ngô Văn An còn đứng tên của hàng loạt doanh nghiệp nghìn tỷ khác như Công ty cổ phần Đầu tư Mê Linh Square; Công ty cổ phần đầu tư Trade Wind; Công ty cổ phần Đầu tư Golden Hill; Công ty TNHH quản lý tài sản & BĐS Alpha King; Công ty cổ phần quản lý phát triển dự án Đông Sài Gòn.

Đáng chú ý, trong các công ty mà ông Ngô Văn An đứng tên, có Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh Square có vốn điều lệ hơn 3.000 tỷ đồng. Ông An là Chủ tịch HĐQT nhưng không phải là cổ đông sáng lập cũng không có cổ phần tại công ty này. Ba cổ đông sáng lập của Mê Linh Square gồm Trương Kiến Anh (chiếm 30%), Diệp Nhâm Quang Vinh (chiếm 30%) và Trương Thôi Chánh (40%).

Tương tự, công ty Cổ phần Đầu tư Golden Hill được thành lập vào tháng 1.2017 với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, do 3 cổ đông sáng lập gồm các ông: Bùi Đức Dũng (40%), Tất Thành Chí (30%) và Lương Minh Hán (30%).

Đến tháng 11/2017, Golden Hill sáp nhập với Công ty TNHH đầu tư xây dựng Ngân Bình và tăng vốn điều lệ lên 2.798 tỷ đồng. Đồng thời với việc sáp nhập này là các cổ đông Bùi Đức Dũng, Tất Thành Chí và Lương Minh Hán thoái sạch vốn, ông Ngô Văn An lên làm Tổng giám đốc Golden Hill.

Như vậy khu “đất vàng… bỏ hoang” số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM, đã rơi vào tay “đại gia bí ẩn” bởi từ một quyết định giao đất, cho thuê 50 năm không thông qua đấu thầu đã dần lộ diện, và chính vì điều đó đã khiến cho nguyên Phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín và một số quan chức phải vướng vào vòng lao lý vì được cho là vi phạm trong việc giao đất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lộ diện chủ sở hữu khu “đất vàng” khiến quan chức vướng vòng lao lý? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích