Lo cho PCI Đà Nẵng

Enternews.vn Sau 4 năm liền đứng đầu, Đà Nẵng đã tụt xuống vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng PCI 2017.

Tụt hạng là chuyện buồn nhưng đáng lo hơn là những bất ổn trong môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố này. Còn nhớ, tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đảng bộ, chính quyền Đà Nẵng tránh tạo ra tâm lý e dè trong giới đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp, tránh làm mất niềm tin của người dân và doanh nghiệp với chính quyền...

Từ những câu chuyện nhỏ

Mới đây, việc CTCP Đầu tư và Thương mại Thái Lâm bức xúc, xin rút lui sau khi trúng thầu các bãi giữ xe tại TP. Đà Nẵng đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Ông Vũ Nguyên Thái, Giám đốc CTCP Đầu tư và Thương mại Thái Lâm cho biết, từ thời điểm trúng thầu đến nay, Cty đã lỗ khoảng 4 tỷ đồng bởi nhiều lý do nhưng lý do chủ yếu khiến doanh nghiệp bức xúc là việc chính quyền “hứa thật nhiều, nhưng thất hứa cũng thật nhiều”. “Việc thực hiện thu phí giữ xe cần có sự phối hợp giữa nhiều cơ quan liên quan, nhưng đến nay không phối hợp được gì. Ban đầu, các tuyến đường xung quanh các bãi đều cấm đỗ xe, nhưng đến nay chính quyền mới bắt đầu xóa vạch cấm đỗ khiến dư luận hiểu nhầm rằng có lợi ích nhóm giữa doanh nghiệp và chính quyền để bắt dân gửi xe vào bãi. Chúng tôi thu phí thì bị người dân phản đối, nên chúng tôi xin rút”, ông Thái bức xúc.

Từ câu chuyện trên cho thấy, để có thể trở lại ngôi vương PCI như thời gian trước đây, Đà Nẵng vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Đến những nỗi lo lớn

Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng PCI 2017, Đà Nẵng được các doanh nghiệp dân doanh tiếp tục đánh giá tương đối tích cực về việc giải quyết thủ tục hành chính, với điểm số trên 70. Tuy nhiên, mức độ cải thiện trung bình của thành phố này từ năm 2006 đến 2017 lại nằm trong nhóm ít cải thiện nếu so với cả nước.

Ngoài ra, từ năm 2015 đến 2017, chỉ số tính minh bạch liên tục giảm điểm từ 7,33 xuống còn 7,22 và mới đây nhất là 6,46 điểm. Chi phí không chính thức cũng có xu hướng tăng lên khi điểm của chỉ số này từ mức 6,51 của năm 2016 giảm xuống còn 6,29 trong năm 2017.

Đối thoại với các doanh nghiệp tại “Toạ đàm mùa Xuân 2018”, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, mặc dù môi trường đầu tư và kinh doanh Đà Nẵng luôn ở nhóm dẫn đầu nhưng Đà Nẵng cần phải rà soát lại các chỉ số này và xây dựng cho mình một hệ thống đánh giá cao hơn, bám sát vào các tiêu chí quốc tế, để đảm bảo tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

“Năm 2018, việc làm thiết thực đầu tiên là giảm mạnh chi phí không chính thức cho doanh nghiệp”, ông Nghĩa tuyên bố.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lo cho PCI Đà Nẵng tại chuyên mục PCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích