Lira ngày càng "lún sâu" vào khủng hoảng tiền tệ

Enternews.vn Việc bán tháo Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã lan rộng, dẫn đến đồng tiền này bị sụt giảm mạnh nhất trong số các đồng tiền của các thị trường mới nổi kể từ đầu năm 2016.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang siết chặt thông tin về đồng lira

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang siết chặt thông tin về đồng Lira.

Văn phòng công tố viên tại Istanbul cho biết rằng họ sẽ mở các cuộc điều tra nhằm vào những cá nhân và tổ chức đe dọa "an ninh kinh tế" của Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đăng tải bình luận về sự sụt giảm của đồng Lira theo một cách khiêu khích.

Cuộc điều tra các phương tiện truyền thông xã hội của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát từ tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan rằng Hoa Kỳ và các nước khác đang phát động "chiến tranh kinh tế" chống lại đất nước này. Văn phòng của công tố viên cam kết hành động chống lại tất cả các tin tức, kênh truyền thông và mạng xã hội bị coi là làm suy yếu kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cuộc điều tra này của Thổ Nhĩ Kỳ là hành động tiếp theo của Tổng thống Recep Erdogan, người mà trong những năm gần đây đã siết chặt quản lý các phương tiện truyền thông trong nước, và bắt giữ hàng nghìn những người công tác tại các cơ quan báo chí, xã hội dân sự, học viện và quân đội.

Đảng AK cầm quyền của ông Erdogan đã nắm quyền kiểm soát đáng kể đối với các phương tiện truyền thông và theo nhóm giám sát của Ủy ban bảo vệ các nhà báo, Thổ Nhĩ Kỳ có số lượng các nhà báo bị cầm tù cao nhất trên thế giới.

Trên thực tế, tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai và việc ngân hàng trung ương không sẵn sàng tăng lãi suất để xoa dịu một nền kinh tế tăng trưởng quá nóng là nguyên nhân chính khiến cho đồng Lira bị rơi vào khủng hoảng như hiện nay.

Thay vì đưa ra một kế hoạch rõ ràng để ổn định đồng Lira, ông Erdogan đã kêu gọi người dân của mình đổi USD, EUR và vàng lấy Lira như một phần của "cuộc đấu tranh quốc gia". Và trong một bài phát biểu gần đây, ông Erdogan tuyên bố tẩy chay các sản phẩm điện tử của Mỹ, bao gồm cả iPhone của Apple.

Đồng Lira đã giảm 30% giá trị trong ba ngày qua, và giảm hơn 40% so với USD kể từ đầu năm nay trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về sự độc lập của ngân hàng trung ương và mối quan hệ xấu đi giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Trong khi đó, nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với các phóng viên rằng họ hối hận vì không nắm giữ nhiều tiền mặt nước ngoài hơn khi tiền của họ giảm mạnh về giá trị. Hiện có khoảng 50% tiền gửi tại các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ là bằng ngoại tệ.

Ông Marcus Chenevix, một nhà phân tích khu vực Trung Đông tại TS Lombard cho rằng, trong một cuộc khủng hoảng tiền tệ, những người dân bình thường là những người chịu thiệt hại nặng nề nhất. Sự mất giá nghiêm trọng của Lira không phải do các nhà đầu cơ nước ngoài, mà bởi Cơ quan quản lý ngoại hối quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang đẩy mạnh mua USD. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ biết điều này, và đang cố gắng hết sức để ngăn chặn tình trạng này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lira ngày càng "lún sâu" vào khủng hoảng tiền tệ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích