Lĩnh vực y tế đang hấp dẫn nhà đầu tư ngoại?

Enternews.vn Mặc dù tỷ suất lợi nhuận thấp hơn, tuy nhiên, yếu tố rủi ro thấp hơn so với các ngành khác chính là sức hấp dẫn của ngành y tế so với các ngành khác.

Đó là chia sẻ của ông Andy Ho – Giám đốc điều hành VinaCapital liên quan đến lý do ngành y tế hấp dẫn các nhà đầu tư, doanh nghiệp.  

Tiềm năng lớn

D

Bộ Y tế đặt mục tiêu nâng tỷ lệ số giường bệnh/10.000 dân lên 26. Ảnh minh họa: Dương Ngọc.

Theo thống kê mới nhất, người Việt Nam đang chi khoảng 2,5 tỷ USD để ra nước ngoài khám chữa bệnh trong năm 2018. Xu hướng này được dự báo ngày càng gia tăng, khi thu nhập bình quân đầu người đang được cải thiện đáng kể, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân cũng cao hơn.

Khoản chi phí 2,5 tỷ USD hàng năm người Việt chi ra để tìm kiếm các giải pháp chữa bệnh có thể được giữ lại trong nước nếu có các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia vào việc cung cấp các dịch vụ y tế điều trị tốt với máy móc công nghệ hiện đại.

Sớm nhìn nhận được tiềm năng thị trường dịch vụ y tế của Việt Nam, được biết, ngay từ năm 2009, VinaCapital cùng DWS Vietnam Fund của Deustche Bank chi 20 triệu USD để nắm giữ 44% vốn của bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ. Sau đó, Vinacapital đã thoái vốn tại Hoàn Mỹ và từ 2011, được đổi tên thành bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn cũng như thuộc quyền sở hữu của Tập Đoàn Quốc Tế Fortis.

Với kinh nghiệm từng đầu tư và thoái vốn rất thành công tại CTCP Y khoa Hoàn Mỹ, ông Andy Hồ cho biết, trong mảng y tế, Vinacapital không chỉ đầu tư vào các bệnh viện như Hoàn Mỹ hay CTCP Y khoa Tâm Trí mà còn tham gia vào CTCP Dược Hậu Giang hay CTCP Xuất nhập khẩu y tế DOMESCO.

Bên cạnh sự tham gia của Quỹ, mới đây nhà đầu tư đến từ Đức là Siemens đã phối hợp cùng Tập đoàn Sao Mai để triển khai xây dựng bệnh viện kỹ thuật số đầu tiên tại Việt Nam với tên gọi Bệnh viện Quốc tế Sao Mai. Được biết, bệnh viện này có tổng diện tích gần 4 ha, giai đoạn I, có quy mô 250 giường, vốn đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Dự án Bệnh viện sẽ được đặt tại vị trí đắc địa bậc nhất khu vực huyện Triệu Sơn và Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, bên cạnh cung cấp các thiết bị y khoa cao cấp hiện đại, Siemens còn cam kết hỗ trợ giới thiệu Sao Mai liên kết với các bệnh viện trong và ngoài nước đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng vận hành mô hình bệnh viện hiện đại, tạo điều kiện cho Sao Mai kết nối BHYT của Mỹ, Đức và Pháp để mang lại cơ hội tốt hơn cho bệnh nhân.

Như vậy, việc tham gia của các quỹ, nhà đầu tư, không chỉ tạo điều kiện để người dân tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao với giá cả phải chăng mà còn góp phần xây dựng hệ thống dịch vụ chăm sóc y tế toàn diện góp phần vào sự phát triển của ngành.

Hợp tác đôi bên cùng có lợi

Tuy nhiên, để tăng cường được sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân vào các hoạt động đầu tư trong ngành y tế, đặc biệt là cung cấp dịch vụ y tế, cần phải hiểu được rõ nhà đầu tư muốn gì và bên bệnh viện cần gì để mối hợp tác đôi bên cùng có lợi?

Nhìn ở góc độ của đơn vị kêu gọi đầu tư, TS.BS Phạm Xuân Dũng – Giám đốc Bệnh viện ung bướu TP. HCM cho rằng: “Để có thể thu hút được các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia đầu tư vào ngành y tế, cụ thể là dịch vụ chăm sóc y tế phải đảm bảo được rủi ro cho nhà đầu tư và khoản đầu tư đó phải mang lại lợi nhuận”.

Cũng theo TS.BS Phạm Xuân Dũng, tuy nhiên, mức lợi nhuận đó như thế nào là điều cần lưu ý. Bởi đặc thù của ngành y tế và giáo dục là hai ngành ảnh hưởng trực tiếp tới an sinh, xã hội, vì vậy điều này cần phải được cân nhắc với biên độ lợi nhuận. Theo đó, các cơ sở y tế cũng cần các nhà đầu tư chia sẻ  tính phù hợp của lợi nhuận.

Ngoài ra, để thu hút được dòng đầu tư, bản thân các đơn vị, cơ sở y tế cũng cần nỗ lực trong việc chuẩn bị những điều kiện cần. Trong đó có thể kể đến như nguồn nhân lực. Cụ thể, nguồn nhân lực có chất lượng và phải đảm bảo được việc cung cấp dịch vụ chuẩn đoán, điều trị tốt nhất cho người bệnh. Khi đó thì nhà đầu tư sẵn sàng tham gia đầu tư cho cơ sở y tế, bệnh viện.

Ở góc độ nhà đầu tư, ông Andy Ho thì cho rằng, yếu tố để các nhà đầu tư, doanh nghiệp quyết định đầu tư đó chính là “hành động” của ban điều hành bệnh viện, cơ sở y tế.

Cụ thể, ban điều hành của cơ sở y tế, bệnh viện đó có thể thực hiện được kế hoạch kinh doanh hay không? Khi xây dựng kế hoạch kinh doanh thì bệnh viện phải có quy mô đủ lớn ví dụ như chuỗi các bệnh viện, có xu hướng tăng trưởng.

Bên cạnh đó, bệnh viện có được chi trả bảo hiểm y tế hay không? Bởi doanh thu của cơ sở y tế, bệnh viện phần lớn là từ bảo hiểm y tế. Trong trường hợp, bệnh viện, cơ sở y tế không thuộc diện được bảo hiểm y tế chi trả thì doanh thu, dòng tiền cũng tương đối khó khăn. Đây chính là rủi ro mà nhà đầu tư quan tâm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lĩnh vực y tế đang hấp dẫn nhà đầu tư ngoại? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích