Lifebuoy "sống lại" nhờ COVID-19

Enternews.vn Đến tháng 9, Lifebuoy trở thành thương hiệu tỷ đô tiếp theo của Unilever ‘nhờ’ COVID-19 và những chiến dịch marketing hợp lý.

Cách đây 126 năm, William Lever - nhà sáng lập Unilever, đã tạo ra sản phẩm Lifebuoy nhằm giúp người dân Anh Quốc giữ gìn vệ sinh trong thời kỳ dịch tả hoành hành. Và trong năm 2020, Lifebuoy một lần nữa trở lại cuộc đua toàn cầu trong đại dịch COVID-19 với những chiến dịch marketing hợp lý.

Trước đây, các sản phẩm của Lifebuoy chỉ phổ biến ở những thị trường như Ấn Độ và Đông Nam Á. Tuy nhiên khi đại dịch COVID-19 xảy ra với hơn 57 triệu ca nhiễm và ít nhất 1.3 triệu người chết, Lifebuoy - sản phẩm gắn liền với công dụng rửa tay sạch - đã trở lại đường đua với việc mở rộng đến 50 thị trường mới chỉ trong 100 ngày. Ngoài việc khởi động lại thị trường ở Hoa Kỳ trong chuỗi siêu thị Walmart, Lifebuoy còn phủ sóng các nền tảng thương mại điện tử tại Trung Quốc và đang manh nha phát triển tại Anh, Ai Cập và Bangladesh.

Theo Graham Pitkethly (Giám đốc Tài chính Unilever), trong quý này, Lifebuoy đã tấn công 55 quốc gia mới, thị phần tăng lên 93%. Đến tháng 9, Lifebuoy trở thành thương hiệu tỷ đô tiếp theo của Unilever, giá trị tăng hơn 67% so với cùng kỳ năm ngoái và 13% so với thập kỷ trước.

Kartik Chandrasekhar - phó giám đốc thương hiệu Lifebuoy toàn cầu - chia sẻ: “Trong tình hình đại dịch, chúng tôi triển khai marketing cho Lifebuoy theo nhiều cách để phù hợp với văn hóa của từng thị trường. Chúng tôi mong muốn có thể nhân rộng Lifebuoy và công dụng cần thiết của sản phẩm này đến càng nhiều người càng tốt.”

Ngoài cân nhắc đến vấn đề văn hóa, Lifebuoy còn hướng đến các hoạt động thể thao trong việc triển khai các chiến dịch marketing bởi thể thao là niềm đam mê và sở thích của hàng tỉ người trên thế giới. Chẳng hạn Lifebuoy đã hợp tác với Đoàn Cricket của Bangladesh và Pakistan để tuyên truyền tầm quan trọng của việc rửa tay. Đội ngũ Lifebuoy và các đại lý cũng tài trợ giải đấu cricket Premier League Ấn Độ và ký thỏa thuận tài trợ giải Công thức 1.

Trong khi đó tại Ấn Độ, bài rap - nhảy “Lifebuoy Karo Na” (Hãy dùng Lifebuoy) với nội dung khuyến cáo rửa tay bằng Lifebuoy đã làm mưa làm gió với hơn 1 tỷ lượt xem trên TikTok (mạng xã hội cực kỳ phổ biến tại Ấn Độ). Tương tự vậy, ở Việt Nam cũng có bản rap Hổng sợ đâu. Tại Indonesia và Singapore, thương hiệu này cũng sử dụng âm nhạc đại chúng để kết nối với người tiêu dùng.

Tại Anh (quê hương của thương hiệu này), Lifebuoy khởi động chiến dịch “Bish bash bosh”, dùng tiếng lóng biểu thị sự đơn giản của việc rửa tay và tiêu diệt vi trùng. Ở Pakistan, Lifebuoy triển khai chương trình “Hathon ki hifazat”, trong khi tại Singapore, Lifebuoy khuyến khích mọi người trở thành “người dùng giữ vệ sinh” và góp phần bảo vệ cộng đồng khỏi sự phát tán của virus COVID-19. Chiến dịch gần đây nhất “H for Handwashing” khuyến khích trẻ em học thói quen rửa tay sạch từ người lớn đã thu về 20 triệu view chỉ trong 24h đầu phát hành.

Khi dịch bệnh vừa mới chớm, Lifebuoy đã hành động rất sớm khi phát hành các thông báo khuyến khích mọi người dùng xà phòng - bất kỳ loại nào - để tự giữ vệ sinh. Sau đó, thương hiệu này tiếp tục sử dụng một loạt công cụ, các mối quan hệ hợp tác và chiến dịch toàn cầu để truyền bá thông điệp.

Kartik Chandrasekhar chia sẻ: “Tất cả những chiến dịch này là để truyền bá thông điệp rửa tay sạch và ngăn chặn mầm bệnh, từ đó hình thành những thói quen tốt”. Lifebuoy đã khéo léo biến hóa các chiến dịch của mình để kết nối khách hàng, các gia đình và thế hệ trẻ trên khắp thế giới nhằm phát hiện và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Khi vấn đề vệ sinh trở thành nhu cầu không thể thiếu của khách hàng, các thông điệp của Lifebuoy trở nên ấn tượng và thu hút hơn cả, một phần vì thương hiệu này không ngần ngại đề cập đến các đối thủ (chẳng hạn Lux, Dettol, Santoor và Godrej No 1) khi cố gắng truyền bá thói quen rửa tay, thay vì chỉ chăm chăm kiếm lợi từ đại dịch.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lifebuoy "sống lại" nhờ COVID-19 tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích