Thay đổi chính trị của Trung Quốc có thách thức vị thế thống trị của Mỹ?

Enternews.vn Sau khi tái đắc cử Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình được kỳ vọng sẽ tập trung mọi nguồn lực để đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2035.

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Vương Kỳ Sơn

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn

Đại hội Nhân dân Trung Quốc vừa qua đã nhất trí bầu ông Tập Cận Bình nắm giữ chức vụ Chủ tịch nước Trung Quốc thêm một nhiệm kỳ, và ông Vương Kỳ Sơn được bầu giữ chức Phó Chủ tịch nước Trung Quốc.

Trung Quốc đã xóa bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, đồng nghĩa với việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bây giờ có thể tiếp tục là người đứng đầu nhà nước vô thời hạn, bên cạnh việc lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Ông Vương Kỳ Sơn sẽ đảm nhiệm một số trọng trách của ông Tập Cận Bình, và quyền lực của ông vượt trội so với Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Ông Vương Kỳ Sơn đã là một nhân vật quan trọng trong chính quyền Trung Quốc kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền 5 năm trước. Ông cũng là người dẫn đầu chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc và đồng thời là cố vấn chính của ông Tập Cận Bình.

Ông Vương Kỳ Sơn thậm chí không phải là Ủy viên BCH TW Đảng, nhưng hiện nay đảm nhận nhiều trách nhiệm, từ đối nội đến đối ngoại. Giới chuyên gia cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ dựa vào ông Vương Kỳ Sơn để tiến hành các cuộc đàm phán kinh tế khó khăn với Mỹ. Ông Vương có nhiều liên lạc trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ và được dự báo sẽ tới Washington trong tương lai gần.

Việc bầu ông Vương Kỳ Sơn giữ chức Phó Chủ tịch nước cũng sẽ ảnh hưởng đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến tổ chức vào tháng 5 tới đây. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng thâm hụt thương mại của nước mình với Trung Quốc như đòn bẩy để kêu gọi Bắc Kinh gây áp lực lên chế độ của Kim Jong-un.

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Trung Quốc sẽ thúc đẩy sáng kiến Một Vành đai, Một Con đường của mình, một kế hoạch đầy tham vọng để xây dựng cơ sở hạ tầng xuyên suốt Âu - Á. Những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tạo ảnh hưởng ở các quốc gia mới nổi thông qua phát triển kinh tế có thể được coi là một thách thức trực tiếp đối với trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến quan hệ với Ấn Độ và Nga.

Sau khi đạt được một mức độ phát triển kinh tế nhất định vào năm 2020, Trung Quốc có thể sẽ hướng đến vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các dự án trọng điểm liên quan đến big data, trí tuệ nhân tạo và tích hợp chúng vào nền kinh tế đều đã được định hướng hoàn thành vào năm 2035.

Đạt được mục tiêu đó sẽ đòi hỏi một môi trường kinh tế và thương mại ổn định. Điều này lý giải tại sao Bắc Kinh lại cho thấy một thái độ ngoại giao ôn hòa với Mỹ và Nhật Bản.

Bắc Kinh đã tính toán kỹ lưỡng bằng cách chọn năm 2035 là năm mục tiêu. Ông Yiting, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Trung ương Đảng, một tổ chức quan trọng đào tạo cán bộ đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng điều này liên quan đến việc rút ngắn mục tiêu vượt mặt Mỹ về kinh tế khoảng 15 năm tới.

Giới bình luận quốc tế cho rằng, việc chọn năm 2035 là năm mục tiêu có hàm ý ông Tập Cận Bình có thể sẽ không có ý định từ bỏ quyền lực cho tới năm đó.

Ngay cả khi ông chính thức thôi giữ chức vụ, ông có thể vẫn tiếp tục nắm quyền lực từ phía sau hậu trường. Kịch bản có khả năng xảy ra nhiều nhất sẽ là ông Tập Cận Bình sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò Tổng bí thư TW Đảng tại Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc nhiệm kỳ tới vào năm 2022. 

Rất có thể sẽ có sự phản đối mạnh mẽ trong đảng, và sẽ có sự không chắc chắn về tương lai của nền kinh tế. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, một điều chắc chắn là ông Tập Cận Bình sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chính trị dưới hình thức chống tham nhũng cho đến khi đạt được các mục tiêu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thay đổi chính trị của Trung Quốc có thách thức vị thế thống trị của Mỹ? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích