Liệu có tăng phí khi chuyển sang thẻ chip?

Enternews.vn Với chi phí đầu tư cho việc chuyển đổi và sử dụng thẻ chip thay thế thẻ ATM hiện hành rất cao, vậy liệu khách hàng có bị tính thêm phí?

Chi phí làm một chiếc thẻ chip cao gấp hàng chục lần so với thẻ ATM thông thường.

Chi phí làm một chiếc thẻ chip cao gấp hàng chục lần so với thẻ ATM thông thường.

Theo lộ trình của NHNN, đến ngày 31/12/2020 tất cả các ngân hàng phải chuyển đổi thành công và đưa vào sử dụng thẻ ATM chuẩn cơ sở về thẻ chíp nội địa cho khách hàng.

Trước tình trạng thông tin thẻ bị đánh cắp và giả mạo ngày càng tăng cao, việc các NHTM chuyển đổi thẻ nội địa từ thẻ từ sang thẻ chip cũng như đảm bảo thiết bị chấp nhận thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa được đánh giá sẽ góp phần gia tăng tính bảo mật và an toàn hơn cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, các ngân hàng cho biết, phí làm thẻ chíp cao hơn phí làm thẻ từ khiến hàng triệu người sử dụng thẻ ATM lo ngại vấn đề tăng phí. Bởi với hơn 85 triệu thẻ ATM đang lưu hành việc chuyển đổi sẽ đòi hỏi ngân hàng phải chi một khoản không hề nhỏ.

Cụ thể, chi phí làm phôi thẻ ATM bằng thẻ từ chỉ tốn khoảng 1.000-2.000 đồng/thẻ thì chi phí làm thẻ chip lên đến 20.000-30.000 đồng, tương đương 1-1,5 USD/phôi thẻ chip. 

Đó là còn chưa kể đến chi phí đầu tư thay thế các máy ATM cũ. Đến hết quý 3/2018, cả nước có 18.173 máy ATM, hơn 294.500 máy POS. Trong đó, hàng ngàn máy ATM của các ngân hàng được đầu tư, lắp đặt từ nhiều năm trước không đọc được thẻ chip nên ngân hàng phải mua máy ATM mới. Hiện mỗi máy ATM đầu tư mới hiện nay khoảng 30.000 USD, nếu thay mới 100 máy ATM sẽ tốn khoảng 3 triệu USD… Chi phí này không nhỏ, nhất là với những ngân hàng có hệ thống mạng lưới máy ATM lớn. Một số ngân hàng khác phải nâng cấp máy ATM để vừa đọc được thẻ từ, vừa đọc được thẻ chip nên cũng khá tốn kém.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho rằng, việc sử dụng thẻ chíp là rất cần thiết. Một phần nguyên nhân dẫn đến các vụ mất tiền trong thời gian vừa qua là do chất lượng thẻ ATM không cao, thẻ từ có tính bảo mật không cao, dễ bị sao chép.

Với chi phí đầu tư lớn và quá trình chuyển đổi phức tạp, nhiều người đặt vấn đề liệu các ngân hàng có tiếp tục lấy lý do bù đắp chi phí để tăng phí dịch vụ với khách hàng sử dụng thẻ?

Theo chuyên gia nhìn nhận quá trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip chắc chắn sẽ tốn kém nhưng việc tăng phí dịch vụ cho khách hàng, chủ thẻ thì mỗi ngân hàng phải cân nhắc. "Thực tế hiện nay, đầu tư cho hệ thống ATM đang bị lỗ nặng nhưng các ngân hàng rất ngại tăng phí đến mức đủ bù chi phí đầu tư vì sẽ ảnh hưởng tới khách hàng" - đại diện một ngân hàng nhận xét.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Liệu có tăng phí khi chuyển sang thẻ chip? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích