Liên tục bổ sung dự án điện mặt trời vào quy hoạch, Bộ Công Thương nói gì?

Enternews.vn Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, các hình thức sản xuất điện hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn nhất là mỗi năm có sự tăng trưởng phục vụ sản xuất và tiêu dùng rất lớn.

Liên quan đến vấn đề điện mặt trời và quy hoạch điện mặt trời được nêu ra tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, các hình thức sản xuất điện hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn nhất là trong bối cảnh mỗi năm có sự tăng trưởng phục vụ sản xuất và tiêu dùng rất lớn. Điện hạt nhân đang dừng chưa tiến hành, nhiệt điện đã được phân tích là có rất nhiều tác hại, thủy điện cũng được nhắc tới rất nhiều.

à

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia vì cảm thấy sẽ có quyền lợi khi đầu tư vào sản xuất loại năng lượng này.

Trong khi đó, điện năng lượng mặt trời đang được khuyến khích theo đúng đường lối của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. “Hiện nay nhiều doanh nghiệp cũng đang mong muốn tham gia vì họ cảm thấy sẽ có quyền lợi khi đầu tư vào hình thức phát điện này”, ông Hải nói.

Về nguyên nhân cần phải bổ sung một số dự án vào Quy hoạch Điện VII, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay đang thực hiện theo Quy hoạch Điện VII do Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, tuy nhiên theo quy hoạch này thì chưa có nhiều điện năng lượng măt trời.

"Bộ Công thương cũng đã có Văn bản số 6965 ngày 18/9/2020 báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc bổ sung quy hoạch 21 dự án điện mặt trời đã hoàn thành thẩm định trước ngày 1/1/2019 và đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương bổ sung quy hoạch tại Thông báo 221 ngày 1/7/2020 của Văn phòng Chính phủ" - Thứ trưởng cho biết. 

Ngày 20/11/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Văn bản số 1632 bổ sung danh mục các dự án điện mặt trời và lưới điện đấu nối vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh để triển khai thực hiện theo cơ chế đấu thầu, đấu giá để phát triển điện mặt trời đã được các cấp có thẩm quyền ban hành, Thứ trưởng thông tin thêm.

sd

Bộ Công thương cho biết tạm thời dừng việc tổng hợp riêng lẻ và bổ sung thêm các dự án điện mặt trời để chờ Quy hoạch điện VIII.

Hiện nay, Bộ Công thương đã có chủ trương đề nghị từ nay đến khi có Quy hoạch điện VIII, tạm thời dừng việc tổng hợp riêng lẻ và bổ sung thêm các dự án điện mặt trời theo đề xuất của địa phương cũng như doanh nghiệp, để chờ Quy hoạch điện VIII hoàn chỉnh rồi sẽ xem xét tổng thể.

Thực tế cho thấy, đến nay việc quy hoạch phát triển điện mặt trời quốc gia đang gặp rất nhiều khó khăn về việc đấu nối các dự án điện mặt trời vào hệ thống quốc gia. Ngoài ra do chưa xác định địa điểm dự án nên các cơ quan quản lý gặp nhiều khó khăn trong việc quy hoạch và phát triển đồng bộ lưới điện ở các vùng miền.

Số liệu thống kê cho thấy, ở Bình Thuận hiện nay có gần 100 dự án điện mặt trời có công suất 4.000 MW, cao gấp 10 lần điện gió và vượt khá xa quy hoạch tổng sơ đồ điện VII. Chính điều này dẫn đến việc đồng bộ và triển khai không khớp nhau, kéo theo hệ lụy quá tải nghiêm trọng cho hệ thống mạng lưới điện của khu vực.

Việc các nhà đầu tư nội, ngoại ồ ạt đổ tiền với công suất đăng ký gấp cả chục lần so với mục tiêu đặt ra tại Quy hoạch điện VII điều chỉnh với riêng điện mặt trời đã gây ra sức ép không nhỏ trong việc đầu tư hạ tầng và phá vỡ mọi quy định khi phải liên tục bổ sung dự án của cả ngành điện Việt Nam.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Liên tục bổ sung dự án điện mặt trời vào quy hoạch, Bộ Công Thương nói gì? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích