VBF lần này diễn ra trong bối cảnh dòng vốn FDI của VN đang chịu ít nhiều tác động từ những thay đổi của các chính sách toàn cầu gần đây như: Brexit, TPP, chính sách Donald Trump, EVFTA, RCEP.... Hay như tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0… đã khiến cho VBF lần này được cộng đồng DN trong và ngoài nước mong đợi.

p/Công ty Nhựa Phước Thành, một doanh nghiệp đang cung ứng sản phẩm phụ trợ cho nhiều DN trong và ngoài nước được Samsung đồng ý hỗ trợ cải tiến quy trình sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí, đồng thời kiểm soát được chất lượng.

Công ty Nhựa Phước Thành, một doanh nghiệp đang cung ứng sản phẩm phụ trợ cho nhiều DN trong và ngoài nước được Samsung đồng ý hỗ trợ cải tiến quy trình sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí, đồng thời kiểm soát được chất lượng.

Nhiều rào cản

Câu chuyện làm thế nào để “kết dính” DN tư nhân trong nước với các DN FDI không phải bây giờ mới được đặt ra. Nhưng rõ ràng nó đang trở lên “nóng” hơn bao giờ hết bởi nền kinh tế VN đang hội nhập mạnh mẽ. Vậy nên nếu không có được mối liên kết bền vững thì khả năng cạnh tranh của DN trong nước sẽ ngày càng yếu.
Còn nhớ, ngay từ VBF cuối kỳ năm ngoái, câu chuyện này đã được “xới” lên nhưng có vẻ như đến nay nó cũng chưa có nhiều biến chuyển. Nhiều DN nhỏ còn nói rằng họ không muốn “lớn” bởi những e ngại “va chạm” trong các hoạt động kinh doanh.

Trong một diễn đàn gần đây về chủ đề khu vực kinh tế tư nhận, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) kể câu chuyện một hộ kinh doanh hợp tác chăn nuôi lợn và cung cấp thịt sạch cho một DN FDI trong lĩnh vực thực phẩm. Việc phối hợp với DN FDI đã giúp hộ kinh doanh này có vốn, kỹ thuật, vệ sinh dịch tệ đạt chuẩn… nên việc kinh doanh khá thuận lợi và đạt doanh thu đạt khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Việc sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như không có chuyện khi DN FDI đề nghị hộ kinh doanh này chuyển thành DN và mở rộng quy mô thì hộ kinh doanh này đã từ chối. Còn theo ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc, những khó khăn mà công ty Hàn Quốc gặp phải trong việc thắt chặt quan hệ doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài cụ thể là doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đó là: ngôn ngữ, thiếu thông tin về chính sách đầu tư.

Tránh tình trạng một nền kinh tế hai tốc độ

Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đồng Chủ tịch VBF, cần tăng cường tính liên kết khu vực đầu tư nước ngoài với đầu tư trong nước, mà chủ yếu là DN tư nhân trong nước, đặc biệt là DNNVV. Đảm bảo hai khu vực này song hành với nhau, tránh tình trạng 1 nền kinh tế với 2 tốc độ hay là 2 nền kinh tế trong 1 quốc gia. “Đây cũng đúng là vấn đề Quốc hội đang thảo luận và cũng là hướng phát triển bền vững cho các doanh nghiệp FDI” - TS Vũ Tiến Lộc nhìn nhận.

Cũng theo TS Vũ Tiến Lộc, để khu vực tư nhân trong nước có thể lớn mạnh và kết nối được với các FDI cần một cơ chế phối hợp 3 bên – 3 chân kiềng - 3 trụ cột.

“Trong cơ chế phối hợp đó thì, Nhà nước là bệ đỡ, là bà mối, là người yểm trợ; Các DN FDI là các trung tâm, các hạt nhân của chuỗi liên kết; Các DN SME trong nước là các vệ tinh lan tỏa”- Chủ tịch VCCI nhìn nhận.
Theo ông, để làm tốt vai trò “bệ đỡ”, Chính phủ đang triển khai tích cực một chương trình hành động đầy tham vọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân và thúc đẩy liên kết giữa DN FDI và các DNNVV VN.

Để làm tốt vai trò “hạt nhân”, Chủ tịch VCCI kêu gọi các DN FDI đề cao trách nhiệm xã hội của mình trong việc gắn kết với cộng đồng DN tư nhân trong nước. Với các DN trong nước, để có thể kết nối được với các DN FDI và làm tốt vai trò “vệ tinh” lan tỏa.

“Muốn kết nối và phát triển bền vững được thì ở bất cứ quy mô nào, DN cũng phải hướng tới các chuẩn mực toàn cầu đó” - Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Ông Han Dong Hee, Chủ tịch của KOCHAM tại VN cho rằng, để có thể gắn kết được hai khu vực DN này, đã đến lúc VN cần thành lập một Ủy ban hợp tác đầu tư để cung cấp thông tin về các DN nhỏ và vừa tiềm năng của VN cho các DN FDI trước khi đưa ra tư vấn từng trường hợp cụ thể.

Giới đầu tư nước ngoài cũng có chung lưu ý rằng, trong bối cảnh hiện nay, khi mà các chính sách của các nước đang thay đổi liên tục có thể sẽ dẫn tới sự đảo chiều của thương mại và đầu tư quốc tế, ảnh hưởng lớn đến các nền kinh tế mới nổi, có độ mở cao, coi XK và đầu tư nước ngoài là những động lực tăng trưởng chính như VN. Chính vì vậy, thúc đẩy liên kết giữa DN trong nước và FDI, đặc biệt là vực dậy năng lực của khu vực DN tư nhân sẽ giúp tăng nội lực của nền kinh tế. 

Bạn đang đọc bài viết Liên kết DN trong nước và DN FDI: Vướng rào cản thông tin chính sách tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,