Liên kết đầu tư vùng: Năm giải pháp cho liên kết

Enternews.vn Trung du và Miền núi phía Bắc được xem là mảnh đất còn nhiều tiềm năng nhưng hiện nay vẫn đang là một vùng khó khăn và đối diện với nguy cơ tụt hậu ngày càng lớn.

LTS: Là một trong 6 vùng kinh tế - xã hội của cả nước nhưng đầu tư phát triển Vùng Trung du và Miền núi phía Bắc vẫn chưa thực sự đúng với tiềm năng, bởi rất cần một cơ chế liên kết, hợp tác đầu tư.

 Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI và Ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương tặng Bằng khen và hoa cho các doanh nghiệp tiêu biểu của vùng Trung du và Miền núi phía Bắc.p/Ảnh: Quốc Tuấn

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI và Ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương tặng Bằng khen và hoa cho các doanh nghiệp tiêu biểu của vùng Trung du và Miền núi phía Bắc. Ảnh: Quốc Tuấn

14 tỉnh trung du miền núi phía Bắc chiếm gần 1/3 diện tích cả nước và chiếm 1/4 lượng vốn đầu tư của nhà nước mỗi năm. "Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan, Vùng Trung du và Miền núi phía Bắc vẫn là một trong những vùng trũng của việc phát triển, một trong những vùng khó khăn nhất cả nước. Nguy cơ tụt hậu của vùng ngày càng lớn…”, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Diễn đàn "Đầu tư phát triển vùng trung du và miền núi phía Bắc" được sự chỉ đạo của Ban kinh Tế Trung ương, UBND tỉnh Phú Thọ và VCCI giao Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Vụ Kinh tế Vùng và Địa phương, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ tổ chức. Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ là vùng “phên dậu” và “lá phổi” của Tổ quốc; là “cội nguồn” của dân tộc và “cái nôi” của cách mạng Việt Nam.

Từ nguy cơ hiện hữu

Cũng theo người đứng đầu cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong số 14 tỉnh của Vùng thì có tới 8 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc góp mặt trong nhóm 10 tỉnh có số doanh nghiệp hoạt động thấp nhất cả nước. “Trong xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tình (PCI) của VCCI, đa số các tỉnh thuộc vùng này chỉ nằm ở trong nhóm khá và trung bình, trong 10 tỉnh có xếp hạng thấp nhất thì có 5 tỉnh thuộc vùng này…”, Chủ tịch VCCI cảnh báo.

Đồng quan điểm, PGS, TS Nguyễn Hồng Sơn – Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương – nhận định: “Đây vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất của cả nước. Thu nhập bình quân đầu người thấp và khoảng cách về thu nhập so với cả nước đang có xu hướng doãng ra. Tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước (2018), trng đó tỷ lệ hộ nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số ở mức cao. Nhiều chỉ số về văn hóa, xã hội đạt mức thấp hơn trung bình toàn quốc…”. Lý giải nguyên nhân của tình trạng này, các ý kiến của lãnh đạo các tỉnh thành đều cho rằng có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu.

“Đặc biệt là các nguyên nhân liên quan đến nhận thức về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của vùng; đầu tư và hỗ trợ của TW đối với vùng còn chưa đáp ứng được yêu cầu; một số chính sách đặc thù cho vùng chưa được ban hành kịp thời, chưa mang tính đột phá, chưa thực sự phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng địa phương trong vùng; thiếu cơ chế điều phối và kết nối sự phát triển trong toàn vùng, nhất là trong việc quản lý và xử lý những vấn đề mang tính vùng; năng lực của bộ máy quản lý nhà nước ở địa phương còn bất cập…”- Lãnh đạo Ban Kinh tế TW thẳng thắn.

fds

Diễn đàn "Đầu tư phát triển vùng trung du và miền núi phía Bắc" được sự chỉ đạo của Ban kinh Tế Trung ương, UBND tỉnh Phú Thọ và VCCI giao Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Vụ Kinh tế Vùng và Địa phương, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Đến hành trình thay đổi

Trung du và Miền núi phía Bắc, như cách nói của ông Hầu A Lềnh - Uỷ viên Ban chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc của Chính phủ thì đây là một “cô gái đẹp nhưng chỉ tiếc là cô gái đó chưa đủ tự tin”. Vậy làm thế nào để cô gái xinh đẹp này có thể tự tin trở thành hoa hậu? Trả lời câu hỏi này, PGS TS Nguyễn Hồng Sơn – Phó Trưởng ban, Ban kinh tế TƯ Và để thực hiện được điều đó thì có bốn điểm cần chú trọng. Điểm thứ nhất đó là thực hiện tốt công tác quy hoạch phát triển vùng và từng địa phương ở trong vùng với tư duy chủ đạo về vùng.

Điểm thứ hai là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng với trọng tâm là hạ tầng giao thông kết nối nội vùng và liên vùng.

Điểm thứ ba là có các cơ chế chính sách thu hút đầu tư ứng dụng học công nghệ đào tạo nguồn nhân lực, liên kết phát triển vùng, đặc biệt là cơ chế thể chế điều tiết phát triển vùng, và phát triển những ngành lĩnh vực vừa đảm bảo môi trường sinh thái vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, vừa đảm bảo an ninh quốc phòng. Nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực đặc biệt là nguồn lực tài chính trong đó có nguồn lực đầu tư công, nguồn lực đất đai nước và rừng.

điểm thứ tư là nâng cao năng lực cạnh tranh trong vùng thông qua cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao vai trò phát triển của hội doanh nghiệp.

Điểm thứ năm là cần sớm có mô hình Hội đồng vùng, cùng cơ chế điều hành và một người đứng đầu có đủ trách nhiệm cần thiết để điều hành.

Ông Hầu A Lềnh - Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc của Chính phủ:

Chính phủ chỉ đạo quy hoạch của từng tỉnh và quy hoạch quốc gia tiến tới là quy hoạch thành vùng. Vùng đang cần một vị “nhạc trưởng” chỉ đạo định hướng rõ ràng, có tính liên kết với nhau để sự điều hành của tỉnh này với tỉnh kia được đồng bộ.

Ông Đỗ Đức Duy, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư tỉnh Yên Bái:

Với lợi thế rừng che phủ lớn, Yên Bái xác định lâm nghiệp là thế mạnh để phát triển nông nghiệp, trụ cột của nền kinh tế tỉnh. Tận dụng lợi thế rừng để phát triển kinh tế bền vững không chỉ là câu chuyện của Yên Bái mà còn là của cả vùng Trung du và miền núi phía Bắc một vùng được coi là lá phổi xanh của miền Bắc nước ta. Tuy nhiên, cần một chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư phát triển kinh tế lâm nghiệp đủ mạnh để tạo sức hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ:

Để phát huy lợi thế cuả vùng, thời gian tới tỉnh tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trọng tâm là phát triển kết cấu hạ tầng then chốt, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực... nhằm tạo điều kiện nhất cho các thành phần kinh tế, đầu tư và kinh doanh trên địa bàn. Phú Thọ đang phối hợp với các tỉnh bạn tập trung chỉ đạo hoàn thiện hệ thống giao thông kết nốt với hệ thống giao thông quốc gia và các dự án trọng điểm, khu du lịch dịch vụ của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang:

Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương cần ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống mạng lưới giao thông kết nối các tỉnh trong vùng. Trong đó, quan tâm hỗ trợ tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Phú Thọ đầu tư hoàn thành đường Cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ kết nối với đường Cao tốc Nội Bài – Lào Cai; bổ sung quy hoạch và đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang…

Ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai:

Với mục tiêu sớm xây dựng Thành phố Lào Cai trở thành đô thị loại I, Sa Pa trở thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế, Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai trở thành trung tâm logistics của cả nước và Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc theo định hướng của Trung ương, Lào Cai đã thực hiện và đạt được một số tiền đề quan trọng để phát triển trong thời gian tới.

Ông Vừ A Bằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên:

Các tỉnh trong vùng tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương để bổ trợ lẫn nhau cùng phát triển. Coi việc liên kết vùng là phương thức để tạo ra các “cực tăng trưởng” nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của vùng, địa phương trong tổng thể nền kinh tế.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Liên kết đầu tư vùng: Năm giải pháp cho liên kết tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích