Liên doanh thép “triệu đô” tan vỡ, hàng trăm lao động bơ vơ

Enternews.vn Thay vì cấp “sổ đỏ” cho VPS thì TP Hải Phòng lại cấp cho HASCOM khiến liên doanh này tan vỡ, thỏa thuận tiếp tục gia hạn dự án thất bại, 240 công nhân lao động bơ vơ.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp vừa nhận được đơn kiến nghị của tập thể, cán bộ công nhân viên đang làm việc tại Công ty TNHH thép VSC-POSCO về việc UBND TP Hải Phòng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của liên doanh thép Việt – Hàn, khiến 240 công nhân lao động là trụ cột gia đình có nguy cơ mất việc làm.

"Đề nghị các chủ đầu tư tiếp tục hợp tác để chúng tôi có việc làm"

Được biết, Công ty TNHH thép VSC-POSCO (VPS) hay còn gọi là Thép Việt – Hàn, có trụ sở chính tại Hải Phòng, là liên doanh giữa POSCO với Tổng Công ty thép Việt Nam và Công ty CP Thép và Cơ khí vật liệu xây dựng Hải Phòng (gọi tắt là HASCOM). Dự án đầu tư nhà máy cán thép VSC-POSCO hết thời hạn vào ngày 18/1/2019.

Ông Trần Quang Tài, công nhân lao động công ty chia sẻ, đây là cú sốc cho tập thể hơn 240 công nhân lao động. Chúng tôi có tới 80% đã gắn bó với công ty gần 25 năm kể từ những mẻ thép cán đầu tiên. Hiện nay, chúng tôi cũng đã gần 40 – 50 tuổi, là những người chưa đủ điều kiện nghỉ hưu và cũng ít có cơ hội để kiếm việc làm mới. Với đặc điểm là nhà máy cán thép, trên 90% cán bộ công nhân viên là nam, là những lao động chính trong gia đình nên khi mất việc làm, bản thân chúng tôi và gia đình sẽ lâm vào cảnh cực kỳ khó khăn, kéo theo hệ lụy ảnh hưởng đến hàng trăm gia đình, hàng nhìn người ăn theo”.

Theo xác nhận từ phía doanh nghiệp, ngày 19/1 khi hết hạn liên doanh và không thể gia hạn hợp đồng công ty đã cho dừng hoạt động nhà máy, công nhân lao động cũng đã được cho nghỉ.

Trao đổi với PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Kim Ki Cheol – Phó tổng giám đốc Công ty TNHH thép VSC-POSCO cho biết, theo luật trước khi hết hạn hợp đồng 6 tháng, doanh nghiệp tiến hành làm các thủ tục gia hạn dự án thì mới biết mảnh đất công ty đang sử dụng đã được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty HASCOM từ năm 2016 (trong thời điểm liên doanh vẫn đang tồn tại). Và sau đó cho phép HASCOM gia hạn sử dụng đất và thuê 30 năm (từ 11/7/2016 đến 11/7/2046).

Ông Kim Ki Cheol cho rằng: "Chúng tôi đã rất nhiều lần làm việc với UBND TP Hải Phòng, yêu cầu thu hồi lại “sổ đỏ” đã cấp cho HASCOM, cấp giấy chứng nhận cho Công ty TNHH Thép VSC-POSCO nhưng đều không có kết quả. Các bên không đạt được một thỏa thuận thống nhất giải pháp gia hạn công ty và chỉ còn hướng cuối cùng là thanh lí, mặc dù, công ty rất muốn được gia hạn, tiếp tục hoạt động nhà máy".

Đến thời điểm hiện tại, nhà máy đã dừng hoạt động

Đến thời điểm hiện tại, nhà máy đã dừng hoạt động

Điều buồn nhất là những cán bộ gắn bó làm việc từ khi liên doanh mới thành lập nhưng vẫn chưa đến tuổi nghỉ hưu, một số người mới vào được vài năm. Tất cả đều như một gia đình lớn mà bỗng chốc tan thành mây khói, nỗi lo chưa biết ngày sau sẽ ra sao -  ông Hà Thế Tính, chủ tịch công đoàn công ty chia sẻ.

Trước thực trạng trên, tập thể 240 công nhân lao động công ty đã rất nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng TP Hải Phòng đề nghị, UBND TP Hải Phòng xem xét, tạo điều kiện cho phép Công ty TNHH thép VSC – POSCO được tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh đến năm 2025 theo quy hoạch của thành phố. Đề nghị hội đồng thành viên công ty xem xét thống nhất duy trì liên doanh đến năm 2025 để công nhân lao động có việc làm.

VPS được thành lập năm 1994 với số vốn đầu tư lên tới hơn 56 triệu USD. Vốn pháp định của liên doanh này là 16,836 triệu USD, trong đó, HASCOM góp 2,7 triệu USD, chiếm 16% vốn pháp định bằng quyền sử dụng 6 ha đất trong 25 năm. HASCOM chính là công ty được nhà nước cho thuê đất để góp vốn vào VPS.

Cụ thể, ngày 12/9/1994, thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Trần Đức Lương đã ký Quyết định số 488/TTg về việc cho HASCOM thuê đất để góp vốn liên doanh với nước ngoài tại Hải Phòng.

Theo văn bản này, Chính phủ đã quyết định cho HASCOM thuê 60.093m2 đất tại địa phận xã An Hồng, huyện An Hải và phường Quán Toan, quận Hồng Bàng để góp vốn liên doanh vào VPS. Thời hạn thuê đất là 25 năm.

Một trong những nội dung quan trọng tại Quyết định số 488/TTg đó là, Chính phủ yêu cầu “UBND TP Hải Phòng có trách nhiệm xác định mốc giới khu đất cụ thể trên bản đồ và trên thực địa đăng ký vào sổ địa chính Nhà nước, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Thép VSC – POSCO”.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Liên doanh thép “triệu đô” tan vỡ, hàng trăm lao động bơ vơ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích