Liên doanh để chiếm “đất vàng” (Kỳ 3): Hàng tỷ đồng tiền cho thuê đất “bốc hơi” vì yếu tố “khách quan”?

Enternews.vn Cho rằng, dự án chậm tiến độ do phải điều chỉnh từ 49 tầng và xuống còn 40 tầng là yếu tố "khách quan" nên tỉnh Khánh Hòa đã miễn hàng tỷ đồng tiền thuê đất cho Chủ đầu tư hơn 14 tỷ đồng.

Hàng tỷ đồng tiền thuê đất “bốc hơi”

Theo hợp đồng thuê đất được ký kết giữa UBND tỉnh Khánh Hòa mà đại diện là Sở Tài nguyên Môi trường và Công ty TNHH Miền Nhiệt Đới Nha Trang thì diện đất cho thuê sẽ là hơn 10.400m2 tính từ ngày 24/3/2015 đến ngày 18/12/2062 với giá cho thuê 459.119 đồng/m2/năm (tức là 38 nghìn đồng/m2/tháng). Do đó, số tiền mà Công ty TNHH Miền Nhiệt Đới Nha Trang phải trả để thuê đất được là 4.786.100.700 đồng/năm.

Trong Báo cáo của Cục Thuế Khánh Hòa không những đề cập miễn hơm 14 tỷ đồng tiền thuê đất mà còn đề xuất hỗ trợ thêm cho Dự án

Trong Báo cáo của Cục Thuế Khánh Hòa không những đề cập miễn hơn 14 tỷ đồng tiền thuê đất mà còn đề xuất hỗ trợ thêm cho Dự án 

Ngày 17/12/2015, theo hồ sơ đề nghị miễn tiền thuê đất của Công ty TNHH Miền Nhiệt Đới Nha Trang, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định giải quyết miễn tiền thuê đất, cụ thể: Số tiền mà Công ty TNHH Miền Nhiệt Đới Nha Trang thuê đất được miễn: 4.786.100.700 đồng/năm và thời hạn được miễn là 03 năm, kể từ ngày 24/3/2015 đến hết ngày 23/3/2018. Tức là trong 3 năm này, Công ty TNHH Miền Nhiệt Đới Nha Trang được miễn hơn 14 tỷ đồng tiền thuê đất.

Lý do Dự án được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Nghị định số 46/2014NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Công Văn số 7810/BTC-QLCS ngày 12/6/2015 của Bộ Tài chính.

Áp dụng quy định này, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đã có Quyết định giải quyết miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản đối với dự án Khu phức hợp Thương mại -  Khách sạn – Căn hộ Tropicana Nha Trang với thời hạn tối đa 03 năm, kể từ ngày có quyết định cho thuê đất.

Theo Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận thỏa thuận phương án quy hoạch, kiến trúc, theo đó Khu phức hợp Thương mại -  Khách sạn – Căn hộ Tropicana Nha Trang chiều cao là 49 tầng nổi và 1 tầng hầm. Căn cứ thỏa thuận này, Công ty TNHH Miền Nhiệt Đới Nha Trang đã tổ chức thi và đã chọn phương án kiến trúc chính thức. Việc phải điều chỉnh lại kiến trúc quy hoạch công trình có số tầng cao của công trình phù hợp với Đồ án quy hoạch chung của TP Nha Trang đến năm 2025 (xuống còn 40 tầng) có ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện dự án.

Do yếu tố “khách quan”

Không những Dự án được miễn tiền thuê đất 3 năm hơn 14 tỷ đồng, mà theo Báo cáo của Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa gửi lên UBND tỉnh Khánh Hòa nêu rõ: “Xét thấy việc phải điều chỉnh lại kiến trúc quy hoạch tầng cao của các công trình, đã được thỏa thuận trước đây, phù hợp với Đồ án quy hoạch chung của TP Nha Trang đến năm 2025 là nguyên nhân “khách quan” làm chậm tiến độ thực hiện dự án, ảnh hưởng nhất định đến quyền lợi của nhà đầu tư, vì vậy các Sở, ngành dự họp thống nhất báo cáo UBND tỉnh xem xét có các hình thức hỗ trợ khác cho dự án Khu phức hợp Thương mại -  Khách sạn – Căn hộ Tropicana Nha Trang nói riêng và các dự án có liên quan nói chung".

Dự án Công trình Khu phức hợp Thương mại – Khách sạn – Căn hộ du lịch Trophicana chậm tiến độ có phải do yếu tố “khách quan”?.

Dự án Công trình Khu phức hợp Thương mại – Khách sạn – Căn hộ du lịch Trophicana chậm tiến độ có phải do yếu tố “khách quan”?

Tuy nhiên, theo hồ sơ mà phóng viên có được, trong báo cáo thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch Công trình Khu phức hợp Thương mại – Khách sạn – Căn hộ du lịch Trophicana mà Sở Xây dựng Khánh Hòa gửi lên UBND tỉnh đều nằm trong năm 2014. Theo đó, quy mô sử dụng đất của dự án khoảng hơn 10.400m2, cao 49 tầng và 1 tầng hầm với 1.540 căn hộ, 100 phòng nghỉ khách sạn và 31.186,12m2 sàn thương mại dịch vụ. Với phương án này, ngày 16/10/2014 UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã thống nhất với thỏa thuận trên.

Bên cạnh đó, Chủ đầu tư còn tổ chức cả một Hội đồng để cho thi tuyển ý tưởng thiết kế kiến trúc của dự án. Trong Hội đồng có cả lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Sở Xây dựng và giải nhất được lựa chọn có số tầng lên đến 49 tầng nổi và 1 tầng hầm.

Và theo tìm hiểu của phóng viên, Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có hiệu lực từ ngày 25/9/2012. Trong đó, tại điểm b khoản 5 của Điều 1 nêu rõ: “Khu đô thị ven biển: Quy mô đất xây dựng đô thị 2.740 ha, quy mô dân số dự báo là 245.000 người, chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng khoảng 40%, ưu tiên cho các hoạt động du lịch - dịch vụ…”.

Vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa và Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa cho rằng dự án, Công trình Khu phức hợp Thương mại – Khách sạn – Căn hộ du lịch Trophicana chậm tiến độ do yếu tố “khách quan” để miễn tiền thuê đất hơn cả chục tỷ đồng cho chủ đầu tư liệu có hợp lý?, có gây thất thoát cho ngân sách của Nhà nước?. Bởi, quy hoạch chung thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đến năm 2025 đã có trước đó hơn 2 năm, có chăng đi nữa là yếu tố “chủ quan” của một ai đó cố tình làm trái các quy định của Nhà nước.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích