Châu Âu tìm cách đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ

Enternews.vn Liên minh Châu Âu (EU) đang tìm kiếm giải pháp để bảo vệ các doanh nghiệp của mình trước nguy cơ bị Mỹ áp đặt cách lệnh trừng phạt vì đang hoạt động kinh doanh tại Iran.

Nhà lãnh đạo 3 nước Pháp - Anh - Đức trao đổi tại Hội nghị Thượng đỉnh Balkan - EU về thỏa thuân hạt nhân P5+1

Nhà lãnh đạo 3 nước Pháp - Anh - Đức trao đổi tại Hội nghị Thượng đỉnh Balkan - EU về thỏa thuân hạt nhân P5+1

Điều này có thể ảnh hưởng đến các công ty châu Âu đang kinh doanh ở Iran và là một chủ đề trọng tâm trong chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Sofia, Bulgaria hôm qua.

Các công ty châu Âu bao gồm Total, Maersk và Allianz cho biết họ có thể sẽ rời khỏi thị trường Iran vì lo sợ rằng họ có thể bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Vừa qua, CEO của Maersk, ông Soren Skou, cho biết ông chắc chắn công ty này sẽ "đóng cửa" ở Iran. "Với các biện pháp trừng phạt mà Mỹ sẽ áp dụng, bạn không thể hoạt động ở Iran nếu bạn cũng hoạt động ở Mỹ, và chúng tôi có các hoạt động như vậy trên quy mô lớn”, ông Skou nói với Reuters.

Trong khi đó, Total đã công bố rằng họ sẵn sàng rút khỏi một thỏa thuận khí đốt trị giá 1 tỷ USD ở Iran, được gọi là dự án South Pars 11 (SP11). "Chúng tôi đã lên kế hoạch từ bỏ tất cả các hoạt động liên quan ở Iran trước ngày 4 tháng 11 sắp tới, trừ khi Total được các nhà chức trách Mỹ miễn trừ khỏi dự án cụ thể này với sự hỗ trợ của chính quyền Pháp và châu Âu", đại diện Total cho biết.

Các ngân hàng Mỹ tham gia vào hơn 90% hoạt động tài chính của Total. Các cổ đông Mỹ đại diện cho hơn 30% cổ phần của công ty này. Total cho biết họ không thể đón nhận bất kỳ hình phạt thứ cấp nào nếu không muốn mất tiền tài trợ bằng đồng USD từ các ngân hàng Mỹ cho hoạt động toàn cầu của mình, mất những cổ đông Mỹ hoặc mất quyền tiếp tục hoạt động tại Mỹ”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, EU sẽ bảo vệ các công ty của mình đang làm ăn với Iran. "Các công ty quốc tế có lợi ích ở nhiều quốc gia thực hiện sự lựa chọn của chính họ, tùy theo lợi ích của họ. Họ nên tiếp tục có được sự tự do này", ông Macron nói với các phóng viên tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Tây Balkans.

Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite cho biết EU đang xem xét "các giải pháp kỹ thuật" để bảo vệ các công ty của mình, bao gồm cả một điều khoản "ngăn chặn" có thể bảo vệ một phần công ty châu Âu đang hoạt động tại Iran. “Điều quan trọng là chúng ta vẫn phải là một phần của thỏa thuận để có thể tạo ảnh hưởng lên thỏa thuận này”, bà Dalia Grybauskaite nói.

Trong khi đó, Giám đốc chính sách đối ngoại của EU, Federica Mogherini, đã gặp các Bộ trưởng ngoại giao của Pháp, Đức, Iran và Anh. Các quan chức châu Âu cam kết “duy trì và làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế với Iran, bao gồm việc buôn bán dầu mỏ của Iran và giao dịch ngân hàng với Tehran. Tuy nhiên, các giải pháp có thể không đơn giản như vậy.

Đã có những thảo luận về việc sử dụng quyền hạn của châu Âu để cấm các ngân hàng trong khu vực tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Mỹ, nhưng Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis cho biết rằng bất kỳ động thái nào như vậy sẽ chỉ có hiệu quả rất hạn chế.

"Giải pháp ngăn chặn của EU sẽ chỉ có hiệu quả rất hạn chế vì tính chất quốc tế của hệ thống ngân hàng và đặc biệt là sự tương tác giữa các ngân hàng với hệ thống tài chính của Mỹ và các giao dịch bằng đồng USD”, ông Valdis Dombrovskis nhấn mạnh.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Châu Âu tìm cách đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] 100% tiềm năng

Tập trung 100% vào một mục tiêu đơn giản, rõ ràng sẽ giúp chúng ta xây dựng nhiệt huyết và nhiệt huyết thắp lên ngọn lửa đam mê để hoàn thiện mục tiêu đó.