Lệnh cấm tụ tập quá 20 người và dừng toàn bộ kinh doanh không cần thiết được hiểu như thế nào?

Enternews.vn Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, các cơ quan hành chính hay ngân hàng vẫn phải làm việc, cấm ở đây là cấm hoạt động không cần thiết chứ không phải tất cả.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 với nhiều giải pháp quyết liệt. Tuy nhiên đã có nhiều cách hiểu chưa được chính xác xung quanh những yêu cầu tại Chỉ thị này.

Các cửa hàng kinh doanh không phải nhu yếu phẩm được yêu cầu đóng cửa tới hết ngày 15/4. Ảnh: Quốc Tuấn

Các cửa hàng kinh doanh không phải nhu yếu phẩm được yêu cầu đóng cửa tới hết ngày 15/4. Ảnh: Quốc Tuấn

Chưa tính đến phương án phong toả các thành phố lớn

Phủ nhận thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát, Chính phủ chưa tính đến phương án phong tỏa. Việc cần thiết bây giờ là phải siết chặt việc quản lý các hoạt động, tất cả dịch vụ không cần thiết phải đóng cửa.

Giải thích cụ thể về những yêu cầu được đưa ra tại Chỉ thị số 15/CT-TTg, Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020.

Ở đây, Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, tụ điểm vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống...

Với Hà Nội và TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh.

"Như vậy, trừ các cửa hàng thiết yếu cung cấp xăng dầu, thuốc, thực phẩm... những cơ sở dịch vụ khác phải tạm đóng cửa từ 28/3, thời hạn đóng cửa ít nhất trong 2 tuần tới", ông Dũng giải thích.

“Cấm các hoạt động không cần thiết chứ không phải tất cả”

Với yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở,... Người phát ngôn VPCP cho biết, chỉ đạo này áp dụng với các hoạt động không cần thiết như tụ tập đông người để hội họp, giải trí hay đơn giản như tổ chức sinh nhật, cùng uống cà phê. Còn đối với các cơ quan đoàn thể, các đơn vị hành chính thì vẫn đi làm.

“Các cơ quan hành chính, hay ví dụ như ngân hàng là những nơi thực hiện giao dịch thì vẫn phải làm việc. Cấm ở đây là cấm hoạt động không cần thiết chứ không phải tất cả”, Người phát ngôn Chính phủ giải thích.

Theo đó, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020:

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Thủ tướng Chính phủ, cấp có thẩm quyền sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lệnh cấm tụ tập quá 20 người và dừng toàn bộ kinh doanh không cần thiết được hiểu như thế nào? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích