Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu – Góc nhìn của một doanh nhân!

Enternews.vn Với cương vị Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ông đã chứng tỏ được bản lĩnh của một vị tướng tài ba, người đứng đầu đất nước dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

(Kính tặng: Cụ Lê Khả Phiêu – Nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam). 

Nửa đêm về sáng, trời mưa giăng, sấm nổ. Sáng ra vẫn còn mưa rả rích rơi. Hà Nội (ngày 18 tháng 6 năm Canh Tý), hôm nay không còn cái nắng như thiêu, như đốt, trời se lạnh như vào thu. xe tôi chạy trên đường Cửa Đông, rẽ trái trên đường Lý Nam Đế. Con đường một chiều của ngày xưa, yên ả, nấp bóng dưới hàng cây xà cừ cổ thụ. Nay không còn nữa, thay vào đó là phố xá buôn bán sầm uất, tất nập, người, xe như nêm.

Xe tôi chạy chậm, rẽ phải vào trong thành, dừng lại trước căn nhà quen thuộc 36 B đường Lý Nam Đế, nay là nhà số 7, ngõ 36-C1 Lý Nam Đế. Trước cánh cổng sắt cũ kỹ đã bạc mầu, trong đầu tôi hiện về những hình ảnh như cuốn phim quay ngược thời gian, về những năm 1998-2000.

Cách đây hơn 20 năm có lẻ. Lần đầu tiên tôi đến nơi này, đi cạnh gốc cây già, đường kính hai vòng tay ôm, nằm hơi nghiêng về phía trong. Tôi nhấn chuông, chờ đợt ngoài cửa sắt. Cánh cổng chợt mở, cũng là lúc tim tôi như ngừng đập, cảm giác khó thở. Đúng thôi, vì căn nhà nằm sâu phía sau cánh cổng này, nhà của người đứng đầu Việt Nam. Nhà của Ngài Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đương nhiệm – Ngài Lê Khả Phiêu.

Người sỹ quan tuỳ tùng mang tôi vào phòng khách, pha trà mời tôi uống và nói chờ ít phút. Tôi ngồi trên bộ sofa gỗ đã cũ, ngắm nhìn căn phòng đơn sơ, trần nhà rất thấp. Nền nhà thấp hơn mặt sân khoảng 45cm, nếu trời mưa vừa cũng sẽ rất mệt, bởi phải chắn nước và tát nước ra ngoài. Bên ngoài sân có mấy chậu cây cảnh, dăm bẩy giò phong lan. Đơn giản và đơn giản đến mức không thể đơn giản hơn. Phòng khách sạch sẽ gọn gàng, trên tường có treo mấy bức tranh hồi chiến dịch giải phóng miền nam. Ấn tượng nhất với tôi là bức tranh thư pháp đề chữ “TÂM”…

Khoảng 5 phút sau, người đàn ông thấp nhỏ, mái tóc pha sương, dáng đi nhanh nhẹn, từ phía trong bước ra phòng khách. Tôi vội vã đứng dậy và cúi thấp đầu: Cháu chào bác ạ, tôi biết hình ảnh của ông qua sách , báo và tivi. Ông mỉm cười nhìn tôi và đưa tay bắt tay tôi. Tay tôi hơi run trong bàn tay chắc khoẻ của ông, bàn tay của người lính đã từng xông pha trận mạc, vào Nam ra Bắc và suốt dọc dãy Trường Sơn đầy bom rơi, đạn nổ. Bước chân ông qua Lào tới Campuchia.

Ông hỏi tôi: cháu và gia đình vợ con thế nào, tôi lễ phép thưa chuyện và cám ơn ông đã dành ít phút cho tôi được diện kiến và hầu chuyện ông. Mặc dù người bạn mang tôi đến thăm ông bị kẹt câu chuyện đột xuất nên đến trễ. Cũng hôm ấy tôi được gặp bà  Nguyễn Thị Bích - Tổng Bí thư Phu nhân. Người phụ nữ gốc Hà thành, đoan trang, hiền hậu, dễ gần. Trước khi nghỉ hưu, bà cũng là cô giáo. Cả một đời của bà thay chồng, nuôi dạy con cái ăn học. Chồng của bà là quân nhân, nhiều năm, tháng dài vắng nhà. Hai ông bà, sinh hạ được 3 người con (2 trai 1 gái). Các con của Ông Bà sau này cũng kế tục con đường của Ông đã đi. Họ là quân nhân, là sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

Từ khi Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời cho đến nay, lịch sử đã ghi lại bao đời Tổng Bí thư, người lãnh đạo cao nhất, toàn diện của nhà nước Việt Nam. Ta thử hỏi đã có ai cả đời khoác trên người bộ đồ lính, từ chiến sỹ đánh Pháp của ngày xưa, cho đến anh bộ đội Cụ Hồ giải phóng Miền Nam như Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Hơn 60 năm binh nghiệp, không biết đã thay đổi bao nhiêu bộ quần áo mầu xanh người lính, bộ đội Cụ Hồ. Ông đã chuyển sang công tác dân sự, đã trở thành Tổng Bí thư ĐCSVN – Bí thư Quân uỷ Trung ương. Người lãnh đạo toàn diện đất nước từ tháng 12 năm 1997 đến tháng 4 năm 2001.

Đường dài trước đó đã vô cùng khó khăn của cách mạng Việt Nam. Thời kỳ ông lãnh đạo đất nước lại càng khó hơn: 1997 suy thoái, khủng khoảng kinh tế khu vực Đông Nam Á và Châu Á; Việt Nam vừa được Hoa Kỳ rỡ bỏ lệnh cấm vận; Thu nhập bình quân đầu người chưa đến 200USD/năm; Kinh tế trì trệ, lòng dân bất an.

Ông và bộ máy nội các của ông là những người có đức, có tài, đồng lòng, đồng tâm, đồng sức xoay chuyển càn khôn. Người đứng đầu Đảng, Nhà nước đã thành công rực rỡ.

Đột phá, mở cửa về viễn thông, mở đường cho internet hoạt động và phát triển tại Việt Nam. Thử hỏi không có ông và bộ máy tham mưu, giúp việc siêu tuyệt thì sao dám đột phá. Nếu Việt Nam vẫn cửa đóng, then cài thì bây giờ chúng ta đang ở đâu.

Những bước đổi mới chính sách, cú hích tầm cỡ thế kỷ, ông đã dám buông bỏ cái cũ, cái lạc hậu, cái đã ăn sâu vào tiềm thức của giai cấp lãnh đạo luôn muốn, cha truyền con nối. Nghỉ hưu rồi vẫn muốn chi phối đại cuộc, chi phối lớp người kế nhiệm.

Quyết định quan trọng để cả hệ thống chính trị xoay trục kinh tế sang khu vực Bắc Mỹ. Xác định chiến lược cho phát triển kinh tế của Việt Nam.Với cương vị Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, chỉ có 3 năm 4 tháng (không đủ một nhiệm kỳ 5 năm). Ông đã chứng tỏ được bản lĩnh của một vị tướng tài ba, người đứng đầu đất nước dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng là người lãnh đạo cao nhất của Việt Nam tiếp Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton (năm 2000) với tư duy đổi mới “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”. Hai người đứng đầu hai chiến tuyến, đối địch, thù hận, một mất, một còn. Nhưng qua rồi thời kỳ binh lửa, khép lại ¼ thế kỷ chiến tranh để bắt tay hoà giải, xây dựng lại một đất nước Việt Nam hoàn toàn độc lập. Chính ông cũng là người đầu tiên tiếp Chủ tịch Hội đồng Châu Âu tại Hà Nội.

Ông đã nhìn nhận được những bất cập, những tha hoá, tham nhũng của không ít cán bộ từ địa phương đến trung ương. Trong Đại hội trung ương Đảng VI lần 2, ông là người đưa ra quyết sách “chỉnh đốn Đảng” và xây dựng lại tư tưởng, hành vi, phong cách của cán bộ đảng viên trong hệ thống công quyền.

Từ nhiều góc độ khác nhau để nhìn nhận, chúng ta thấy rằng: Ông đã đặt viên gạch nền tảng, cực kỳ quan trọng cho công cuộc đổi mới, hội nhập sâu rộng và toàn diện với thế giới. Ông và bộ máy giúp việc đã thay đổi được vận mạng dân tộc. Thay đổi cách tiếp cận với thế giới bên ngoài; Thay đổi tư duy về quản lý kinh tế trong lúc khó khăn trùng trùng.

Nhớ lại ngày ấy, nhớ lại kỷ niệm của chính tôi, không tên, không tuổi trong chốn thương trường, từ nước ngoài trở lại cố hương Việt Nam. Được gặp vị lãnh đạo đứng đầu đất nước “Nhất Quốc Chi Quân” của Việt Nam.

Với cá nhân tôi, là doanh nhân, là Việt kiều Canada trở về nước đầu tư, kinh doanh từ những ngày đầu Việt Nam đổi mới (1992) cho đến nay. Tôi cảm nhận được sâu sắc tình cảm của ông đối với những người con xa xứ, với những người luôn mong muốn được cống hiến, được đóng góp một phần nhỏ thôi cho đất nước này. Ghi nhận và biết ơn tình cảm của ông cho các nhân tôi nói riêng và cho dòng chảy của dân tộc luôn tiến về phía trước. Như mong mỏi của Bác Hồ và trong đó có Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Cuộc đời này, ai cũng có số phận của riêng mình, ai cũng phải trải qua nhiều cuộc bể dâu, có khen, có chê. Không ai trong chúng ta thoát khỏi “Sinh - Lão - Bệnh - Tử”. Nhưng điểm kết thúc của một kiếp người, còn gì hạnh phúc hơn, vui sướng hơn khi vẫn còn nhiều người nhớ đến ông, ghi nhận, tin tưởng ông là người tử tế. Cám ơn ông và bao người khác đã trọn đời chiến đấu, hy sinh cho đất nước này.

Hôm nay, tôi đến chia buồn với bà quả phụ Nguyễn Thị Bích – Nguyên Tổng Bí thư phu nhân và các con, cháu của ông. Ông đã ra đi mãi mãi, nhưng hình bóng ông và những gì ông đã làm cho Tổ quốc Việt Nam, cho nhân dân Việt Nam còn mãi.

Hà Nội, ngày 7/8/2020

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu – Góc nhìn của một doanh nhân! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích