Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần: Lấy chất lượng khám chữa bệnh làm mục tiêu phát triển

Enternews.vn Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý khám chữa bệnh (KCB), Bệnh viện đa khoa Xín Mần đã nâng cao được chất lượng chuyên môn, tạo niềm tin thu hút người bệnh.

Bs Sin Đức Văn – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xín Mần cho biết: Nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang, Bệnh viện Xín Mần là một trong những cơ sở y tế tuyến huyện nằm cách xa trung tâm, địa hình đồi núi đi lại cách trở, người dân chủ yếu lại là đồng bào dân tộc thiểu số điều kiện kinh tế, trình độ nhận thức còn nhiều hạn chế nên việc chăm sóc sức khỏe với người dân nơi đây chưa được quan tâm.

Quyết liệt đổi mới

Để thay đổi nhận thức người dân, ngoài công tác KCB, các y, bác sỹ Bệnh viện còn phải làm tốt công tác tuyên tuyền cho người dân cách phòng bệnh, khi có đau ốm phải đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Cùng với đó, Bệnh viện thực hiện quyết liệt đổi mới tác phong, thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên y tế; bố trí sắp xếp lại các khoa phòng phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân không phải mất nhiều thời gian đi lại. Ngay tại phòng khám của Bệnh viện đã có bộ phận đón tiếp, hướng dẫn người dân tận tình, chu đáo, tạo sự gần gũi, thân thiện, giúp người bệnh yên tâm chữa bệnh.

Bệnh viện cũng đã triển khai thành công việc áp dụng công nghệ thông tin, đã sử dụng phần mềm vào công tác quản lý KCB, có độ chính xác cao, đặc biệt đã giảm đáng kể được nguồn nhân lực và thời gian làm các thủ tục cho người bệnh không phải đi lại chờ đợi lâu như trước đây. Có những người bệnh ở xa trung tâm, đường xá đi lại rất khó khăn, mỗi khi đi khám bệnh có khi phải đợi đến cả ngày trời chưa chắc đã khám xong. Nay do áp dụng công nghệ thông tin vào KCB, hầu hết bệnh nhận đến khám và thực hiện các kỹ thuật được trả kết quả trong ngày.

Kỹ thuật siêu âm ổ bụng tại bệnh viên đa khoa huyện

Kỹ thuật siêu âm ổ bụng tại bệnh viên đa khoa huyện

Tuy nhiên, để thu hút được bệnh nhân vào điều trị nội trú thì việc triển khai các kỹ thuật là một điều kiện không thể thiếu. Nhưng theo BS Văn với địa bàn còn nhiều khó khăn như Xín Mần, trong những năm qua, dẫu được nhà nước, ngành y tế quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, các trang thiết bị cơ bản đã đáp ứng nhu cầu KCB ở mức tối thiều nhưng để thực hiện các kỹ thuật cao nâng cao chất lượng thì vẫn còn thiếu nhiều. Quan trọng nhất là đội ngũ y, bác sỹ có trình độ chuyên môn được đào tạo bài bản không có. Trong nhiều năm qua dù tỉnh có những cơ cớ thu hút những hầu như bệnh viện Xín Mần không thu hút được bác sỹ nào.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trước thực tế đó không còn cách nào khác Bệnh viện phải chủ động tự đào tạo nguồn nhân lực cho mình nhằm từng bước đáp ứng các yêu cầu nâng cao chất lượng. Theo đó, Bệnh viện đã sắp xếp lại đội ngũ nhân viên, các y, bác sỹ cho phù hợp với trình độ năng lực chuyên môn của từng người. Sau đó lựa chọn người có năng lực đưa đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn ở các trường đại học, các bệnh viện lớn ở Trung ương, ở tỉnh; ưu tiên đào tạo những bác sỹ chuyên sâu cho những chuyên khoa mà Bệnh viện đang cần. Trong năm 2018, Bệnh viện đã cử 6 BS đi học các chuyên ngành sau đại học. Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã cử thêm 1 cán bộ đi học lớp cao đẳng hộ sinh, tại Trường Cao đẳng y Hà Đông, phối hợp với Trường Trung cấp y Hà Giang tập huấn về nuôi con bằng sữa mẹ và truyền thông giáo dục sức khỏe cho 36 cán bộ tại Bệnh viện.

Công tác nghiên cứu khoa học cũng được lãnh đạo Bệnh viện đặc biệt quan tâm khuyến khích. Tính từ đầu năm đến nay Bệnh viện đã có trên 10 đề tài khoa học được đăng ký, góp phần nâng cao chất lượng KCB.

Cùng với tranh thủ các nguồn hỗ trợ của Nhà nước, của Bệnh viện đã đầu tư đổi mới các trang thiết bị KCB. Nhờ đó, Bệnh viện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới như: Mổ cấp cứu do chấn thương vỡ gan, mổ kết hợp xương, đặc biệt, mổ cắt bàn quang bán phần cho bệnh nhân bị khối u bàng quang, mổ kết hợp xương cho bệnh nhân vỡ mâm chày; đầu tư các máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy siêu âm 4D, đầu tư các thiết bị mổ nọi soi…

Trong 9 tháng 2019, Bệnh viện đã hoàn thành các chỉ tiêu chuyên môn, trong đó, nhiều chỉ tiêu tăng cao so với năm 2018 như: Điều trị nội trú tăng trên 27%, xét nghiệm tăng trên 100%, chụp X Quang tăng 9,3%, siêu âm tăng 16,1%.... Một số khoa có công suất sử dụng giường bệnh tăng so với kế hoạch như: khoa Nội tổng hợp tăng 148,7%, khoa Nhi 141,7%, khoa Y học cổ truyền tăng 113,1%, khoa lão khoa 141,6%...

Theo Bs Văn số bệnh nhân đến bệnh viện KCB những năm qua ngày một tăng. Hiện Bệnh viện đang có 120 giường KH; công suất sử dụng giường theo kế hoạch đạt 104,5%, tăng 2,4% so cùng kỳ; tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến giảm hẳn so với những năm trước đây. Kết quả này là động lực để đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện tiếp tục nỗ lực vượt lên khó khăn làm tốt hơn nhiệm vụ chữa bệnh cứu người. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần: Lấy chất lượng khám chữa bệnh làm mục tiêu phát triển tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích