Lập lại trật tự môi giới bất động sản Khánh Hoà

Enternews.vn Thị trường bất động sản hạ nhiệt đồng nghĩa với việc cạnh tranh giành khách hàng của môi giới sẽ trở nên quyết liệt hơn.

Các sàn BĐS mọc lên như nấm tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa)

Các sàn bất động sản mọc lên như nấm tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa)

Năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản tại Khánh Hòa chứng kiến cảnh bùng nổ về các giao dịch bất động sản, giá đất được đẩy lên rất nhiều lần so với giá trị thực, thậm chí đã xảy ra cơn sốt đất, từ đó kéo theo hàng trăm sàn giao dịch bất động sản, cò mồi xuất hiện tung hoành khắp các ngõ ngách của tỉnh.

Méo mó thị trường

Hiện nay thị trường BĐS Khánh Hòa đã chính thức giảm nhiệt, nguồn cung vẫn dồi dào nhưng sức mua giảm đi rõ rệt.

Báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho thấy, lượng giao dịch ở Nha Trang giảm đến hơn 50% so với cùng kỳ năm 2017. Điều này đồng nghĩa với việc cạnh tranh giành khách của môi giới sẽ trở nên quyết liệt hơn, các chiêu trò cũng sẽ được sử dụng nhiều hơn, từ đó không tránh khỏi một số sai phạm.

Điển hình là Dự án Khu dân cư (KDC) An Lạc tại xã Vĩnh Trung, TP. Nha Trang (Khánh Hòa), được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Công ty Cổ phần Techcons nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 với quy mô khoảng 15ha và chưa phải là chủ đầu tư của dự án thế nhưng Công ty này đã huy động vốn trái phép.

Cùng với đó là Công ty TNHH Lộc Phát Land cũng môi giới 13 lô đất thuộc Khu dân cư này cho 5 khách hàng. Tại thời điểm làm việc với cơ quan chức năng, Công ty TNHH Lộc Phát Land đã thừa nhận sai sót và trả lại tiền, thu hồi các phiếu thu đối với 5 khách hàng này. Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng còn phát hiện Công ty TNHH Lộc Phát Land không có nhân viên có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định; đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi này.

Thời gian qua, Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng đã thanh tra hàng loạt dự án BĐS trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã phát hiện nhiều sàn BĐS vi phạm các quy định của pháp luật và ban hành nhiều quyết định xử phạt.

Tại TP. Nha Trang, Thanh tra Sở cũng xử phạt 23 sàn giao dịch BĐS, như: Công ty TNHH Dịch vụ BĐS Song Phát, Công ty Cổ phần BĐS Thuận Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Á Land… Chỉ trong tháng 5 và tháng 6/2018, tổng số tiền xử phạt các sàn BĐS gần 1 tỷ đồng.

Thiết lập lại trật tự

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, hiện nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa chỉ có 32 sàn giao dịch BĐS đăng ký đủ điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS, được sở thẩm định, báo cáo Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng). Trong đó, TP. Nha Trang có 31 sàn, TP. Cam Ranh có 1 sàn.

Tuy nhiên, tại huyện Vạn Ninh, sau khi có thông tin về việc quy hoạch thành lập Đặc khu Kinh tế - Hành chính Bắc Vân Phong, giá đất trên địa bàn huyện Vạn Ninh tăng đột biến, kéo theo đó là hàng loạt văn phòng BĐS được thành lập.

Theo lãnh đạo thị trấn Vạn Giã cho biết: Tháng 2, trên địa bàn thị trấn chỉ có 3 sàn giao dịch BĐS, nhưng đến nay đã tăng lên hơn 30 sàn. Các sàn này chỉ đơn thuần là những văn phòng môi giới BĐS, chủ yếu thực hiện mua đi bán lại chứ chưa phải sàn giao dịch đúng nghĩa.

Ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, vẫn còn nhiều sàn hoạt động không tuân thủ quy định của pháp luật, đã được Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện và xử lý kịp thời.

Các hành vi vi phạm thường gặp như: Kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS, kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch BĐS mà không thực hiện chế độ báo cáo hàng tháng gửi về Sở Xây dựng; kinh doanh dịch vụ BĐS mà không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới hoặc không có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS; địa chỉ hoạt động của doanh nghiệp không đúng với địa chỉ đăng ký tại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

“Hiện nay, Sở Xây dựng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về tình hình kinh doanh dịch vụ BĐS của các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, Thanh tra sở sẽ thanh tra định kỳ hàng năm, kịp thời phát hiện các sai phạm, để góp phần đưa thị trường BĐS phát triển minh bạch, đúng pháp luật, bảo vệ lợi ích thiết thực của người dân có nhu cầu thật sự” - ông Dẽ cho hay.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đầu ngành về môi giới bất động sản tại Khánh Hòa, việc thanh tra kiểm tra các sàn giao dịch bất động sản là cần thiết và phải làm thường xuyên nhưng hiện nay các cơ quan chức năng chỉ dừng lại ở việc kiểm tra hành chính về giấy phép hoạt động nhân sự...

"Nên chăng, các cơ quan chức năng cần thanh tra cả các sàn mua bán những dự án không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật, có như vậy môi trường kinh doanh bất động sản mới bền vững và ổn định" - một chuyên gia kiến nghị.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lập lại trật tự môi giới bất động sản Khánh Hoà tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích