Lào Cai: Quyết tâm đưa Chợ “không ngủ” về đích

Enternews.vn Chợ du lịch Lào Cai - mô hình chợ kiểu mới do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát đầu tư xây dựng sẽ chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2021.

Chợ du lịch Lào Cai có 4 mặt giáp đường và nằm ở vị trí rất thuận lợi trên trục đường Nguyễn Huệ, thuộc phường Lào Cai (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), điểm nối từ ga Lào Cai đến Cửa khẩu quốc tế Lào Cai… Khi đi vào hoạt động chợ sẽ trở thành khu phố thương mại nhộn nhịp và cũng là điểm trung chuyển cho du khách đến các địa danh du lịch ở Lào Cai như: Đền Thượng, đền Mẫu, Sapa và huyện Hà Khẩu của Trung Quốc...

Đặc biệt, chợ còn được cấp phép hoạt động 24/24h để cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân địa phương vừa phục vụ du khách thập phương khi đến Lào Cai.

Chủ đầu tư quyết tâm hoàn thành Chợ du lịch Lào Cai trước tết Nguyên Đán 2021

Chủ đầu tư quyết tâm hoàn thành Chợ du lịch Lào Cai trước tết Nguyên Đán 2021 

Vướng mắc từ tiểu thương 

Ông Lê Khắc Tùng - Phó Giám đốc Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát cho biết: Dự án Chợ du lịch Lào Cai được UBND tỉnh Lào Cai chấp thuận cho Hợp tác xã Cường Phát làm chủ đầu tư năm 2015. Dự án chợ có quy mô 3 tầng nổi, 1 tầng hầm, với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng.

Chợ được xây dựng có 66 ki ốt sử dụng tại mặt ngoài, bên trong tầng 1 có 557 điểm kinh doanh thuộc 33 ngành hàng, các mặt hàng đa dạng từ truyền thống đến hiện đại. Khu chợ có 5 cổng vào, trang bị thang máy hiện đại và tầng hầm để xe hơn 7.000m2 tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho cả người dân đi mua sắm, cũng như tiểu thương buôn bán.

Đây là dự án chợ với 100% vốn do HTX Cường Phát đầu tư, đến nay Chợ du lịch Lào Cai đã cơ bản hoàn thiện, chủ đầu tư đã xây dựng xong các ô quầy kinh doanh, đảm bảo bố trí đủ cho các tiểu thương chợ cũ di chuyển vào theo đúng cam kết ban đầu.

Trong quá trình xây dựng chợ và để người dân có nơi kinh doanh, HTX đã đầu tư kinh phí xây dựng chợ tạm khang trang cho tất cả các tiểu thương từ chợ cũ vào kinh doanh miễn phí.

Ngày 27/11, UBND TP Lào Cai có công văn số 1931/UBND-KT yêu cầu đóng chợ tạm Phố Mới vào 00h00 ngày 4/2/2021, lên kế hoạch di chuyển vào hoạt động tại chợ Du lịch Lào Cai.

Ngày 27/11, UBND TP Lào Cai có công văn số 1931/UBND-KT yêu cầu đóng chợ tạm Phố Mới vào 00h00 ngày 4/2/2021, lên kế hoạch di chuyển vào hoạt động tại Chợ du lịch Lào Cai

Suốt quá trình triển khai dự án đến nay, bên cạnh những tiểu thương thấu hiểu khó khăn của doanh nghiệp để đồng hành và chia sẻ thì còn nhiều tiểu thương đưa ra những kiến nghị, yêu sách gây khó doanh nghiệp, khiến tiến độ xây dựng kéo dài, gây tổn thất về mặt kinh tế cho chủ đầu tư.

Cũng theo ông Tùng, vướng mắc lớn nhất là nhiều hộ tiểu thương cũ đăng ký ô quầy nhưng không có nhu cầu kinh doanh, mua đi bán lại nhằm trục lợi điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến nhà đầu tư cũng như tiến độ xây dựng chợ.

Yêu cầu… phải về đích

Ngày 27/11/2020, UBND TP Lào Cai có công văn số 1931/UBND-KT yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện các hạng mục công trình của chợ, đảm bảo các điều kiện cho việc đưa chợ vào hoạt động; triển khai lắp đặt các kiot trong chợ một cách đồng bộ, thống nhất, xong trước ngày 15/01/2021.

Công văn cũng nêu rõ, sẽ đóng cửa chợ tạm Phố Mới vào 00h00 ngày 4/2/2021, lên kế hoạch di chuyển vào hoạt động tại Chợ du lịch Lào Cai.

Phó chủ tịch UBND thành phố Lào Cai Nguyễn Thị Vi Huế trao đổi với PV về tiến độ dự án

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai Nguyễn Thị Vi Huế trao đổi với PV về tiến độ dự án Chợ du lịch Lào Cai

Chia sẻ với DĐDN, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai Nguyễn Thị Vi Huế khẳng định: Thành phố đã có văn bản quyết tâm trước Tết Nguyên đán phải hoàn thiện và “vào chợ”. Bởi thời điểm Tết Nguyên đán là thuận lợi, việc mua bán sẽ dễ dàng hơn bởi sức mua sẽ tăng. 

“Chợ có điểm khác các chợ khác là chợ vừa là chợ truyền thống, vừa phục vụ nhu cầu của nhân dân là hàng tươi sống tiêu dùng. Nhưng cái khác là được Bộ Văn hóa cho đổi tên thành Chợ du lịch. Như vậy cần chỉnh trang cảnh quan thật tốt để đón khách du lịch, đón khách tham quan” – bà Huế cho biết.

Liên quan đến vướng mắc từ các tiểu thương, bà Huế khẳng định: “Thành phố và chủ đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền vận động để các hộ tiểu thương đồng thuận”.

Chợ "không ngủ" thúc đẩy du lịch phát triển 

Bà Huế cũng tiết lộ, để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, đưa chợ vào hoạt động, mới đây, UBND thành phố Lào Cai đã có văn bản gửi Hợp tác xã đầu tư xây dựng và khai thác quản lý chợ Cường Phát về việc nghiên cứu xây dựng phương án tổ chức chợ đêm gắn với Đề án Phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh Lào Cai và 2 gian hàng giới thiệu sản phẩm của thành phố Mông Tự - Trung Quốc.

Các gian hàng đã

Các gian hàng kinh doanh đã được dựng sẵn đảm bảo an toàn PCCC

Theo đó, UBND thành phố Lào Cai đề nghị Hợp tác xã đầu tư xây dựng và khai thác quản lý chợ Cường Phát phối hợp thực hiện xây dựng phương án tổ chức chợ đêm tại chợ du lịch Lào Cai phục vụ du khách và nhân dân thành phố theo Đề án Phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

“Tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa chợ thành một điểm đến trong các hoạt động văn hóa, du lịch, đón khách tham quan. Thành phố cũng chỉ đạo xây dựng chợ thành chợ du lịch hoạt động 24/24h gắn với Đề án Phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh Lào Cai” – bà Huế khẳng định.

Về phía chủ đầu tư cho biết, Chợ du lịch Lào Cai được định hướng góp phần đưa hình ảnh du lịch Lào Cai lên một diện mạo mới. Thiết kế theo mô hình chợ kiểu mới, khu chợ không chỉ mang vẻ đẹp hiện đại, không khí náo nhiệt, sầm uất của phố thị mà còn hiện hữu tinh hoa truyền thống, đậm đà bản sắc và văn hoá dân tộc.

Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm mua sắm trong không gian rộng lớn, hiện đại hay những nét độc đáo chợ phiên vùng cao với những sản vật riêng có. Tại khu chợ "không ngủ" hoạt động suốt 24/24h, khách tham quan còn được thoả sức khám phá hàng loạt tiện ích vui chơi, giải trí, ẩm thực tại khu nhà hàng rộng lớn; khu hải sản tươi sống; quán café, karaoke, bar...

"Bằng tất cả những yếu tố khác biệt, Chợ Du lịch Lào Cai hứa hẹn sẽ trở thành một điểm đến đắt giá, một điểm du lịch vừa quen lại vừa lạ thu hút du khách tới tham quan, mua sắm và nghỉ ngơi", đại diện chủ đầu tư kỳ vọng và quyết tâm hoàn thành và khai trương Chợ du lịch Lào Cai trước tết Nguyên Đán 2021.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lào Cai: Quyết tâm đưa Chợ “không ngủ” về đích tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích