Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) hút hồn du khách bởi vẻ đẹp của ruộng bậc thang, biển mây, rừng đỗ quyên...

Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) hút hồn du khách bởi vẻ đẹp của ruộng bậc thang, biển mây, rừng đỗ quyên...

Tăng trưởng “khủng”

Để khai thác tốt những tiềm năng sẵn có về phát triển du lịch, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ tại các cơ sở lưu trú, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng, khai thác các sản phẩm du lịch mới nhằm nâng cao chất lượng phục vụ du khách khi đến với Lào Cai.

Theo đó, Lào Cai vẫn là điểm đến thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế với lượng khách liên tục đạt gần 500.000 lượt người mỗi tháng trong 6 tháng qua. Trong đó, khách quốc tế đến với Lào Cai đạt 459.112 lượt khách, tăng 15,6% so với cùng kỳ; khách nội địa đạt trên 2,4 triệu lượt, tăng 11,9% so với cùng kỳ.

Theo thông tin từ sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 6 tháng đầu năm 2019, có trên 2,9 triệu lượt khách đến với Lào Cai, tăng 12,5% so với cùng kỳ; tổng doanh thu du lịch đạt 11.255,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng thu dịch vụ du lịch ước đạt 5.078 tỷ đồng; hoạt động vận tải hàng hóa, vận chuyển hành khách của Lào Cai cũng đáp ứng tốt nhu cầu với tổng doanh thu tăng 18,1% so cùng kỳ năm 2019.

Được biết, toàn tỉnh Lào Cai có 1.241 cơ sở lưu trú với 14.838 buồng, tăng 2.042 buồng so với cùng kỳ. Trong đó, số cơ sở được xếp sao là 204 cơ sở, với 5.941 buồng; khách sạn 5 sao có 3 cơ sở, khách sạn 4 sao có 5 cơ sở, khách sạn 3 sao có 9 cơ sở, khách sạn 2 sao có 55 cơ sở, khách sạn 1 sao có 132 cơ sở, còn lại là nhà nghỉ và 340 cơ sở homestay.

Tỉnh Lào Cai được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp, khí hậu thì luôn đặc trưng. Tuy vậy, thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai chịu nhiều ảnh hưởng của mưa lũ. Hiện nay, các địa phương cũng đã chủ động và khắc phục những khó khăn, nhất là những điểm phát triển du lịch trọng điểm của tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm, lượng khách du lịch đến các địa bàn trọng điểm tăng. Tại Khu du lịch quốc gia Sapa đạt trên 1,6 triệu lượt khách. Thành phố Lào Cai đạt trên 1,1 triệu lượt khách, trong đó có trên 201 nghìn lượt khách quốc tế.

Đối với điểm du lịch Bắc Hà, 6 tháng đầu năm 2019 Bắc Hà đã đón 333,2 nghìn lượt khách với doanh thu đạt trên 288,5 tỷ đồng, tăng 66 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Theo lãnh đạo huyện Bắc Hà, huyện đang tiếp tục triển khai Quy hoạch tổng thể du lịch huyện Bắc Hà đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, trên địa bàn huyện có 3 điểm và 5 tuyến du lịch đã được UBND tỉnh công nhận. Trong 6 tháng, Bắc Hà đã tổ chức thành Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2019. Trong đó, sự kiện "Vó ngựa cao nguyên trắng" đã thu hút trên 71 nghìn lượt khách du lịch, doanh thu ước đạt trên 63 tỷ đồng. Việc tổ chức thành công Ngày hội xuân Cao Nguyên Trắng 2019, huyện Bắc hà đã đón 35.000 lượt khách du lịch.

Cũng theo lãnh đạo huyện Bắc Hà, các điểm du lịch cộng đồng, danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia thu hút nhiều khách du lịch đến thăm như Đền Bắc Hà, Đền Trung Đô, động thiên long, rừng nguyên sinh tả Văn Chư, làng du lịch cộng đồng các xã Bản Phố, Tà chải; các điểm du lịch văn hóa; Chợ Bắc Hà, Nhà cổ Hoàng A Tưởng, các lễ hội truyền thống…

Hiện nay, địa phương này đang kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ du lịch, đầu tư, khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ du lịch, trong đó trọng tâm phát triển hệ thống khách sạn, nhà nghỉ tạo điểm nhấn hấp dẫn khách du lịch.

Mục tiêu đạt 5 triệu lượt khách

Tỉnh Lào Cai đặt ra mục tiêu đón 5 triệu lượt khách du lịch trong năm nay và hướng tới một trọng điểm du lịch quốc gia mang tầm quốc tế. Theo đó, Lào Cai đã triển khai hàng loạt cơ chế, chính sách đồng bộ nhằm thúc đẩy du lịch - dịch vụ phát triển.

Tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng đô thị Sa Pa và thành phố Lào Cai là trung tâm du lịch - dịch vụ. Cùng với đó, tiếp tục thúc đẩy phát triển du lịch huyện Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Văn Bàn nhằm mở rộng không gian du lịch.

Được biết, tỉnh Lào Cai cũng đang chú trọng phát triển theo chiều sâu các chương trình liên kết phát triển du lịch, trong đó có chương trình hợp tác 5 tỉnh hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; hợp tác 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng; chương trình hợp tác phát triển du lịch tâm linh dọc Sông Hồng Lào Cai - Yên Bái - Phú Thọ… và cả chương trình hợp tác Lào Cai - Hà Nội; Lào Cai - Thành phố Hồ Chí Minh; Hợp tác vùng Nouvelle - Aquitane (Cộng hòa Pháp).

Tại Bắc Hà, huyện sẽ triển khai xây dựng Chùa núi Ba mẹ con với diện tích lập quy hoạch là 20,7 ha trên núi Ba mẹ con, thuộc địa phận xã Thải Giàng Phố, dự kiến công trình sẽ được khởi công xây dựng vào cuối năm 2019 và hoàn thành vào năm 2021. Công trình sẽ là điểm nhấn quan trọng trong việc kết nối các điểm, tua du lịch hiện có trên địa bàn huyện Bắc Hà, tạo sự đột phá thúc đẩy du lịch- dịch vụ- thương mại địa phương phát triển.

Tới đây, tỉnh Lào Cai tiếp tục thực hiện các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, trong đó, tỉnh đang chuẩn bị chu đáo các điều kiện và tổ chức thành công "Hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch tỉnh Lào Cai 2019" và “Hội chợ Thương mại Du lịch Quốc tế Việt - Trung năm 2019”. Với những hướng đi riêng trong đầu tư, phát triển du lịch, kỳ vọng Lào Cai sẽ luôn giữ “phong độ, tạo “sức hút” đối với du khách trong và ngoài nước.

Bạn đang đọc bài viết Lào Cai: Doanh thu du lịch đạt hơn 11 nghìn tỷ đồng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,