Đối thoại lãnh đạo tỉnh Hải Dương và doanh nghiệp: "Nóng" cải cách thủ tục hành chính

Enternews.vn Tại Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2018 của tỉnh Hải Dương, nhiều doanh nghiệp cho rằng thủ tục hành chính và hướng dẫn các chính sách liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp vẫn chậm chạp, điều này làm ảnh hưởng đến chỉ số PCI năm 2017 vừa được VCCI công bố.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và Đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Nguyễn Dương Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Dương Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cam kết tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc trên tinh thần tích cực, kịp thời và hiệu quả nhất. Ông nhấn mạnh, thời gian qua Hải Dương đã luôn chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tai một số hạn chế trong việc cải thiện môi trường đầu tư, đặc biệt là chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh bị giảm sút.

Ngoài ra, vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” của một số cán bộ cơ quan công quyền trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Ông Thái mong rằng, thời gian tới, cơ quan công quyền của tỉnh cần phải soi lại mình để từng bước nâng cao chất lượng chỉ đạo, điều hành.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các doanh nghiệp đi thẳng vào các vấn đề và mạnh dạn bày tỏ ý kiến, kiến nghị cũng như hiến kế để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại hội nghịđể lãnh đạo tỉnh cũng như đại diện các sở, ban, ngành liên quan trực tiếp được lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp. Những vấn đề nào không trả lời được tại hội nghị phải trả lời bằng văn bản sau 7 ngày diễn ra hội nghị.

Với tinh thần thẳng thắn, đại diện các doanh nghiệp đã nêu lên rất nhiều những ý kiến, kiến nghị, khó khăn gặp phải trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Ông Mai Xuân Đức – Giám đốc Công ty CP Đồng Tâm miền Bắc cho biết, “Công ty chúng tôi có đầu tư ở một số tỉnh, thành phố khác, cùng một sự việc khi chúng tôi gửi thủ tục qua bộ phận một cửa họ giải quyết rất nhanh gọn và chính xác nhưng đối với Hải Dương lại rất chậm và không đúng theo quy định của Chính phủ. Cụ thể, chúng tôi xin đổi lại giấy chứng nhận đăng kí quyền sử dụng đất. Theo quy định của Chính phủ thì 30 ngày là phải giải quyết xong nhưng với tỉnh mình đến thời điểm này đã là 72 ngày mà giấy tờ của chúng tôi vẫn ở Sở Tài Nguyên và môi trường. Vậy thời gian quá hạn 42 ngày chi phí thiệt hại do chậm trễ chúng tôi có được đền bù hay không? Vì khi chúng tôi chuyển đổi quyền sử dụng đất mới thì chúng tôi phải nộp tiền thuê đất một lần, trễ một ngày Cục thuế tính tiền phạt, trễ nửa tháng gửi công văn cưỡng chế hóa đơn và phong tỏa tài sản”.

Ngoài ra, ông Đức góp ý cho tỉnh về việc cải thiện môi trường đầu tư. Theo ông, tỉnh cần có quy định cụ thể về thời gian giải quyết các thủ tục hành chính phải nhỏ hơn thời gian quy định của Chính phủ thì mới cải thiện được.

Hay như ý kiến góp ý của bà Nguyễn Thị Bình - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Bình Minh nói “khi nghe thông tin chỉ số PCI của tỉnh năm nay phấn đấu cải thiên vậy mà bị thụt lùi chúng tôi cũng buồn lắm”. Bà Bình chỉ ra một trong những nguyên nhân đó là do chậm chạp trong giải quyết các thủ tục hành chính và hướng dẫn các chính sách liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Các cơ quan của tỉnh cần nhanh chóng đổi mới, nêu cao tráchnhiệm của mình trong phục vụ, điều hành để phục vụ người dân tốt hơn… 

Bà Nguyễn Thị Bình, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Bình Minh phát biểu tại hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Bình - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Bình Minh phát biểu tại hội nghị.

Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã trả lời trực tiếp, cụ thể những ý kiến của doanh nghiệp liên quan tới các lĩnh vực do các sở, ngành, địa phương phụ trách.

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển ghi nhận những đóng góp của doanh nghiệp và mong muốn doanh nghiệp Hải Dương đã, đang và sẽ phát triển hơn nữa. Cam kết môi trường đầu tư thông thoáng, đảm bảo an ninh, an toàn, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp, tới đây sẽ triển khai tốt công nghệ thông tin trong quản lý. Ông chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ngành tiếp thu, giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển phát biểu kết luận hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển phát biểu kết luận hội nghị

Đồng thời ông chỉ rõ, chỉ số năng lực cạnh là một trong những hạn chế Hải Dương cần khắc phục. Thời gian tới như, Hải Dương sẽ mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân khiến chỉ số PCI sụt giảm, quy rõ trách nhiệm cho từng đơn vị, địa phương.

Năm 2018, Hải Dương không tính ngày nghỉ trong việc giải quyết các thủ tục hành chính phục vụ doanh nghiệp. Tỉnh sẽ giao ông Vương Đức Sáng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp giải quyết các vấn đề liên quan đến các kiến nghị của doanh nghiệp về lĩnh vực thuế, chế độ chính sách cho doanh nghiệp. Ông Nguyễn Anh Cương - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giải quyết liên quan đến các vấn đề giải phóng mặt bằng.

"Khó đến mấy chúng ta cũng phải làm, cải thiện môi trường đầu tư chính là con người, quán triệt việc vô cảm và không biết việc. Những kỳ đối thoại sau sẽ không để tồn tại những kiến nghị của hôm nay đã nêu". - ông Hiển khẳng định.

Ông Hiển cũng chỉ đạo, sau cuộc đối thoại ngày hôm nay, các sở ngành liên quan cần ngồi lại với nhau, tìm những chính sách lỗi thời để loại bỏ, làm sao để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp, cùng nhau nỗ lực để cải thiện chỉ số năng lực canh tranh năm 2018.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đối thoại lãnh đạo tỉnh Hải Dương và doanh nghiệp: "Nóng" cải cách thủ tục hành chính tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích