Lãnh đạo là… phục vụ

Enternews.vn Nếu là lãnh đạo đất nước thì điều đầu tiên là phải phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.

Rất nhiều người lầm tưởng lãnh đạo đồng nghĩa với chức vụ, quyền lợi, bao gồm cả quyền chỉ huy, quyền ra mệnh lệnh, quyền lợi về vật chất… mà không biết rằng điều đầu tiên người lãnh đạo phải nhớ, phải làm là… phục vụ.

Nếu là lãnh đạo đất nước thì điều đầu tiên là phải phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.

Nếu là lãnh đạo doanh nghiệp thì là phục vụ các cán bộ cấp dưới, các nhân viên trong doanh nghiệp hay nói cách khác là giúp đỡ các cán bộ thuộc quyền hoàn thành nhiệm vụ.

Ở ta, hầu như trong nhà trường, cả phổ thông lẫn đại học không ai dạy lãnh đạo là gì, lãnh đạo thì làm những gì, thành thử đa số hiểu theo nghĩa có lợi nhất cho mình, theo nghĩa thô thiển nhất là đồng nghĩa lãnh đạo với chỉ huy, với ra mệnh lệnh, là giúp đỡ cấp dưới hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Ở Mỹ, ngay từ cấp học phổ thông, họ đã đưa giáo dục lãnh đạo vào một cách hết sức tự nhiên. Kết thúc mỗi năm học, học sinh toàn trường bình bầu giải thưởng “Phục vụ bạn bè và cộng đồng một cách không vụ lợi”. Các bạn được giải sẽ cùng một số thầy cô giáo được thưởng một chuyến du lịch 10 ngày, trong 10 ngày đó có một ngày có chủ đề Leadership. Với cách làm như vậy, từ lúc học phổ thông, các em đã hiểu tố chất của một số lãnh đạo là tự phục vụ bạn bè, cộng đồng một cách không vụ lợi.

Phục vụ bạn bè, cộng đồng một cách không vụ lợi được thấm nhuần từ cấp phổ thông, nên sau này lớn lên, đi làm nếu được bổ nhiệm Tổng Giám đốc, Chủ tịch công ty hay Thứ trưởng, Bộ trưởng trong Chính phủ, tất cả các em đều hiểu rằng việc đầu tiên là phải phục vụ, phải giúp đỡ cấp dưới hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Ở FPT với 27.000 nhân viên, đã số lãnh đạo đều là lãnh đạo phục vụ.

Tôi có hơn 20 năm là CEO, Chủ tịch công ty thành viên FPT hiện có 3.200 nhân viên. 50- 60% thời gian của tôi dành để giúp các đơn vị kinh doanh, các lãnh đạo/quản lý cấp trung trong kinh doanh, lãnh đạo và quản lý đơn vị mình.

Tôi quen biết nhiều tổ chức, nhiều lãnh đạo cũng theo hướng phục vụ.

Hãy phục vụ, hãy giúp đỡ trước khi ra mệnh lệnh, trước khi hưởng thụ, đấy mới là nhà lãnh đạo đúng nghĩa.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo là… phục vụ tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích