Lãnh đạo Đà Nẵng nói gì về bãi rác Khánh Sơn?

Enternews.vn Mặc dù bị người dân phản đối quyết liệt do tình trạng hôi thối và ô nhiễm của bãi rác, lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết chưa thể di dời bãi rác ngay mà cần có lộ trình và có khả năng kéo dài đến năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Nguyễn Ngọc Tuấn vừa có buổi đối thoại với người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn (thuộc phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) sau khi có tình trạng người dân chặn xe rác phản đối.

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân bày tỏ bức xúc vì gần 30 năm đã gánh chịu ô nhiễm và mùi hôi thối từ bãi rác.

Theo chia sẻ của người dân thuộc tổ 162, phường Hòa Khánh Nam mặc dù chính quyền thành phố nhiều lần hứa hẹn giải quyết tình trạng nhưng chỉ được vài ngày, sau đó mùi hôi và ô nhiễm từ bãi rác vẫn tiếp diễn khiến người dân sống khổ sở.

Đáng nói, tình trạng hôi thối nặng nề và ô nhiễm của bãi rác cũng đã được mang ra thảo luận nhiều lần tại các kỳ họp HĐND của TP Đà Nẵng, nhiều chương trình tiếp xúc cử tri cũng như các buổi làm việc của lãnh đạo chính quyền nhưng tình trạng vẫn không có nhiều cải thiện.

Người dân phát biểu tại buổi đối thoại với lãnh đọa thành phố chiều ngày 9/10

Người dân khu vực Khánh Sơn chia sẻ bức xúc tại buổi đối thoại với lãnh đạo thành phố chiều ngày 9/10

Bà Hồ Thị Nguyệt - người dân Tổ 69, Phường Hòa Khánh Nam cho biết: “Dân chúng tôi không phải chỉ đón xe mà còn nằm vạ vì hết chịu nổi mùi hôi. Mong cho các anh công an bắt một ngày để xuống phố nằm ngủ một đêm cho trong lành chứ ở đây không đêm nào thở được!”. Bà Nguyệt đề nghị thành phố phải nhanh chóng thực hiện di dời bãi rác vì dân đã không thể chịu đựng nổi nữa. 

Những người tham gia buổi đối thoại cũng cho rằng thành phố Đà Nẵng cần có biện pháp chăm sóc sức khỏe cho người dân do bấy lâu nay chịu ảnh hưởng nặng nề do ô nhiễm.

Đại diện chính quyền thành phố- ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP thừa nhận sự chậm trễ của chính quyền trong xử lý việc người dân Khánh Sơn phải đi chặn xe rác. Phó Chủ tịch TP nói rằng do trước đây thực hiện không đúng quy trình vận hành, bây giờ để người dân giám sát và Sở Tài nguyên và Môi trường TP cũng cam kết trong những ngày tới sẽ có kết quả quan trắc để xử lý.

Bên cạnh nhiều giải pháp khắc phục mùi hôi, trồng cây xanh…TP Đà Nẵng cũng đã đầu tư khu xử lý nước thải khoảng 90 tỉ, sẽ đưa vào vận hành vào ngày 15/10 để đảm bảo nước thải được xử lý, không bị rò rỉ, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết.

Tại đối thoại, ông Tuấn cho hay lộ trình di dời bãi rác phải có sự thống nhất của các cấp, các ngành, có khả năng kéo dài đến năm 2022. Khả năng việc di dời bãi rác Khánh Sơn sẽ được trình kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng cuối năm nay.

Mặc dù người dân bày tỏ không thể chịu đựng thêm ô nhiễm và mùi hôi từ bãi rác, lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết chưa thể di dời bãi rác ngay mà cần có lộ trình và có khả năng kéo dài đến năm 2022

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn tại buổi đối thoại

Chiều tối cùng ngày (9/10), Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã thông tin đến báo chí việc Thành phố đã và đang triển khai tích cực các biện pháp khắc phục ô nhiễm.

Theo đó, UBND TP giao Sở này kiểm tra, đánh giá lại hiệu quả hoạt động lò đốt rác tại bãi rác Khánh Sơn đảm bảo xử lý đạt quy chuẩn theo quy định; Yêu cầu Công ty CP Môi trường đô thị lắp đặt 2 camera quan sát xoay 360o tại khu vực bãi đổ rác hiện tại để thực hiện việc giám sát công tác xử lý rác thải; Thu hẹp phạm vi đổ rác còn khoảng 2.000 m2 đồng thời phủ đất với tần suất 2 ngày/lần đảm bảo việc giám sát; Tăng cường phun chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi...

Báo cáo của Sở cũng cho biết đã họp kiểm điểm trách nhiệm của Ban Lãnh đạo Xí nghiệp Quản lý bãi và Xử lý chất thải vào ngày 28/9/2018. Thậm chí, nếu còn người dân phản ánh về mùi hôi và thái độ làm việc sẽ thay thế Giám đốc Xí nghiệp – thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo Đà Nẵng nói gì về bãi rác Khánh Sơn? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích