Lạng Sơn: Hỗ trợ doanh nghiệp biến “nguy thành cơ” để phục hồi và phát triển

Enternews.vn Rút ngắn thời gian thẩm định dự án; ưu đãi về nguồn vốn cho doanh nghiệp; hỗ trợ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng... là những giải pháp trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Nguyễn Công Trưởng phát biểu tại Hội nghị ngày 18/5 (Ảnh: Anh Dũng)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, ông Nguyễn Công Trưởng phát biểu tại Hội nghị ngày 18/5 (Ảnh: Anh Dũng)

Trong 4 tháng đầu năm 2020, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Lạng Sơn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn đạt 780 triệu USD, giảm 49% so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.820 tỷ đồng, bằng 30% dự toán.

Cùng với đó, dịch bệnh đã tác động trực tiếp đến việc phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh chỉ có 113 doanh nghiệp thành lập mới, đạt 22,6% kế hoạch, trong khi đó có 74 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, 50 doanh nghiệp thông báo giải thể.  

Thời gian qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Trong đó, tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn cũng như chỉ đạo các ngành liên quan kịp thời đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ông Hồ Phi Dũng, Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ tỉnh Lạng Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sản xuất và Thương mại Lạng Sơn cho biết, hiện nay “sức khỏe” của các doanh nghiệp trên địa bàn rất đáng quan ngại. Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp để đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn này tuy nhiên kết quả vẫn chưa rõ nét.

“Giai đoạn này, cần cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để tập trung tháo gỡ bế tắc về công tác đền bù giải phóng mặt bằng để xây dựng các dự án phát triển đô thị và Khu, Cụm công nghiệp nhằm thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách cũng như tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn. Mặt khác, cần tập trung cải cách thủ tục hành chính một cách nghiêm túc, triệt để để tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp”, ông Dũng chia sẻ.

Vừa qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn để đại diện các doanh nghiệp, các ngành, UBND các huyện, thành phố cùng thảo luận, phát biểu tham luận, đề xuất những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành, doanh nghiệp cần nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, thực hiện các giải pháp để khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo đó, tỉnh Lạng Sơn sẽ tập trung vào các nhóm giải pháp trọng tâm tháo gỡ khó khăn như: rút ngắn thời gian thẩm định dự án; tiếp tục triển khai các ưu đãi về nguồn vốn cho doanh nghiệp; hỗ trợ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; nâng cao năng lực thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa; cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp; thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh; chính sách hỗ trợ xây dựng hạ tầng thương mại - du lịch; phát triển khu, cụm công nghiệp…

Theo ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, các sở, ngành cần tập trung thực hiện cải cách hành chính, xử lý nghiêm những cán bộ nhũng nhiễu, gây khó dễ cho người dân và doanh nghiệp. Tập trung xem xét giảm các loại phí, lệ phí và tiếp tục gia hạn nộp một số khoản thuế, phí; ưu tiên tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm đã được trao quyết định đầu tư; Thực hiện các chính sách ưu đãi về vốn đầu tư; triển khai hiệu quả chính sách thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nông thôn cũng như tiếp tục nâng cao năng lực thông quan hàng hóa, thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn.

Về phía UBND các huyện, thành phố, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo cần triển khai các giải pháp phát triển thương mại - dịch vụ - du lịch, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường, thu hút du khách; phối hợp với các ngành liên quan để giải ngân vốn đầu tư công; tăng cường hiệu quả thu ngân sách nhà nước và kiểm soát chặt các nguồn chi; giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến người lao động và việc làm; đảm bảo trật tự xã hội, quốc phòng - an ninh từ biên giới đến nội địa để thuận lợi cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

“Cùng với đó, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh cần phát huy tin thần sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn, biến “nguy thành cơ” để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, chung sức cùng các cấp, ngành thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội”, Phó Chủ tịch Nguyễn Công Trưởng lưu ý.

Được biết, tính đến ngày 30/4, tổng dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn, giảm lãi vay là 4.804 tỷ đồng với tổng số 1.252 khách hàng, trong đó có 148 doanh nghiệp. Đặc biệt, có 1.561/1.721 thủ tục hành chính có thời hạn giải quyết từ 03 ngày trở lên, tỉnh đã phê duyệt cắt giảm thời hạn giải quyết đối với 349 thủ tục hành chính của 16 ngành.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lạng Sơn: Hỗ trợ doanh nghiệp biến “nguy thành cơ” để phục hồi và phát triển tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích