Làng nghề ô nhiễm nhất Hải Phòng đã có hệ thống xử lý chất thải

Enternews.vn Sau gần 7 năm thi công, cuối cùng dự án khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường làng nghề Tràng Minh (Kiến An) đã đi vào vận hành.

Theo kết quả khảo sát, đánh giá của Bộ TNMT, Tràng Minh là 2/18 làng nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp truyền thống của Hải Phòng có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao nhất. Vì lý do đó, năm 2013, Bộ TNMT đã có quyết định hỗ trợ kinh phí và phối hợp với TP Hải Phòng triển khai dự án khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường làng nghề Tràng Minh.

Mục tiêu của Dự án là đầu tư xây dựng và vận hành bền vững các công trình xử lý chất thải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do các nguồn thải gây ra, cải thiện các khu vực đã bị ô nhiễm trong làng nghề… nhằm góp phần xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm tại làng nghề Tràng Minh.

Sau gần 7 năm thi công, cuối cùng dự án khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường làng nghề Tràng Minh (Kiến An) đã đi vào vận hành

Sau gần 7 năm thi công, cuối cùng dự án khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường làng nghề Tràng Minh (Kiến An) đã đi vào vận hành

Tuy nhiên, đây được đánh giá là một trong những dự án ì ạch, khi theo phê duyệt, dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào vận hành vào cuối năm 2015 nhưng phải đến tháng 7/2020 (sau gần 7 năm thi công) dự án mới được bàn giao và đi vào vận hành.

Ông Trần Quang Minh – Chủ tịch UBND quận Kiến An cho biết, dự án nhận được sự đồng tình ủng hộ và đánh giá cao của người tại khu vực làng nghề Tràng Minh. Với hệ thống thu gom, xử lý nước thải đảm bảo chất lượng, kỹ mỹ thuật và vệ sinh môi trường, thời gian tới dự án sẽ đảm bảo nước thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn, làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân khu vực xung quanh.

Được biết, dự án do UBND quận Kiến An làm chủ đầu tư, đã được điều chỉnh, bổ sung lần 1 vào ngày 11/1/2017. Trong quá trình triển khai thực hiện, dự án đã phát sinh một số hạng mục công việc: nạo vét tuyến cống hộp hiện có nằm giữa 2 tuyến thoát nước xây mới để lưu thông dòng chảy; bổ sung một số hạng mục xây dựng khác nhằm tăng khả năng thu gom nước thải trong khu vực vào hệ thống xử lý nước thải của nhà máy... vì vậy UBND quận Kiến An đang xin điều chỉnh dự án giai đoạn 2.

Về quy mô đầu tư, dự án sẽ xây dựng Trạm xử lý nước thải công suất 1.500 m3/ ngày đêm (bao gồm trạm xử lý, hồ điều hòa, nhà điều hành…) và lắp đặt hệ thống điện có trạm biến áp 100kVA với bề rộng mặt đường 5m; Xây dựng hệ thống cống thu gom nước thải gồm 4 tuyến với tổng chiều dài 2.474m và cống đôi ngăn triều… Xây dựng hoàn trả 1.085m đường giao thông với bề rộng mặt đường 5m, xây mới gần 500m đường vào trạm xử lý. Tổng mức đầu tư của dự án là 120 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương từ Chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường 93,4 tỷ đồng (78% tổng mức đầu tư), nguồn kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường của thành phố và ngân sách quận Kiến An là 26,7 tỷ đồng (22% tổng mức đầu tư).

Trước kia Nước thải trong quá trình xử lý được thải trực tiếp ra ngoài sông, hồ

Trước kia nước thải trong quá trình xử lý được thải trực tiếp ra ngoài sông, hồ

Làng nghề tái chế phế liệu phường Tràng Minh ra đời từ những năm 1980 hoạt động thu gom, sơ chế, mua bán các loại phế liệu như: nilon, bao nhựa, chai nhựa, đồng, nhôm, sắt…

Quy trình phân loại, xử lý tái chế phế liệu sau khi thu mua của các hộ dân được thực hiện ngay trong khuôn viên của các hộ và hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Phế liệu được người dân phân loại bằng tay, đối với vỏ bao bì khổ lớn bằng nhựa thì tổ chức “giặt” tay trước khi đưa vào máy xay. Đối với chai lọ thì xay nhỏ trước khi đưa vào làm sạch tại các bể nước.

Nước thải từ “quy trình” làm sạch phế liệu được thải thẳng ra hệ thống thoát nước chung rồi “hòa” vào hệ thống nước thải sinh hoạt, đổ ra trạm bơm Phù Lưu và sông Đa Độ - nguồn thủy lợi quan trọng và là một trong ba nguồn nước sinh hoạt của các quận nội thành Hải Phòng.

Dự án cải tạo môi trường làng nghề Tràng Minh đã từng khiến bao người dân làng nghề khấp khởi vui mừng. Sau bao tháng ngày chịu cảnh khốn khổ bởi ô nhiễm, cuối cùng hệ thống xử lý môi trường đã được đưa vào vận hành, tình hình ô nhiễm tại làng nghề đã có hy vọng giải quyết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Làng nghề ô nhiễm nhất Hải Phòng đã có hệ thống xử lý chất thải tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích