Làng hồi sinh từ nơi núi lở

Enternews.vn Hơn 2 tháng sau ngày tang thương nơi làng ông Tuân bị thảm họa núi đè, một ngôi làng mới được hình thành giữa đại ngàn Trường Sơn, hơn 114 hộ dân với hơn 500 con người được lực lượng quân đội vượt suối băng rừng giữa mùa mưa lũ đưa về làng mới vỡ òa trong hạnh phúc.

Đứng ở độ cao hơn 800m dưới chân núi Ngọc Linh nhìn về nóc làng ông Tuân, thôn 2 xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, Quảng Nam bị núi đè trong trận sạt lở kinh hoàng khiến cả làng bị vùi lấp mới hiểu hết nổi tang thương núi lởn làm 4 người chết và 13 người bị thương hôm ngày 6-11, mà mãi đến bây giờ người dân cũng như chính quyền địa phương vẫn chưa thôi nổi ám ảnh kinh hoàng của thảm họa núi đè.

p/Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Đinh Văn Thu vượt rừng đến với bà con nơi vùng sạt lở núi.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Đinh Văn Thu vượt rừng đến với bà con nơi vùng sạt lở núi.

Kinh hoàng thảm nạn núi đè

Vượt hơn 150 km từ Tam Kỳ lên xã Trà Vân, huyện Nam Trà My và thêm 3 giờ lội bộ vượt qua con đường lầy lội bùn đất, một bên vực thẳm cheo leo, những tảng đá hàng trăm tấn chắn ngang đường mới đến được nóc ông Tuân, thôn 2 xã Trà Vân.

Bất chấp cơn mưa rừng xối xả giữa đại ngàn trường sơn vẫn không ngăn được bước chân người lính dầm mình trong mưa vượt qua hơn 7 km đường lầy lội giúp từng hộ dân di chuyển nhà cửa và dựng nhà tạm cho người dân nơi làng mới.

Ngay làng cũ, nơi núi sạt lở vùi lấp, hiện ra trước mắt là một quả núi ở độ cao hơn 500 m đổ sập vùi lấp ngôi làng nhỏ nóc ông Tuân. Đau thương chất chồng chỉ sau một đêm mưa lớn, ngôi làng đông vui ngày nào giờ chỉ là đống đất đá vắng bóng người.

Nơi đây là nấm mồ chôn 4 con người gồm mẹ con chị Hồ Thị Vệ (23 tuổi), cháu Hồ Thị Mộc Lan (1 tuổi) và 2 em Hồ Quang Ngữ (8 tuổi), Hồ Văn Đợi (8 tuổi). Thảm nạn sạt lở núi còn làm 13 người bị thương.
Kể về thảm nạn núi đè thường xảy ra ở huyện miền núi cao Nam Trà My, chủ tịch UBND huyện Hồ Quang Bửu bảo năm nào đến mùa mưa lũ là cả huyện lo mất ăn mất ngũ. Nhiều làng bà con vùng cao đã chủ động di dời nhưng vẫn không tránh được thảm nạn núi đè.

Đến bây giờ chẳng ai dám nghĩ đến cảnh tang thương của gia đình anh Hồ Văn Ngọ có vợ là Hồ Thị Vệ và con gái mới sinh bị trận lở núi cướp sinh mạng chỉ trong tích tắt. May mắn đứa con đầu 3 tuổi Hồ Thị Nhược thoát chết nhưng bị đá đè gây thương tích nguy kịch, giờ đây anh Ngọ sống như kẻ không hồn một mình ngồi nhìn ra phía núi trong căn lều che tạm.

Chị Hồ Thị Nhiệm người hàng xóm kể, vợ chồng anh Ngọ có đứa con gái đầu 3 tuổi. Vợ anh mới sinh thêm bé gái mới được 3 tháng tuổi. Hôm núi lở không ai kịp trở tay, chỉ nghe tiếng nổ lớn và đất đá đổ ầm ào xuống làng khiến những con người bé nhỏ sức yếu không chạy kịp.

“Cả làng hoảng loạn, mình thấy thanh niên trong làng chạy đến đào bới đống đất đá lôi đứa bé 3 tuổi con anh Ngọ và ẵm nó chạy ra khỏi khu vực núi lở. Một lúc sau mấy thanh niên đào bới tìm thêm 2 mẹ con chị Vệ và đưa đi cấp cứu nhưng không kịp”- chị Nhiệm kể.

Niềm vui nơi làng mới

Hơn 2 tháng sau ngày thảm nạn, chúng tôi vượt rừng trên con đường lầy lội men theo vách núi tại ngôi làng bị núi đè thôn 2 Trà Vân cảnh tan thương vẫn hiện hữu. Hơn 114 hộ dân với khoảng 520 con người nơi làng thôn 2 Trà Vân đã bỏ nhà, bỏ làng ra đi tìm nơi ở mới để tránh thảm họa núi đè.

Để giúp người dân vượt qua thảm nạn, hơn 500 cán bộ chiến sĩ của Sư đoàn 315, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và bộ chỉ huy quân sự huyện Nam Trà My đã dồn hết sức lực dầm mình trong giá lạnh giữa mưa nơi miền rừng xây dựng làng mới tại Khe Chữ, cách nơi sạt lở núi hơn 7 km, đưa hơn 114 hộ dân về nơi an toàn.
Đến bây giờ người dân và chính quyền địa phương vẫn không thể quên hình ảnh của hai người dân làng Khe Chữ là ông Hồ Văn Vàng (1962) và ông Thái Thanh Bình đã tình nguyện hiến toàn bộ đất đai ruộng vườn của mình để xây làng mới đón bà con về ở cùng.

Hôm vượt rừng đến với bà con nơi vùng sạt lở núi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Đinh Văn Thu đã rơi nước mắt trước tấm lòng nhường cơm sẻ áo của bà con giữa đại ngàn Trường Sơn.

Ông Thu chia sẻ, dù chính quyền có dồn hết tâm sức nhưng nếu không có sự cưu mang bọc đùm chia sẻ của bà con trong lúc hoạn nạn thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì giao thông cách trở, giữa miền đại ngàn này rất khó tìm được khu đất rộng an toàn như Khe Chữ để lập làng mới cho dân.

“Chỉ có tấm lòng bao dung, nhường cơm sẻ áo lúc hoạn nạn của những người dân như ông Vàng, ông Bình đã giúp chính quyền địa phương lập nên kỳ tích chỉ trong hơn 1 tháng một ngôi làng mới đã thành vóc dáng hình hài.

Hôm tôi đến làng mới Khe Chữ trong cái lạnh cong cóng miền rừng giữa những cơn mưa xối xả. Mặc rét mướt, mặc mưa, mặc bùn đất, hàng trăm cán bộ chiến sĩ sư đoàn 315 Quân Khu 5 cùng cán bộ chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và huyện vẫn cần mẫn san nền dựng nhà cho dân với quyết tâm tết này sẽ có nhà mới cho hàng trăm hộ dân nơi miền núi lở…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Làng hồi sinh từ nơi núi lở tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích