Lang Chánh (Thanh Hóa): 35 tỉ đồng làm đường, chưa đi đã hỏng

Enternews.vn Dự án sửa chữa đường từ bản Ngày đi bản Nà Đang xã Lâm Phú, huyện Lang Chánh tổng kinh phí gần 35 tỉ đồng với chiều dài 11,8km mới hoàn thành đi vào sử dụng chưa được 1 tháng đã hư hỏng nặng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại hiện trường Dự án đầu tư xây dựng sửa chữa nâng cấp tuyến đường từ Bản Ngày đi bản Nà Đang với chiều dài 11,8km, mặt đường bị bong tróc nặng, lổm nhổm những đá nổi lên mặt đường khiến người dân di chuyển trên đường gặp khó khăn, mất an toàn giao thông.

jncjcj

Mặt đường dự án gần 35 tỉ đồng lởm nhởm đá sau khi thi công xong được một tháng 

Chậm tiến độ

Ông Hà Văn L. Người dân sống tại bản Nà Đang cho biết, bản chúng tôi là bản xa xôi khó khăn nhất của xã Lâm Phú. Trước kia đường vào bản là con đường đất. Việc đi lại vô cùng khó khăn. Vì thế đường điện vào bản cũng không có. Khi biết nhà nước sắp làm đường cho chúng tôi đi, dân vui lắm. Nhưng 5 năm sau con đường mới đi vào hoàn thiện, đường làm mới xong thì đã xuống cấp. Việc đi lại có bớt vất vả nhưng lại mất an toàn giao thông do đường hư hỏng. Mà tình trạng này thì càng ngày đường càng hỏng nặng.

Trao đổi với PV, ông Lương Văn Quỳnh – Chủ tịch UBND xã Lâm Phú cho hay: “Công trình này nằm trên địa bàn xã nhưng do UBND huyện làm chủ đầu tư. Đường này bắt đầu làm từ năm 2015 nhưng đến nay cũng mới xong. Nhiều lần tiếp xúc cử tri cũng có phản ánh dự án làm với tốc độ quá chậm. Gần đây, khi dự án thi công xong, người dân cũng có phản ánh việc đường mới làm xong đã hư hỏng. Chúng tôi đã báo cáo về phản ánh của dân lên UBND huyện rồi”.

Cũng theo đại đa số người dân bản Nà Đang cho hay, đường hư hỏng nặng thế này trong khi mới làm xong thì nhìn bằng mắt thường cũng biết do chất lượng công trình kém. Bê tông và đá không đủ độ kết dính, đá quá to và nhiều nên mặt đường nhanh bị bong tróc. Dẫn đến tình trạng nhiều chỗ, mặt đường chỉ lộ thiên đá to lởm chởm.

jckdkc

Những tuyến đường hư hỏng trong quá trình thi công đã được tạm thời xử lý 

Được biết, dự án nâng cấp sữa chữa đường từ bản Ngày đi bản Nà Đang tại xã  Lâm Phú được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại nghị định số 2471/QQĐ-UBND ngày 17/7/2013.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh cho biết: Dự án sửa chữa nâng cấp đường từ Bản Ngày đi bản Nà Đang xã Lâm Phú đến khi hoàn thiện đã phải 3 lần điều chỉnh, và phải công nhận dự án có chậm tiến độ vì thiếu vốn. Đến nay, dự án đã xuất nhiều hư hỏng đang chỉ đạo các đơn vị liên quan khắp phục, sửa chữa. Yêu cầu đơn vị thi công cắt bỏ phần hư hỏng làm lại. Ông Hồng cũng khẳng định dự án chưa nghiệm thu.

Vừa hoàn thành đã hư hỏng

Được biết, đây là công trình cấp IV có tổng chiều dài 11,8km, rộng 3 mét và dày 16 cm. Vốn đầu tư gần 35 tỉ đồng bằng ngân sách nhà nước đầu tư theo kế hoạch Nghị quyết 30a của Chính phủ. Do UBND huyện Lang Chánh làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Cty TNHH Tiến Đạt.

Do khó khăn về vốn nên UBND tỉnh Thanh Hóa đã 3 lần điều chỉnh bổ sung vốn và gia hạn thời gian thực hiện hoàn thành dự án đến 12/2020.

jshdksk

Cán bộ UBND huyện Lang Chánh cũng đơn thi công kiểm tra đánh dấu những tuyến hư hỏng

Như vậy, mỗi km đường có giá gần 3 tỉ đồng, mỗi mét đường sấp xỉ 30 triệu đồng. Điều này khiến cho dư luận tại Thanh Hóa không khỏi thắc mắc với kinh phí như vậy, tại sao con đường chưa đưa vào xử dụng mà đã thể hiện rõ những sai xót.

Ông Phạm Hùng Sâm, Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Lang Chánh cho biết: “Do quá trình thi công kỹ thuật kém nên không tránh những sai xót. Tổng dự án là gần 35 tỉ đồng, trong đó các chi phí đã chiếm hết 35%, thực tế kinh phí cho cả tuyến đường chỉ còn khoảng gần 20 tỉ đồng. Kinh phí hiện nay đã trả cho đơn vị thi công là 90%, công trình đã nghiệm thu. Khi tiến hành nghiệm thu gồm có Ban quản lý dự án huyện, phòng Kinh tế hạ tầng, phòng Tài chính, đơn vị thi công...

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lang Chánh (Thanh Hóa): 35 tỉ đồng làm đường, chưa đi đã hỏng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích