Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp

Enternews.vn Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025" trên địa bàn tỉnh Nghệ An bước đầu đã có nhiều kết quả tích cực.

Qua các mô hình khởi nghiệp thành công đã cho thấy vai trò của phụ nữ trong đời sống hiện nay.

Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025" trên địa bàn tỉnh Nghệ An bước đầu đã có nhiều kết quả tích cực. Qua các mô hình khởi nghiệp thành công đã cho thấy vai trò của phụ nữ trong đời sống hiện nay.Người khởi xướng mô hình du lịch cộng đồng ở bản Nưa (Con Cuông) là chị Vy Thị Hoa. Tổ hợp tác của chị gồm 33 thành viên hoạt động trên tinh thần cùng tương trợ lẫn nhau quảng bá, kết nối để thu hút khách du lịch về với bản Nưa. Các chị đã cùng nhau xây dựng các chương trình để phục vụ khách du lịch với quy trình khép kín, từ xây dựng kịch bản, phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi và giới thiệu, quảng bá cho du khách những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Thái... Các chị còn nhận được sự hỗ trợ từ dự án Jica (Nhật Bản), được tạo điều kiện để đi học thêm nâng cao tay nghề, có chứng chỉ về nấu ăn và được đi thực tế, tham quan học tập tại Nhật Bản.

Tổ hợp tác kinh doanh giò, chả sạch của chị em phụ nữ ở khối 1, phường bến thủy, thành phố vinh

Tổ hợp tác kinh doanh giò, chả sạch của chị em phụ nữ ở khối 1, phường bến thủy, thành phố vinh

Hiện, mô hình đã đi vào ổn định, lượng khách đến với bản Nưa ngày càng nhiều, sản phẩm của tour du lịch sinh thái cộng đồng ngày càng đa dạng hơn, có màu sắc riêng. Khách du lịch đến đây cũng hài lòng vì việc phục vụ vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm nhưng vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống. Nhờ đó, nguồn thu của các chị ổn định với thu nhập của mỗi thành viên từ 4 - 6 triệu đồng/tháng.

Tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, mô hình sản xuất cốm ngũ cốc thực dưỡng sau một thời gian đi vào sản xuất đã bắt đầu tìm được chỗ đứng với người tiêu dùng. Mỗi mùa vụ, xưởng sản xuất trên 20 tấn gạo lứt với nhiều sản phẩm khác nhau.

Bà Lê Thị Hương Giang - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An - cho biết, từ khi hội triển khai Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và được sự hưởng ứng tích cực từ hội viên, đến nay đã có 50 ý tưởng, kế hoạch khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tham gia "Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm 2019". Nhiều ý tưởng đã thể hiện được tính sáng tạo, cải tiến trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm sạch, an toàn, bảo vệ môi trường... có khả năng đem lại lợi ích cho phụ nữ và cộng đồng. Trong đó, 5 ý tưởng được trao giải: Ý tưởng khởi nghiệp của Hợp tác xã Tâm My ở Quế Phong; Mô hình may mặc theo dây chuyền, dựa trên nguồn lực lao động nữ đào tạo tại chỗ ở Quỳ Hợp; ý tưởng kinh doanh Tổ hợp tác du lịch cộng đồng ở Con Cuông; Dự án chăn nuôi gà bằng thảo dược ở thị xã Hoàng Mai và Dự án Tổ liên kết sản xuất nấm ăn theo chuỗi giá trị ở thành phố Vinh.

Điểm nhấn quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp phụ nữ khởi nghiệp đó là Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã hỗ trợ hội viên làm thủ tục về giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký nhãn mác, bao bì cho sản phẩm, hỗ trợ kiểm nghiệm chất lượng và cấp mã vạch cho các tổ hợp tác, hộ sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó là kết nối tiêu thụ sản phẩm cho các tổ hợp tác, hộ kinh doanh như: Giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ… đi tham quan, học hỏi các mô hình sản xuất hiệu quả. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An đã tổ chức các diễn đàn, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, đánh giá lựa chọn doanh nghiệp xã hội, chia sẻ chính sách hỗ trợ vốn vay của các ngân hàng trên địa bàn đối với các doanh nghiệp và nhiều hoạt động thiết thực khác.

Bà Lê Thị Hương Giang - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Nghệ An:

Hội Liên hiệp phụ nữ sẽ tiến hành rà soát lại nhu cầu của các ý tưởng để tiếp tục chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ cơ sở phối hợp với các ngành chức năng tiếp tục hướng dẫn để các chị hoàn thiện và triển khai thực hiện các ý tưởng, kế hoạch kinh doanh tại địa phương.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích