Làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số: Ba công nghệ hàng đầu hút đầu tư các DNNVV

Enternews.vn Đám mây (Cloud) là công nghệ hàng đầu thu hút đầu tư của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Việt Nam, kế đến là an ninh mạng và nâng cấp phần mềm và phần cứng CNTT.

fds

Bà Lương Thị Lệ Thủy - Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam 

Đó là một trong những nội dung được đưa ra trong Báo cáo “Chỉ số phát triển kỹ thuật số của DNVVN khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” (tên gốc là “Cisco APAC SMB Digital Maturity Index”) vừa được công ty Cisco công bố sáng nay (4/4).

Được thực hiện bởi Công ty nghiên cứu IDC dựa trên một cuộc khảo sát độc lập với 1.340 doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực, báo cáo đánh giá sự phát triển kỹ thuật số của các DNNVV ở bốn khía cạnh kinh doanh: tiếp nhận và ứng dụng công nghệ, chiến lược và tổ chức chuyển đổi kỹ thuật số, quy trình và quản lý, cuối cùng là khả năng tìm kiếm, quản lý và duy trì nhân lực giỏi phục vụ quá trình số hóa.

Từ bốn khía cạnh trên, các DNNVV ở khu vực ASEAN, ngoại trừ Singapore, được xếp vào giai đoạn “Thờ ơ với kỹ thuật số”. Giai đoạn này được định nghĩa là khoảng thời gian mà các nỗ lực kỹ thuật số của doanh nghiệp dừng ở mức phản ứng với thay đổi của thị trường nhiều hơn là phát triển theo các phương thức chủ động.

Báo cáo chỉ ra rằng, khi các DNNVV tại Việt Nam số hoá hơn, không ngạc nhiên khi đám mây là công nghệ mà họ đầu tư nhiều nhất (18%). Điều này phù hợp với xu hướng áp dụng điện toán đám mây trên toàn khu vực, bởi công nghệ cho phép các DNNVV mở rộng nhanh chóng khi có nhu cầu mà không phải đầu tư nhiều vốn vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin - CNTT.

Khi các DNNVV tại Việt Nam thực hiện số hóa, họ cũng áp dụng các công nghệ an ninh mạng với 12,7% số doanh nghiệp cho rằng an ninh mạng là một trong ba công nghệ hàng đầu nên được đầu tư nhiều nhất. Điều này khẳng định họ đặt vấn đề bảo mật lên trên và làm trọng tâm của hành trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Việc sở hữu cơ sở hạ tầng CNTT phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong đáp ứng nhu cầu ngày càng mạnh mẽ của các DNNVV Việt Nam và đảm bảo thành công lâu dài. Các DNNVV nhận ra tầm quan trọng này và có 10,7% cho biết họ đang đầu tư vào việc nâng cấp phần mềm và phần cứng CNTT.

Bà Lương Thị Lệ Thủy - Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam chia sẻ: “Các DNNVV tại Việt Nam đang số hóa nhanh chóng và khai thác sức mạnh của công nghệ để mở rộng doanh thu đồng thời tiếp cận khách hàng ngày càng rộng hơn, vượt khỏi biên giới địa lý. Với sự hỗ trợ của Chính phủ và các tập đoàn, các DNNVV sẽ thực sự thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam đến giai đoạn tăng trưởng tiếp theo”.

“Cisco đóng vai trò xây dựng một nền tảng kỹ thuật số vững mạnh tại Việt Nam trên nhiều phương diện. Ví dụ, Học viện Mạng Cisco đã đào tạo gần 36.000 học viên tại Việt Nam và hỗ trợ phát triển các kỹ năng số cho nguồn nhân lực của đất nước. Chúng tôi mong muốn tăng cường mối quan hệ đối tác với Chính phủ và với các DNNVV để thúc đẩy tiến trình số hóa tại Việt Nam” – bà Thủy cho biết thêm.

Ông Bidhan Roy - Giám đốc mảng Doanh nghiệp vừa và nhỏ & Phân phối khu vực ASEAN của Cisco chia sẻ: “Một trong những lợi thế lớn nhất của công nghệ là giúp các doanh nghiệp nhỏ mở rộng nhanh chóng mà không yêu cầu đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng CNTT. Khi các DNNVV trở nên “số hoá” hơn, các ứng dụng và dữ liệu của họ được lưu trữ trên đám mây, việc giữ chúng an toàn sẽ trở nên ngày càng quan trọng. Việc sở hữu giao thức an ninh mạng và cơ sở hạ tầng CNTT phù hợp sẽ không chỉ hỗ trợ các DNNVV cạnh tranh hiệu quả với các đối thủ lớn hơn mà còn cho phép các DNNVV trở thành một phần trong chuỗi cung ứng của các công ty lớn trên toàn cầu”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số: Ba công nghệ hàng đầu hút đầu tư các DNNVV tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích