“Lần này phải ra tay…”

Enternews.vn Lần này Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phải ra tay, không để tình trạng trì trệ.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương ngày 2//7 có lẽ là một hội nghị đặc biệt. Bởi mới mấy ngày trước đây, một bức tranh không mấy sáng sủa về tăng trưởng kinh tế đã được phác họa.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đạt “mục tiêu kép”, vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa đạt mức tăng trưởng dương. (Ảnh: Thy Hằng)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đạt “mục tiêu kép”, vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa đạt mức tăng trưởng dương. (Ảnh: Thy Hằng)

Tăng trưởng GDP bình quân 6 tháng đầu năm 2020 đạt 1,81%, tăng trưởng GDP quý II/2020 chỉ đạt 0,36%.

Như nhận định của Bộ KH&ĐT trong báo cáo tại hội nghị, thì dù sao trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới, nhiều quốc gia còn đang vật lộn với dịch bệnh và chưa thể có giải pháp hữu hiệu phục hồi nền kinh tế và có mức tăng trưởng âm, việc đạt được tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 1,81% tuy là thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua nhưng là đáng ghi nhận.

“Nước ta nằm trong số ít các quốc gia có mức tăng trưởng dương”, một nhận định đầy tính hứng khởi. Tuy nhiên, cũng chính báo cáo của Bộ KH&ĐT cũng nói rằng: “việc tăng trưởng GDP của Quý II chỉ đạt 0,36% là điều đáng quan tâm”.

“Nguyên nhân chủ yếu là do chúng ta bị đứt gãy thị trường xuất khẩu, thời gian cho hoạt động kinh tế đóng góp cho tăng trưởng không nhiều, chủ yếu tập trung vào tháng 6 do gần hết tháng 4 phải thực hiện chính sách cách ly xã hội, nhiều hoạt động bị ngừng trệ, tháng 5 mới bắt đầu làm quen dần với tình trạng bình thường mới.

Nếu diễn biến dịch bệnh trên thế giới không có tín hiệu tích cực, việc đạt tốc độ tăng trưởng cao trong các quý cuối năm là rất khó khăn”.

Nhận định trên đây có thể nói là khá thẳng thắn trong bối cảnh mà “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế luôn được nhấn mạnh. Tuy vậy, cách nào đó có thể thấy, quan điểm điều hành kinh tế - xã hội cũng đã có vẻ cân bằng hơn khi mà các biện pháp, dù là đã cũ, vẫn được nhắc đi nhắc lại trong trạng thái “bình thường mới”.

Rõ ràng, bỏ qua những tác động tiêu cực, thì ít ra COVID-19 cũng đã mang đến một số dấu hiệu tích cực trong điều hành kinh tế - xã hội. Một số chính sách được ban hành nhanh hơn, quyết liệt hơn. Chính phủ điện tử, KHCN được áp dụng ở mức cao hơn, có tác dụng tốt hơn…

Nhưng có lẽ điều đó là chưa đủ. Bởi dù là cải cách thể chế hay cải cách hành chính thì vẫn cần có một nền tảng là sản xuất, kinh doanh phải được đẩy mạnh, đầu tư cho phát triển cần phải được cụ thể và triển khai với tốc độ nhanh. Sắp hết 5 năm của nhiệm kỳ thì yêu cầu này càng phải được đặt ra cấp thiết hơn khi tiền đề cho nhiệm kỳ tới cần phải là những công trình, dự án cụ thể chứ không chỉ là những khẩu hiệu suông.

Một điều rõ ràng là, cho tới thời điểm hiện nay, khu vực kinh tế tư nhân đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường có thể nói lên nhiều điều. Đáng chú ý là: Huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội có xu hướng phục hồi nhưng vẫn là mức tăng thấp nhất trong 5 năm qua. Vốn đầu tư có yếu tố nước ngoài (bao gồm cả FDI) giảm so với cùng kỳ. Trong đó, vốn đăng ký ước đạt 15,67 tỷ USD, giảm 15,1%; giải ngân vốn FDI ước đạt 8,65 tỷ USD, giảm 4,9%.

Khi đầu tư xã hội không đạt như kỳ vọng thì chính là lúc cần phải có “bàn tay của Nhà nước”. Thế nhưng, báo cáo tại hội nghị cho thấy: Giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm đã cao hơn so với cùng kỳ nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra; giải ngân vốn nước ngoài vẫn chậm, ước đạt 10,2% kế hoạch.

Do đây là giải pháp quan trọng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nên trong các tháng cuối năm cần phải thực hiện các giải pháp mạnh, kiên quyết để thúc đẩy thực hiện và giải ngân”, báo cáo nhận định.

Thủ tướng thì cụ thể hơn khi ông cho rằng: Phải đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công vì nguồn vốn cần giải ngân trong năm 2020 rất lớn (700.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD), trong đó 60% nằm ở các địa phương. Có thể có lý do nào đó khiến Thủ tướng cho biết Chính phủ thành lập đoàn kiểm tra một số địa phương, đơn vị để xem xét tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và kiên quyết điều chuyển vốn ngay tháng 8-2020.

“Lần này Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phải ra tay, không để tình trạng trì trệ. Bởi cơ chế trước đây phải trình Quốc hội thì nay Quốc hội đã có nghị quyết giao Thủ tướng về vấn đề này. Anh nào không giải ngân được thì điều chuyển sang đơn vị khác, nhiều đơn vị đang thiếu vốn”. - Thủ tướng nói và cho biết, việc giải ngân vốn đầu tư công được coi là căn cứ đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ năm nay của các cấp, các ngành, các địa phương.

Chưa bao giờ thấy một phát biểu đầy tính quyết tâm như vậy. Liệu lần “ra tay” này của Chính phủ có thành công hay không? Câu trả lời vẫn còn nằm ở phía trước.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Lần này phải ra tay…” tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích