Nông dân gửi cả nghìn câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ

Enternews.vn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sáng nay (9/4) đã trực tiếp trao đổi, giải đáp, tháo gỡ những khó khăn giúp nông dân yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự Hội nghị. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự Hội nghị. 

Sáng 9/4, tại TP. Hải Dương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị đối thoại với nông dân có chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, tiếp đà 30 năm đổi mới”.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Phát biểu mở đầu buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng nhất của cuộc gặp hôm nay là tháo gỡ trực tiếp những vấn đề khó khăn cho nông dân.

"Có nhiều câu hỏi cần đặt ra: Tại sao nông dân chưa giàu lên? Tại sao có đến 70% người dân sống ở nông thôn, chiếm trên 43% lao động nhưng chỉ đóng góp cho GDP 18%? nguyên nhân là do năng suất lao động thấp?..." - Thủ tướng nêu vấn đề.

"Có nhiều vấn đề đặt ra: Thị trường, vốn và đất đai, công nghệ, đầu vào cho nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, bao gồm cả hạ tầng đời sống vật chất tinh thần của người dân, làm sao những truyền thống văn hóa tốt đẹp cần phát huy" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết sẽ trực tiếp trả lời các câu hỏi của nông dân. Một số câu hỏi thuộc chức năng của các bộ, ngành, người đứng đầu Chính phủ sẽ chỉ định các thành viên Chính phủ như Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ trưởng Công thương; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước… trực tiếp trả lời và giải đáp thỏa đáng cho nông dân.

Được biết, những năm gần đây, nông nghiệp liên tục phát triển ổn định, thể hiện rõ nét ở con số ấn tượng. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông-lâm-thủy sản đạt kỷ lục, hơn 36 tỷ USD; xuất siêu trên 8,5 tỷ USD và năm 2018 đặt mục tiêu xuất khẩu 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, nông nghiệp Việt Nam còn đối diện nhiều khó khăn, thách thức. Tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ vẫn phổ biến. Năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh còn thấp. Tình trạng bị động trong sản xuất, thiếu gắn kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị, dẫn đến tình trạng “được mùa, rớt giá”, dư thừa sản phẩm, tiêu thụ khó khăn.

Cuộc đối thoại này có ý nghĩa rất quan trọng, hữu ích để Chính phủ trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con nông dân, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc, từ đó, có các giải pháp tháo gỡ để khơi dòng động lực, phát huy sự sáng tạo của nông dân trong bối cảnh hội nhập sâu rộng với thế giới.

Trước khi dự Hội nghị, Thủ tướng đã đến thăm, tặng quà gia đình thương binh Trần Quốc Hanh (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương); thăm cơ sở sơ chế, đóng gói bảo quản rau củ quả Hưng Việt, một mô hình sản xuất kinh doanh tiêu biểu của nông dân tỉnh Hải Dương. Hưng Việt là đơn vị đầu tiên trong vùng làm hoàn chỉnh các khâu từ trồng, thu mua, phân size, đóng gói đến tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thăm Công ty Hưng Việt. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thăm Công ty Hưng Việt. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng đã đến thăm, tặng quà gia đình thương binh Trần Quốc Hanh (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương)

Thủ tướng đã đến thăm, tặng quà gia đình thương binh Trần Quốc Hanh (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương)

Tại buổi đối thoại này, nông dân có cơ hội trực tiếp phản ánh với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề lớn, quan trọng trong đời sống nông nghiệp, nông dân, nông thôn như đầu ra cho nông sản, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng vật tư nông nghiệp, vấn đề nguồn vốn, đất nông nghiệp... 

Ban tổ chức cho biết khoảng 600 đại biểu tham dự hội nghị, là đại diện nông dân tiêu biểu trên toàn quốc, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu chính sách lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các doanh nhân đang đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn… Đã có cả 1.000 câu hỏi của người dân gửi về để trao đổi với Thủ tướng. Trên cơ sở đó, Ban tổ chức đã tổng hợp và phân loại thành 4 nhóm chủ đề: Thị trường nông sản, chính sách vốn và đất nông nghiệp, công nghệ và quản lý vật tư nông nghiệp, lao động nông thôn và nông thôn mới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nông dân gửi cả nghìn câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích