Làm việc từ xa – khuynh hướng mới trong lao động toàn cầu

Enternews.vn Steve Jobs – người đồng sáng lập Tập đoàn Apple từng nói: “Công nghệ không là gì cả. Điều quan trọng là bạn có niềm tin vào con người”.

Nhận định của ông ngày nay càng xác đáng khi nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang hướng đến hình thức làm việc từ xa như một trong những cải tiến cần thiết để hoạt động của đơn vị họ đạt được hiệu năng tối đa.

Người làm việc từ xa có được sự thoải mái tối đa

Người làm việc từ xa có được sự thoải mái tối đa

Năm 1994, thành phần làm việc từ xa chưa có một chỗ đứng nào trong lực lượng lao động toàn cầu, vậy mà theo tổ chức Strategy Analytics, giờ đây họ đã chiếm tỷ lệ 40% và đến năm 2028, phân nửa lực lượng lao động thế giới sẽ làm việc lưu động! Bên cạnh sự phát triển về công nghệ, hình thức làm việc lưu động được nhiều doanh nghiệp hiện nay đưa vào chương trình cải tiến hoạt động. Theo những kết quả khảo sát mới nhất, có 51% công nhân viên toàn cầu muốn công việc họ đang làm được linh động hơn và 71% những người đạt được thành tích cao xuất phát từ hình thức làm việc linh hoạt. Các chủ doanh nghiệp ngày nay, dù lớn hay nhỏ, cũng được khuyến cáo là hãy có những cách sắp xếp linh động cho lực lượng lao động dưới quyền họ để hai bên cùng có lợi.

Trước hết, việc chuyển đổi sang hình thức lao động từ xa sẽ giúp doanh nghiệp thu hút nhiều tài năng hơn. Bên cạnh lực lượng lao động tại địa phương, các doanh nghiệp có cơ hội mở rộng việc tuyển dụng nhân tài ở nhiều địa phương khác, kể cả ở nước ngoài. Kết quả nghiên cứu của Công ty Cloverpop cho thấy rằng hình thức làm việc linh hoạt giúp các nhóm có thể đưa ra quyết định nhanh gấp đôi cách làm việc thông thường, giảm thiểu 50% các cuộc họp, và ra quyết định tốt hơn 60% so với những cách làm khác. Về mặt điều hành, các đơn vị sẽ tiến đến việc phân công lao động không dưới hình thức tổ chức các phòng, ban như hiện nay mà theo từng nhóm công việc do từng nhóm lao động đảm trách.

Hình thức làm việc từ xa nhận được sự quan tâm đặc biệt của các “millennials” là những người trẻ sinh từ thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000. Dự kiến đến năm 2025, thành phần trẻ này sẽ chiếm 75% lực lượng lao động toàn cầu. Họ thích làm những công việc ngắn hạn, thích đi xa hơn là ngồi một chỗ và thích trải nghiệm hơn là phần thưởng cho công việc. Ngày nay, nhờ công nghệ hiện đại, hình thức làm việc từ xa ít tốn kém, dễ điều hành, sự tương tác giữa những bộ phận, những cá nhân ở xa nhau là điều dễ dàng, qua audio, video chat và nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật khác. Hình thức lao động từ xa đảm bảo sự làm việc và điều hành trải dài 24/7, công việc được giải quyết bất cứ nơi đâu, vào những thời điểm nào.

Một nỗi lo ngại được nêu lên là hình thức làm việc từ xa có thể phát sinh tiêu cực, song những người chủ trương cho rằng “làm việc từ xa không có nghĩa là làm việc một mình”, thông qua công nghệ hiện đại và những cam kết trong cộng đồng, đặc biệt với niềm tin lẫn nhau mà Steve Jobs đã nói đến, sự tiêu cực sẽ được giới hạn đến mức thấp nhất. Thế hệ millennials muốn được làm việc trong môi trường luôn được cải tiến, giúp họ phát triển tài năng và đầu tư vào những công nghệ tốt nhất. Đó cũng là cách cân bằng giữa công việc, đời sống và sự học tập của mỗi thành viên trong cộng đồng lao động toàn cầu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Làm việc từ xa – khuynh hướng mới trong lao động toàn cầu tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích