Làm sao để vượt qua khó khăn lúc này?

Enternews.vn Nền kinh tế dịch vụ như đang “ngủ đông”. Doanh thu thì không có hay rất hạn chế, tiền mướn cơ sở vật chất, tiền lương cho nhân viên... vẫn phải chi trả. Làm sao để tồn tại đây?

Khủng hoảng do COVID-19 hiện nay cho chúng ta khá nhiều cơ hội nếu bạn để dành chút tâm trí thay vì lo lắng về các nguy cơ mà không nghĩ về cơ hội.

Vài bạn chia sẻ “Đang lo lắng làm sao để tồn tại chứ làm gì có thời gian nghĩ đến cơ hội!”.

Tôi hoàn toàn thấu cảm với các bạn đang làm doanh nghiệp, khởi nghiệp, v.v. trong tình hình “cách ly xã hội” (social distancing) hiện tại. Nền kinh tế dịch vụ như đang “ngủ đông” với khá nhiều doanh nghiệp dịch vụ phải đóng cửa.

Doanh thu thì không có hay rất hạn chế, tiền mướn cơ sở vật chất, tiền lương cho nhân viên, v.v. thì vẫn phải chi trả. Làm sao để tồn tại đây?

Đúng là câu hỏi hóc búa cho nhiều người làm kinh doanh bây giờ. Câu hỏi này cũng đang làm đau đầu các doanh nghiệp đa quốc gia chứ không riêng gì một nhà hàng hay một tiệm dịch vụ nhỏ.

Triết lý sống của tôi ảnh hưởng khá nhiều bởi “Đạo Đức Kinh” của Lão Tử vì đó là cách suy nghĩ của Ông Nội và ông đã nuôi tôi từ bé đến 11 tuổi. Tôi muốn bạn làm một thí nghiệm nhỏ trong đầu nhé.

Có hạnh phúc thì có đau khổ. Có hên thì có xui. Có đẹp thì có xấu. Có giàu thì có nghèo…

Có hạnh phúc thì có đau khổ. Có hên thì có xui. Có đẹp thì có xấu. Có giàu thì có nghèo…

Tưởng tượng tấm hình Yin-Yan ở dưới như là cái bánh xe đá, bạn có thể xỏ ngón tay vào hai cái lỗ nhỏ để quay bánh lăn. Bạn chọn lỗ nào để lăn bánh xe?

Nếu không lầm, tôi đoán đa số sẽ chọn lổ đen ở vành trắng. Vì sao? Vì nó dể thấy trước mắt. Theo Lão Tử thì các khía cạnh của cuộc sống kể cả xã hội phần lớn có hai mặt. Có hạnh phúc thì có đau khổ. Có hên thì có xui. Có đẹp thì có xấu. Có giàu thì có nghèo…

Do đó các bài dạy của ông phần lớn đưa hai thái cực của một khái niệm nào đó rồi kết nối với nhau nên đôi khi nghe hơi ngược lỗ tai và khó hiểu. Với thí dụ về bánh xe đá trên Lão Tử giúp chúng ta thấy được thực tế còn có thêm cái lỗ trong vành đen!

Nếu bạn đang lo lắng cho sự tồn tại của tổ chức kinh doanh của mình thì chắc chắn trong thời gian tới bạn sẽ học bài học “Học Gói – Học Mở” trong văn hóa Việt.

Với câu nói của Lão Tử “Dè trước khó khăn bằng cách quản lý điều dễ dàng” bạn có thể nhận ra hai thái cực “khó khăn” và “dễ dàng” của một khái niệm. Thế chúng ta nên hiểu nó như thế nào?

Nhân việc đa số chúng ta đang sống tự cách ly ở nhà vì VirusCorona không cho ra ngoài, bạn thử làm một việc nhỏ, rất nhỏ và rất dễ dàng này nhé.

Bạn vào tủ quần áo của mình và xếp 50% quần áo vào thùng để sau khi hết dịch đem cho người nghèo hay người thân đang trong hoàn cảnh khó khăn.

Việc hơi khó hơn một tí xíu. Với các bạn nữ thì đóng gói 50% các đôi giầy và túi sách hàng hiệu sưu tầm còn các bạn nam thì đóng gói 50% kiếng mát, hay đồng hồ, hay giầy sưu tầm để làm hiện vật cống hiến để gây quỹ từ thiện.

Tôi nghĩ nếu chỉ là 5% thì không vấn đề gì, 10% thì hơi khó chịu, chứ đến 50% bạn sẽ gặp nhiều trường hợp “Ôi cái này tôi thích lắm, tôi mua nhưng chưa có cơ hội bận một lần!” Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để bỏ vào thùng rồi lấy ra!

Việc làm trên chính là một thí dụ của “Quản lý điều dễ dàng” vì điều này bạn làm được, dễ dàng làm được vì không ảnh hưởng đến ai cả và nó hoàn toàn nằm trong quyền quyết định của bạn.

Qua việc làm đó bạn sẽ “Học gói” và sẽ rút ra nhiều bài học cho chính bạn mà bạn sẽ phải dùng đến khi thực sự đứng trước khó khăn để tồn tại trong kinh doanh.

Khi bạn phải cắt giảm ngân sách cho tổ chức để duy trì tổ chức của bạn hoạt động trong tình trạng khó khăn tài chình thì nó sẽ khó hơn nhiều. Cắt phần nào? Nếu phải giảm ngân sách nhân sự thì cắt ai? Lúc này quyết định của bạn ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người và là điều không dể dàng.

Nếu tôi nói: “Bây giờ bạn chỉ cần 7 bộ đồ để đủ mặc một tuần thôi còn lại đóng gói cho hết thì bạn sẽ làm gì?”

Luật tạo hóa của thiên nhiên (entropy) đó là với thời gian sẽ làm tăng thêm sự hỗn loạn. Lúc bạn có tiền bạn mua sắm thêm mọi thứ.

Với tổ chức kinh doanh thì đầu tư vào những cái mới, mở ra những hoạt động kinh doanh khác, v.v.

Cái khó nhất trong cuộc sống là biết khi nào cần phải gói, đóng lại và buông! Tuy nhiên nếu không quản lý được điều dể dàng như Lão Tử nói thì không mong gì sẽ làm được điều khó!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Làm sao để vượt qua khó khăn lúc này? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích