Làm sao để doanh nghiệp lớn lên?

Enternews.vn Bộ KH&ĐT vừa đưa ra mục tiêu đến năm 2025, có 15 doanh nghiệp khu vực tư nhân có vốn hóa trên 1 tỷ USD. Đến năm 2030, con số này đạt 20 doanh nghiệp.

 Vinfast là một trong những doanh nghiệp tư nhân tỷ USD khá điển hình.p/

Vinfast là một trong những doanh nghiệp tư nhân tỷ USD khá điển hình

Đây là mục tiêu tại Báo cáo đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa được công bố của Bộ KH&ĐT.

Nếu để đo lường về số lượng doanh nghiệp trên 1 tỷ USD thì mục tiêu này không quá khó, bởi theo TS Nguyễn Thị Luyến, Phó Trưởng Ban Nghiên cứu cải cách và Phát triển doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong nhóm 30 cổ phiếu có vốn hóa vượt mức 1 tỉ USD tính đến ngày 17/7/2020 thì có 13 mã cổ phiếu thuộc doanh nghiệp tư nhân.

Thực tế, doanh nghiệp tư nhân đã và đang tham gia đầu tư xây dựng các công trình lớn, thay đổi diện mạo đất nước. Đặc biệt, một số tập đoàn kinh tế tư nhân đã và đang góp phần làm mới “chân dung” đất nước như Sungroup với sân bay Vân Đồn, Vingroup với Vinfast, THACO…

Tuy nhiên, vấn đề là rất nhiều doanh nghiệp tư nhân không muốn lớn, tốc độ chuyển dịch doanh nghiệp từ nhỏ lên vừa rất chậm. Phần lớn doanh nghiệp tư nhân phải mất 10-20 năm trời mới phát triển lên quy mô vừa, nhưng khi tương đối thành công lại quyết định rút khỏi thị trường, bán hoặc sáp nhập doanh nghiệp mình vào doanh nghiệp khác, chủ yếu là doanh nghiệp FDI.

Tình trạng “không chịu lớn” phản ánh niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân còn thấp và bấp bênh. Thiếu niềm tin ở năng lực bản thân, ở môi trường kinh doanh và sự bảo vệ của luật pháp khiến nhiều người tham gia kinh doanh chỉ cốt cho “đủ ăn” hơn là dám làm lớn hay làm ăn dài hạn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Làm sao để doanh nghiệp lớn lên? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích