Làm sao để DNNN và DNTN phát huy tối đa lợi thế?

Enternews.vn Nghị quyết 12 đang giải quyết “mơ ước” của DNNN và Nghị quyết số 10 đang giải quyết “mơ ước” của KTTN. Điều quan trọng là cần tận dụng và phát huy tối đa lợi thế của cả hai bên.

Doanh nghiệp nhà nước vẫn có vị trí quan trọng nhưng nhiều vấn đề lại đang rất vướng, đó là những “nỗi niềm khó nói". Theo chia sẻ của một lãnh đạo DNNN “Sau khi giữ lại các khoản phúc lợi, chi lương thưởng, trích quỹ đầu tư phát triển,... thì lợi nhuận làm ra được nộp lại ngân sách. Trong khi đó, khi cần những hoạt động đầu tư lớn, chúng tôi lại phải đi vay với lãi suất cao; như vậy rất khó để cạnh tranh được với doanh nghiệp tư nhân”.

Nghị quyết 12 đang giải quyết “mơ ước” của DNNN và Nghị quyết số 10 đang giải quyết “mơ ước” của KTTN

Nghị quyết 12 đang giải quyết “mơ ước” của DNNN và Nghị quyết số 10 đang giải quyết “mơ ước” của KTTN

Còn theo ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT nêu ra 2 khó khăn ở cả thoái vốn và cổ phần hóa đó là việc cơ cấu lại, tăng giảm vốn điều lệ, hoặc mua bán sáp nhập những công ty không phải thoái vốn, “chúng tôi đang gặp khó khăn vì nếu coi đó là khoản đầu tư thì đây là những khoản đầu tư quá nhỏ, nhưng phải làm thủ tục quá khó khăn, trình qua rất nhiều cơ quan”, ông Hùng nêu ví dụ.

Cùng quan điểm trên, ông Phạm Xuân Cảnh, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhấn mạnh vai trò của các tập đoàn kinh tế Nhà nước, doanh nghiệp, ngân hàng thương mại Nhà nước và ví đây là "quả đấm thép” của Đảng, Nhà nước. Song, điều này cũng không có nghĩa là coi nhẹ các thành phần kinh tế khác.

Ông Cảnh nhìn nhận thực tiễn những năm qua cho thấy xã hội đang nhìn nhận vị trí, vai trò của các tập đoàn kinh tế, DNNN là "có vấn đề”. Cơ chế bó buộc khiến các tập đoàn kinh tế, các DNNN, kể cả ngân hàng thương mại Nhà nước vô cùng khó khăn. "Cùng với chủ quan, hạn chế, thậm chí là khuyết điểm, vi phạm ở tập đoàn chúng tôi cũng như các tập đoàn khác, chúng tôi thấy mấy năm qua cũng có vấn đề nhưng đến nay chưa tìm được nút thắt giải quyết và vẫn đang tồn tại”, ông Cảnh chia sẻ.

Trao đổi tại Hội nghị lần thứ 17, sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Văn Bình - Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng ban kinh tế Trung ương nhấn mạnh vai trò quan trọng, chủ đạo của các DNNN trong nhiều lĩnh vực quan trọng như ngân hàng, viễn thông, giao thông vận tải, năng lượng… Việc thể chế hóa và tổ chức triển khai đầy đủ, phù hợp và đúng đắn tinh thần của Nghị quyết số 12 Hội nghị TƯ 5 khóa 12 sẽ tạo cơ sở cho sự phát triển và lấy lại hình ảnh, vị thế của các DNNN; giữ vững vị trí chủ đạo của kinh tế nhà nước; tập trung vào những lĩnh vực then chốt mang tính chất dẫn dắt nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế khác phát triển.

Ông Bình đề nghị các DNNN cần tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả của hệ thống quản trị DN; thay đổi cơ bản về cơ chế tài chính để có thể cạnh tranh bình đẳng trong cùng mặt bằng pháp luật như các thành phần kinh tế khác; phải thực hiện thay đổi đồng bộ, toàn diện tránh tình trạng chắp vá, vướng đâu sửa đó, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 12 về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN.

Chỉ đại tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình đã chỉ rõ một số nội dung quan trọng cần nhanh chóng xử lý. Thứ nhất, về Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước, hoạt động đến thời điểm hiện tại là 8 tháng, có nhiều ý kiến nói rằng từ khi thành lập đến nay, Uỷ ban đã gây ra nhiều khó khăn, chậm trễ trong xử lý công việc của tập đoàn, tổng công ty. Theo ông, sự vụ cần phải nhìn từ hai phía. Mô hình Uỷ ban này là rất mới, đặc biệt không có mô hình nào chung trên thế giới, mỗi quốc gia sẽ có kiểu riêng biệt. Do vậy, Việt Nam không có tiền lệ để học hỏi.

"Tất nhiên cái gì mới sẽ còn bỡ ngỡ, bỡ ngỡ ngay cả với những người được giao nhiệm vụ và với cả chúng ta. Vấn đề quản lý vốn hết sức phức tạp. Chính vì lý do mới nên cán bộ chưa được tôi luyện, chưa có kinh nghiệm. Từ chỗ mô hình mới, đội ngũ cán bộ chưa chuyên nghiệp, chưa chuyên sâu nên việc hình dung ra các công việc có thể chưa được đầy đủ, cách thức xử lý công việc có thể chưa đúng, chưa trúng", ông Bình nói.

Đối với khu vực tư nhân, ông Bình nhấn mạnh định hướng: Lĩnh vực nào tư nhân làm được thì cho làm thông qua cổ phần hoá, thoái vốn.  Đảng và Nhà nước coi DNNN là bộ phận rất quan trọng và kinh tế nhà nước là chủ đạo. Nghị quyết 12 đưa ra, theo định hướng đến năm 2030 kinh tế nhà nước chỉ chiếm khoảng 10-15% tổng GDP, còn lại là các thành phần kinh tế khác đặc biệt là kinh tế tư nhân.

Thực tế cho thấy, cái lớn nhất của KTTN mơ về DNNN chính là cơ chế phân bổ các tài nguyên, nguồn lực. DNNN biết mình được giao nguồn lực nhưng cơ chế không cho phép mình làm, nếu mình có nguồn lực rồi mà có cơ chế như tư nhân thì nhất.

"Hiện Nghị quyết 12 đang giải quyết “mơ ước” của DNNN và Nghị quyết số 10 đang giải quyết “mơ ước” của KTTN. Điều chúng ta thấy là cần tận dụng và phát huy lợi thế của cả 2 bên”, ông Nguyễn Văn Bình nói.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Làm sao để DNNN và DNTN phát huy tối đa lợi thế? tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích