Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ phản ánh việc sáp nhập nhựa Mediplast vào Vinamed

Enternews.vn Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Y tế kiểm tra làm rõ phản ánh, kiến nghị của bà Lê Thị Minh Châu về một số nội dung liên quan đến thoái vốn Nhà nước, sáp nhập giữa Công ty Cổ phần Nhựa Y tế (Mediplast) vào Tổng công ty Thiết bị Y tế (VINAMED).

Bà Lê Thị Minh Châu (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) có đơn gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến thoái vốn Nhà nước, sáp nhập giữa Mediplast vào Vinamed.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Y tế kiểm tra làm rõ phản ánh, kiến nghị của bà Lê Thị Minh Châu về việc Hội đồng quản trị Vinamed bán 750.000 cổ phần (tương đương 45,5% vốn điều lệ) của Mediplast và bán hết 9% vốn tại Danameco, vi phạm quy định của Nghị định số 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ, và việc sáp nhập Mediplast vào Vinamed làm giảm tỷ lệ sở hữu vốn của Nhà nước tại Vinamed từ 20% xuống 14%, trái với Quyết định số 2265/QĐ-TTg ngày 15/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt phương án cổ phần hóa Vinamed (Nhà nước nắm giữ 1.760.000 cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ), gây dư luận không tốt về công tác cổ phần hóa trên các báo, đài; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/11/2017.

Được biết, Mediplast là 1 DN hoạt động trong lĩnh vực hẹp, nhưng chuyên sâu, các sản phẩm xi lanh, dây truyền dịch của Mediplast có mặt trong hầu hết các bệnh viện lớn ở Việt Nam và trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Đây còn là DN duy nhất ở VN được đối tác Nhật Bản ký hợp đồng thuê gia công sản phẩm đồ chơi tình dục bằng nhựa.  Với những hợp đồng này đã mang lại lợi nhuận rất lớn và có tiềm năng phát triển. Lợi nhuận sau thuế  ba năm gần nhất của Medifast đạt xấp xỉ 100% vốn điều lệ.  

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài hoạt động kinh doanh, Mediplast hiện còn sở hữu những mảnh đất rất có giá trị, như lô đất có diện tích 2.863 m2 tại 89 - Lương Định Của (quận Đống Đa, Hà Nội) và mảnh đất có diện tích 13.718,7 m2 tại Khu công nghiệp Đại Đồng - Hoàn Sơn (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh).

Trao đổi với chúng tôi, rất nhiều cổ đông cho rằng,cuộc sáp nhập này không được sự đồng thuận  của các cổ đông nhỏ tại Mediplast. Cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường của Mediplast diễn ra ngày 25/5/2017. Tuy bị các cổ đôngMediplast  kiên quyết liệt, nhưng cuối cùng, Tổng công ty Thiết bị y tế - Công ty cổ phần (Vinamed) vẫn “thôn tính” được Mediplast. Cuộc hôn phối này diễn ra trong sự “khóc thầm” của các cổ đông nhỏ  tại Mediplast.

Để tiếp tục làm rõ những thông tin này, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn đọc xung quanh việc sáp nhập Mediplast vào Vinamed gây tranh cãi trong dư luận thời gian qua...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ phản ánh việc sáp nhập nhựa Mediplast vào Vinamed tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích