Lạm phát tăng mạnh nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

Enternews.vn Nhận định này vừa được nhóm phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đưa ra trong báo cáo chiến lược mới nhất.

Giá xăng tăng cao là một trong những nguyên nhân đẩy lạm phát tăng mạnh.

Theo đó, lạm phát trong quý III có diễn biến bật tăng so với quý I và quý II với mức trung bình 0,54% mỗi tháng (so với mức -0,23% trong quý II và 0,3% trong quý I). Trong đó, chỉ số CPI đặc biệt tăng mạnh trong tháng 8 với 0,92%, sau đó mặc dù có giảm nhẹ vào tháng 9 nhưng mức tăng vẫn khá cao (0,59%).

Diễn biến này khiến cho lạm phát YoY tính đến thời điểm cuối tháng 9/2016 có mức tăng 3,4%. Trong khi đó, chỉ số lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dic̣ h vụgiáo duc̣) mới chỉ tăng 1,32% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy mức tăng giá của các nhóm hàng tiêu dùng chung (vốn không chịu bởi các diễn biến giá thất thường hay các quyết định điều chỉnh mang tính hành chính) vẫn duy trì ở mức khá thấp (tương đương với mức của cùng kỳ năm 2016.

Theo BVSC, về cơ bản, CPI 9 tháng năm đầu năm nay tăng do một số nguyên nhân chủ yếu sau:

Thứ nhất, các địa phương điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính (đã điều chỉnh xong vào tháng 4 năm nay) và Thông tư số 02/2017/TTBYT ngày 15/3/2017 của Bộ Y tế (áp dụng cho các đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế, bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6/2017).

Thứ hai, một số địa phương thực hiện lộ trình tăng học phí theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ (giá nhóm hàng giáo dục tăng 5% trong tháng 9).

Thứ ba, giá xăng tăng trở lại trong quý III khiến giá nhóm hàng giao thông tăng 2,13% trong tháng 8 và 1,5% trong tháng 9. Ở chiều ngược lại, yếu tố quan trọng nhất góp phần kiềm chế đà tăng của CPI ba quý đầu năm nay là diễn biến giảm của giá thực phẩm (giảm 2,32% YoY, trong đó giá thịt lợn liên tục giảm mạnh trong quý II do nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu thu mua thịt lợn xuất khẩu sang Trung Quốc giảm).

Theo đánh giá của BVSC, mặc dù có xu hướng tăng mạnh trở lại trong quý III nhưng mức tăng của chỉ số CPI hiện vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

BVSC dự báo giá mặt hàng lương thực thực phẩm có thể tăng nhẹ trong quý cuối năm do yếu tố mùa vụ nhưng mức tăng sẽ không quá lớn do nguồn cung vẫn đang được đảm bảo. Giá xăng dầu cũng có thể duy trì xu hướng tăng do giá dầu thế giới đang phục hồi khá tốt nhưng mức tăng cũng sẽ hạn chế (dưới 5%).

Về mặt hàng thuốc và dịch vụ y tế, BVSC cho rằng trong các tháng tới, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế cho các đối tượng không có thẻ bảo hiểm sẽ tiếp tục diễn ra theo Thông tư 02/2017/TT-BYT. Theo lộ trình, đến hết tháng 8 tới sẽ có 30 tỉnh thực hiện tăng giá theo Thông tư 02 (trên thực tế tính đến hết tháng 9 mới có khoảng 20 tỉnh thành điểu chỉnh tăng), 15 tỉnh thực hiện trong tháng 10 và 18 tỉnh thực hiện trong đợt cuối năm.

"Tuy vậy, chúng tôi đánh giá đợt điều chỉnh này sẽ không gây tác động quá lớn tới CPI do tỷ lệ người không có thẻ bảo hiểm chỉ chiếm khoảng 20% và việc điều chỉnh cũng sẽ được giãn ra trong nhiều tháng”. – báo cáo cho biết.

Dựa trên mô hình định lượng có hiệu chỉnh các yếu tố định tính, có tính đến lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế cho người không có thẻ bảo hiểm trong thời gian tới và xu hướng tăng nhẹ của giá lương thực thực phẩm, giá xăng dầu trong nước, BVSC dự báo lạm phát toàn phần YoY vào thời điểm cuối quý IV có mức tăng từ 3,7-4%.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lạm phát tăng mạnh nhưng vẫn trong tầm kiểm soát tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích