Làm “người tử tế” như bác sỹ Nguyễn Anh Trí

Enternews.vn Chẳng biết bác sỹ Nguyễn Anh Trí là ai cho đến sáng nay khi đọc được những bài báo về “sự kiện” ông về hưu. Thật không thể tin nổi vì tình cảm mà hàng nghìn bệnh nhân và cán bộ công nhân viên nơi công tác dành cho ông. Qua hình tôi thấy những cái ôm, những giọt nước mắt, những hàng dài bệnh nhân chờ đợi để bắt tay ông…

Hình ảnh xúc động của bác sĩ Nguyễn Anh Trí và cán bộ, bác sĩ, bệnh nhận khi chia tay về hưu. Ảnh: BVCC.

Điều này càng hối thúc tôi tìm kiếm thông tin về bác sỹ Nguyễn Anh Trí – ông là ai? Từ điển mở Wikipedia cho ra một loạt kết quả liên quan đến bác sỹ Trí, mà thật sự không biết ông sớm hơn là điều đáng tiếc.

Nguyễn Anh Trí, sinh 1957 là giáo sư, tiến sĩ y khoa, bác sĩ, chính trị gia, nhà sáng tác, xuất bản thơ và nhạc, thầy thuốc nhân dân và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Ông hiện là Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, và là đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Năm 2016, ông là người duy nhất tại Hà Nội tự ứng cử và đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Ông là người đề xướng và tổ chức thành công “Lễ hội Xuân Hồng” và “Hành trình Đỏ 2013” về hiến máu nhân đạo. Ông được xem là nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong công nghệ ghép tế bào gốc với chi phí rẻ và truyền máu. Công trình khoa học của ông và các cộng sự là một trong chín công trình được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào ngày 15/01/2017, ông từng đạt giải Nhất Nhân tài đất Việt năm 2016.

Ông thật sự là một tấm gương trong học tập, lao động và cống hiến. Qua “sự kiện” bác sỹ Trí về hưu - nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng, chúng ta còn biết đến vị bác sỹ này như một nhân cách lớn. Những hình ảnh bịn rịn trong buổi chia tay như một làn gió mát xua đi cái “oi bức” trong dư luận nhiều năm qua với những gì liên quan đến ngành y, nghề y.

Điều đó càng củng cố niềm tin rằng dù bất cứ ở đâu, trong hoàn cảnh nào cái tốt cũng có hy vọng lan tỏa. Đây chắc chắn là hình ảnh đẹp nhất mà ngành y để lại cho cộng đồng. Chẳng cần học thuộc những lời thề Hypocrat, cũng chẳng phải nằm lòng những lời dạy của Hải Thượng Lãn Ông mà chỉ cần nhìn vào đó để răn mình, để noi theo là đủ.

Ý nghĩa cuộc đời này cuối cùng là gì? Đây là vấn đề còn gây tranh cãi gay gắt, nhưng suy cho cùng mỗi cá nhân hãy tự rút ra cho mình góc nhìn riêng. Chẳng ai dám bảo nhân cách quan trọng hơn vật chất nhưng cái còn lại cuối cùng của cuộc đời không phải là tiền bạc mà là danh tiếng được xây từ nhân cách.

Quyền cao chức trọng, nhà xe rình rang để làm gì khi mỗi ngày đều bị báo chí nhắc tên làm ví dụ, Quốc hội khiển trách, Đảng kỷ luật, Chính phủ cắt chức? Ai chẳng cần vật chất nhưng không ai sống được trên đống vàng mà không cần đến sự tôn trọng, tình thân đồng loại dành cho nhau.

Hình ảnh của bác sỹ Nguyễn Anh Trí thêm một lần nữa thổi bớt những nghi kỵ mang tính mặc định nơi chốn quan trường vốn chỉ có tranh đấu, thủ đoạn, cơ hội mà chẳng mấy ai nhìn thấy tình đồng chí, đồng nghiệp đồng cam cộng khổ để khi không còn làm việc với nhau họ sẽ bật ra giọt nước mắt chân thành.

Thiết nghĩ rằng, những tình cảm mà hàng ngàn người dành cho bác sỹ Trí không phải nhờ những giải thưởng hay tấm huy chương trong sự nghiệp, nếu có cũng chỉ là khía cạnh khác. Bởi vì so thành tích nhiều người còn hoành tráng hơn, điều đó cho thấy người ta kính mến ông vì cách đối nhân xử thế, cái đạo với cấp dưới, cái đức với cấp trên, ân tình với bệnh nhân.

Truyền thông gọi đây là “cuộc chia tay hiếm có” mà thật sự cũng thật hiếm có. Người ta chỉ nghe nhiều về những lùm xùm tài sản, nhà đất của ông A, bà B khi “hạ cánh” mà hiếm khi cảm thấy tiếc thương một khi “quan phụ mẫu” bước qua tuổi sáu mươi.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Làm “người tử tế” như bác sỹ Nguyễn Anh Trí tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích