Làm luật mà không “cãi nhau” nhiều thì sẽ... không ra!  

Enternews.vn Đóng góp về việc xây dựng luật, đại biểu Nguyễn Mai Bộ, đoàn ĐBQH tỉnh An Giang cho rằng Ủy ban thường vụ Quốc hội nên mạnh dạn trả lại cơ quan soạn thảo những dự thảo luật chưa đạt yêu cầu.

“Làm luật mà không

“Làm luật mà không "cãi nhau" nhiều thì nói thật là không ra, có khi cãi nhau cả buổi chiều mới chỉ ra được 1-2 điều của luật, mà cãi nhau cũng cần phải có những người tương xứng để cãi nhau mới ra được vấn đề”, Đại biểu Nguyễn Mai Bộ thẳng thắn.

Đồng tình, theo đại biểu Nguyễn Văn Pha (đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định), có tình trạng khi đưa dự thảo luật ra bàn trước Quốc hội, các Bộ ngành đều có những ý kiến khác nhau chứ chưa thống nhất từ trước. Do vậy, nếu các bộ ngành không thống nhất sẽ rất khó để có được luật tốt. Trong quá trình giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự án, các cơ quan soạn thảo có quyền bảo lưu ý kiến và báo cáo Quốc hội và Quốc hội có quyền rút dự án luật đó ra khỏi chương trình. Với Quốc hội, đành rằng các cơ quan chuyên trách không thể biết mọi cái, nhưng ông Pha đánh giá, vẫn còn một số ủy ban vẫn “hời hợt”. Ông Pha có “cảm giác” hình các như ủy ban đó không họp một cách “đủ sâu”.

“Chúng ta phải khuyến khích những dự án luật do Quốc hội trình, không phải ngẫu nhiên Quốc hội đồng ý soạn thảo. Muốn có sự đồng thuận cao trước Quốc hội, cần sớm có thông tin cho các ĐBQH để nắm trước, tránh gây lãng phí thời gian”, ông Pha nói.

Đại biểu Võ Thị Ánh Xuân, đoàn ĐBQH An Giang cũng bày tỏ băn khoăn về công tác làm luật của Quốc hội. “Cách làm luật vẫn có gì đó khiến cử tri cảm thấy không yên tâm về tính ổn định và tính nhất quán. Chúng ta làm luật và sửa luật quá nhiều trong một thời gian tương đối ngắn. Mỗi kỳ họp Quốc hội cho ý kiến và thông qua rất nhiều luật, nhưng tính chuyên nghiệp trong cách làm luật lại không cao. Chẳng hạn như Luật Hình sự vừa qua khiến cho người dân có cảm giác băn khoăn về chất lượng làm luật và tính không ổn định của hệ thống pháp luật", bà Xuân chia sẻ.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ, đoàn ĐBQH tỉnh An Giang cho biết, nếu Quốc hội trả lại các dự thảo luật còn gây nhiều tranh cãi cho cơ quan soạn thảo thì luật sẽ chất lượng hơn. "Nếu chúng ta không kiên quyết trả về cho cơ quan soạn thảo thì các ĐBQH sẽ “rất khổ”. Các bộ, ngành khi đến QH chỉnh lý dự thảo luật thì lại toàn chuyên viên. Làm luật mà không “cãi nhau” nhiều thì không ra, thậm chí cả buổi chiều mới chỉ ra được 1-2 điều của luật. Nhưng quan trọng hơn là phải “cãi” với người tương xứng thì mới ra được vấn đề”, ông Bộ nhận xét.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Làm luật mà không “cãi nhau” nhiều thì sẽ... không ra!   tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích