Làm gì để quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp hiệu quả?

Enternews.vn Nhân viên nên được quản lý theo cách khuyến khích, khen ngợi các sản phẩm tốt họ làm ra. Điều đó giúp họ cảm thấy hài lòng và thoải mái khi được làm một thành viên trong nhóm của bạn.

Giao tiếp là chìa khóa

Giao tiếp là điều cần thiết để quản lý nguồn nhân lực hiệu quả. Hãy dành thời gian để tìm hiểu cách giao tiếp hiệu quả với tất cả nhân viên của bạn và đảm bảo rằng họ cảm thấy thoải mái khi trò chuyện hay thảo luận cùng bạn. Cởi mở trong cách giao tiếp là yếu tố chính đem lại cho nhân viên sự hài lòng. Một số nhân viên có thể đề cao những hướng dẫn nghiêm khắc nhưng tôn trọng. Trong khi đó, những người khác sẽ phản ứng tốt hơn với một giọng nói nhẹ nhàng và thái độ hòa nhã. Những yêu cầu dưới hình thức quát tháo chỉ đem lại nỗi sợ hãi cho nhân viên và thường sẽ phản tác dụng. Nhân viên thậm chí còn mất đi động lực và hứng thú trong công việc.

Khi giao tiếp với nhân viên, sự chân thành chính là chìa khóa. Đừng vòng vo hay tránh né những vấn đề quan trọng. Một người quản lý tuyệt vời sẽ đưa ra các đề xuất và phê bình mang tính xây dựng. Nhân viên nên được công khai khen ngợi vào những thời điểm thích hợp. Khi họ mắc lỗi, việc góp ý xây dựng nên riêng tư. Giải quyết vấn đề là một nỗ lực chung. Một ông chủ tốt là người có lòng trắc ẩn và đồng cảm với nhân viên của mình.

Xây dựng mối quan hệ

Mối quan hệ tuyệt vời giữa quản lý và nhân viên được xây dựng bởi sự tôn trọng, tin tưởng, chân thành, quan tâm và hỗ trợ. Trong một môi trường làm việc mà mọi người đều có tinh thần tương trợ lẫn nhau, nhân viên của bạn sẽ cảm thấy thoải mái. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả công việc của họ.

Một ông chủ tuyệt vời sẽ dành sự quan tâm thực sự đến từng cá nhân trong đội ngũ nhân viên của mình. Họ dành thời gian để tìm hiểu tính cách, nhu cầu và mục tiêu của mỗi nhân viên. Và tìm hiểu những khía cạnh khác về cuộc sống cá nhân của họ. Những nhân viên nhận được sự quan tâm từ ông chủ sẽ có được hiệu suất tối ưu nhất. Điều này đem lại năng suất cao và sự tận tụy. Họ làm cho nhân viên cảm thấy bản thân mình được coi trọng và tự tin vào giá trị của mình.

Khuyến khích tăng trưởng: trách nhiệm của người làm công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp
Một ông chủ tuyệt vời biết cách khuyến khích nhân viên khai thác tiềm năng của họ. Khi nhân viên được khuyến khích, sự độc lập, kỹ năng và ý thức trách nhiệm của họ được nâng cao, sự sáng tạo của họ được kích thích. Nhân viên cần được tạo điều kiện học thêm và bồi dưỡng chuyên sâu bất cứ khi nào có thể, kể cả khi việc huấn luyện này diễn ra trong giờ làm việc.

Khuyến khích làm việc nhóm

Khuyến khích nhân viên của bạn làm việc cùng nhau và chia sẻ ý tưởng. Khi nhân viên cảm thấy thoải mái để thể hiện bản thân và ý tưởng của họ được công nhận, họ sẽ làm việc hiệu quả hơn. Họ sẽ tạo ra kết quả tốt hơn và có nguyện vọng được đóng góp cho môi trường làm việc nhiều hơn nữa. Một chuyên gia quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp cần hiểu rõ điều này.

Công nhận và khuyến khích

Khi đạt được thành công, hãy công nhận và khuyến khích tất cả những người đã góp phần tạo nên nó. Tạo một môi trường hỗ trợ và công nhận mọi đóng góp của nhân viên. Môi trường lý tưởng này sẽ khuyến khích họ phấn đấu để cải thiện liên tục. Không có gì có khả năng thúc đẩy và truyền cảm hứng mạnh mẽ bằng những lời khen ngợi và phần thưởng.

Chịu trách nhiệm

Một người làm công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp không bao giờ được đổ lỗi cho nhân viên khi chính bạn là người phạm sai lầm. Điều này sẽ chỉ đưa đến thái độ khinh thị, thiếu tin tưởng và giảm uy tín của bạn. Thay vào đó, nếu bạn phạm sai lầm, hãy thừa nhận nó. Khi bạn chịu trách nhiệm về những sai lầm của mình, bạn khuyến khích nhân viên tôn trọng và hỗ trợ bạn. Bạn truyền cảm hứng cho họ thành thật và can đảm khi nói đến những sai lầm của chính họ. Một khi bạn đã thừa nhận sai lầm của bạn, hãy chủ động sửa chữa nó để đảm bảo rằng nó không bao giờ xảy ra một lần nữa.

Đừng né tránh những vấn đề, hãy giải quyết nó

Để duy trì một môi trường làm việc hài hòa, bất kỳ vấn đề nào tại nơi làm việc (chẳng hạn như chậm tiến độ hoặc tranh chấp giữa các phòng ban) cần phải được giải quyết trực tiếp và hiệu quả. Một số vấn đề có thể rất nhạy cảm về bản chất. Vì vậy điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, kể cả với một chuyên gia lâu năm trong vai trò quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

Để quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp hiệu quả nhất, bạn nên tận dụng sự giúp đỡ của một chuyên gia nhân sự có kinh nghiệm. Hơn thế, trang bị cho mình một phần mềm quản lý doanh nghiệp cũng là điều vô cùng cấp thiết. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn biết thêm về lĩnh vực này.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Làm gì để quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp hiệu quả? tại chuyên mục Quản trị của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Từ CPTPP và bài học để Việt Nam hướng đến EVFTA, EVIPA

Sau hơn một năm thực thi, CPTPP đã có những hiệu quả đối với nền kinh tế Việt Nam, kinh nghiệm từ hiệp định này cũng là bài học để Việt Nam hấp thụ tốt hơn lợi ích từ EVFTA, EVIPA và những FTA khác.