Làm gì để không bị lừa khi đi xuất khẩu lao động?

Enternews.vn (DĐDN) - Hiện nay, thị trường xuất khẩu lao động đang là một “mảnh đất màu mỡ” để các đối tượng môi giới (cò mồi) lợi dụng để lừa bịp người lao động, khiến cho họ bị tiền mất, tật mang và phải gánh một khoản nợ lớn. Nhằm tránh những thiệt hại cho người lao động, ông Trần Quốc Ninh - Chủ tịch HĐQT Cty Nhật Huy Khang (NHHK) đã \"mách nước\" để người lao động đi xuất khẩu lao động không bị lừa.

(DĐDN) - Hiện nay, thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang là một “mảnh đất màu mỡ” để các đối tượng môi giới (cò mồi) lợi dụng để lừa bịp người lao động, khiến cho họ bị tiền mất, tật mang và phải gánh một khoản nợ lớn. Nhằm tránh những thiệt hại cho người lao động, ông Trần Quốc Ninh - Chủ tịch HĐQT Cty Nhật Huy Khang (NHHK) đã "mách nước" để người lao động đi xuất khẩu lao động không bị lừa.

xkld1 Ông Trần Quốc Ninh - Chủ tịch HĐQT Cty Nhật Huy Khang (NHHK)

- Hiện nay, XKLĐ đang là một xu hướng mà rất nhiều người lao động hướng đến. Ông có thể phân tích những ưu điểm mà nó sẽ mang đến cho người lao động?

Trước hết phải nói rằng XKLĐ đang là một xu hướng rất thịnh hành hiện nay tại Việt Nam, nó đã mang đến rất nhiều lợi ích cho người lao động như: Thu nhập cao, có điều kiện để nâng cao tay nghề, trao dồi tác phong công nghiệp và trình độ ngoại ngữ…Điều này rất quan trọng, không chỉ khi đang làm việc tại nước ngoài. Mà khi trở về nước, người lao động sẽ có rất nhiều thuận lợi để làm việc cho các công ty nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Hơn nữa, với một số vốn khá khá tích luỹ được khi làm việc tại nước ngoài, người lao động có thể trang trải hết nợ nần và còn có thể tự mình khởi nghiệp, có thể thành lập ra các công ty sản xuất của riêng mình…

- Bên cạnh những ưu điểm kể trên, người lao động khi đi XKLĐ cũng sẽ gặp phải không ít khó khăn. Vậy theo ông, đâu là những khó khăn mà người lao động sẽ gặp phải trong quá trình sống và làm việc tại nước ngoài?

Tất nhiên, việc gì cũng có hai mặt của nó, có thuận lợi thì ắt cũng sẽ có khó khăn và với xuất khẩu lao động cũng vậy. Người lao động sẽ gặp phải những khó khăn nhất định như: Thứ nhất là về ngoại ngữ, đối với các lao động đi làm việc tại Nhật Bản thì việc đầu tiên bắt buộc là phải học tiếng Nhật, thời gian học có thể sẽ kéo dài khoảng 6 tháng. Đây là một ngoại ngữ rất khó học và nhiều người khi hết thời hạn đào tạo vẫn không thể đáp ứng được yêu cầu, điều đó đồng nghĩa với việc thời gian học sẽ phải kéo dài thêm. Thứ hai là về điều kiện khí hậu, đối với các thị trường như Đài Loan, Nhật Bản có điều kiện khí hậu rất khác so với Việt Nam, đặc biệt là vào mùa lạnh ở Nhật Bản chẳng hạn. Vì vậy, khi các bạn có dự định sẽ đi XKLĐ tại Nhật Bản thì cần phải chuẩn bị thật tốt về mặt tâm lý cũng như về sức khoẻ để thích ứng với điều kiện khí hậu của nước sở tại.

xkld2 Các kỹ sư của Việt Nam làm việc tại Nhật Bản

xkld4

- Thời gian vừa qua, có rất nhiều trường hợp người lao động bị lừa khi đi XKLĐ. Họ phải đóng một khoản tiền rất lớn, nhưng lại không được đi, dẫn tới chuyện tiền mất, tật mang, gia đình xào xáo…Là một chuyên gia về XKLĐ, ông có thể phân tích lý do tại sao lại xảy ra tình trạng như vậy? Và theo kinh nghiệm của ông thì làm thế nào để hạn chế được tình trạng trên?

Trước hết, để những đối tượng môi giới (cò mồi) có đất dụng võ, lỗi một phần cũng thuộc về người lao động. Nhìn chung, tâm lý của người lao động hiện nay là muốn đi nhanh. Tuy nhiên, thực tế đối với XKLĐ thì cẩn phải có một thời gian nhất định tuỳ thuộc vào các thị trường cụ thể.

Tôi lấy ví dự như thị trường Đài Loan ít nhất cũng phải mất 3 tháng, còn đối với thị trường Nhật Bản thì tối thiểu cũng phải từ 6 tháng, thậm chí có thể là 9 tháng mới được đi tuỳ thuộc vào khả năng ngoại ngữ của người lao động. Nắm bắt được tâm lý này của người lao động các đối tượng môi giới sẽ yêu cầu người lao động phải đóng một khoản tiền cao hơn mức quy định để được đi nhanh và với những hứa hẹn là sẽ được làm những công việc nhẹ nhàng và lương cao…Vì vậy người lao động cần hết sức cảnh giác trước những hiện tượng trên.

Hiện nay, theo quy định mới nhất của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, mức chi phí tối đa của thị trường Nhật Bản cho một lao động là 3.600 USD, các thị trường khác cũng có những mức chi phí quy định cụ thể. Mặt khác, trước khi quyết định chọn công ty sẽ đưa mình đi XKLĐ, người lao động cũng cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về công ty đó. Trên trang web của Bộ LĐTB&XH, Cục Lao động ngoài nước đều có đăng tải rõ ràng các doanh nghiệp được phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Lựa chọn những công ty uy tín để đăng ký và nhất thiết không được nghe lời dụ dỗ của những đối tượng bên ngoài để tránh bị lừa dẫn đến tiền mất, tật mang.

Một số lưu ý với các bạn trẻ, trước khi có quyết định đi XKLĐ, các bạn cần phải đọc kỹ hợp đồng trước khi ký. Thường một hợp đồng XKLĐ sẽ có khoảng từ 6 – 8 trang, nếu các bạn không đọc kỹ, sau này sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu có vấn đề xảy ra. Tuy nhiên, tôi cũng xin lưu ý với các bạn một số điểm chính sau đây trong hợp đồng lao động mà các bạn sẽ phải quan tâm đó là: Công việc mình phải làm là gì, địa điểm làm việc ở đâu? Thời gian làm việc; Tiền lương (bao gồm lương cơ bản và lương làm thêm giờ); Thời gian nghỉ; và các chế độ về bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm tai nạn…

xkld3 CBCNV của Cty Nhật Huy Khang

- Thưa ông, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) lớn thứ hai của Việt Nam (sau Đài Loan), mỗi năm cung ứng khoảng 25.000 người. Tuy nhiên, đa phần lao động sang Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh, trong khi diện kỹ sư rất ít, không đáng kể. NHHK làm gì đẩy mạnh đưa diện kỹ sư của Việt Nam sang làm việc tại thị trường này?

Việc thiếu hụt đội ngũ lao động kỹ thuật cao ở độ tuổi trẻ của Nhật Bản đang ngày càng trầm trọng dẫn đến nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài khá lớn. Vừa qua, chúng tôi nhận khá nhiều đặt hàng tuyển dụng từ giới chủ, đối tác Nhật Bản. NHHK sẽ đẩy mạnh liên kết với các trường Đại học để tạo nguồn, mở thêm hướng lựa chọn cho sinh viên theo học khối ngành kỹ thuật.

Đến hết tháng 6-2016, NHHK đã đưa được 1.820 thực tập sinh và 92 kỹ sư sang Nhật Bản làm việc. Trong số lao động kỹ thuật cao này, có 24 kỹ sư tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa TP HCM, 40 kỹ sư Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, 12 kỹ sư Trường ĐH Công nghiệp TP HCM và 16 kỹ sư tốt nghiệp từ các trường ĐH khác. Hầu hết các kỹ sư được tuyển dụng ngay sau khi ra trường. Về điều kiện dự tuyển, ứng viên trong lúc chờ cấp bằng có thể tham gia chương trình. Sau khi tuyển chọn hồ sơ, ứng viên sẽ được học tiếng Nhật và đào tạo nâng cao tay nghề 6 tháng. Chi phí học ngoại ngữ và nghề do đối tác của NHHK tài trợ 100%.

Trong khi tìm kiếm việc làm trong nước đối với sinh viên mới tốt nghiệp rất khó khăn thì việc sang Nhật để có mức thu nhập cao, nhiều cơ hội thăng tiến là cần thiết cho giới trẻ. Theo hợp đồng ký kết, ứng viên sẽ nhận mứclương tối thiểu 180.000 JPY/tháng (khoảng 38 triệu đồng; 1 JPY tương đương 212 đồng). Với mức lương này, cộng với làm thêm giờ và các khoản khác, nhiều người trong số 92 kỹ sư do NHHK tuyển chọn đang làm việc ở Nhật Bản có thu nhập 300.000 JPY/tháng (khoảng 63 triệu đồng). Ngoài thu nhập tương đối cao, sau 3 năm làm việc ở Nhật, kỹ sư được tự do tìm kiếm công việc và có thể được xét định cư theo diện tay nghề cao tại nước này.

- Xin cảm ơn ông!

Từ ngày 1/7/2016, NHHK sẽ triển khaichương trình hợp tác đưa kỹ sư sang Nhật Bản. Theo kế hoạch, đơn vị này liên kết với các trường Đại học trên cả nước để tạo nguồn, phối hợp tổ chức các hội thảo, ngày hội nghề nghiệp nhằm giới thiệu về chương trình cho sinh viên đã hoặc sắp tốt nghiệp nắm bắt, lựa chọn.

Mục tiêu NNHK đặt ra là mỗi năm tuyển dụng 200 kỹ sư cung cấp theo hợp đồng ký kết với các hiệp hội, nghiệp đoàn của Nhật Bản.

Theo NHHK, sau khi mãn hạn hợp đồng về nước, ứng viên tham gia chương trình được hỗ trợ một khoản tiền tái hòa nhập cộng đồng, tương đương 1.200 USD/người; được cam kết tuyển dụng vào các DN Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

Sông Thu thực hiện

>> Thấy gì từ bảng xếp hạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động?

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Làm gì để không bị lừa khi đi xuất khẩu lao động? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích