Lâm Đồng: Vì sao phải Thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc?

Enternews.vn Cơ quan Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn…

hihi

Thời gian gần đây, tình  trạng dự án bất động sản mọc lên như nấm sau mưa tại TP Bảo Lộc đã bị nhiều cơ quan báo chí phản ánh, một TP nhỏ nhưng có đến hơn 30 dự án đang chào bán

Theo đó, quyết định thanh tra đối với Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc thời kỳ 2018 – 2020, thời hạn thanh tra là 40 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Trong đó sẽ thanh tra đối với công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn đối với công trình, dự án từ khi có chủ trương đầu tư đến thời điểm thanh tra.

Đoàn thanh tra do ông Nguyễn Viết Chi – Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, thanh tra tỉnh - làm trưởng đoàn. Phó đoàn là ông Phạm Khắc Thái – Phó trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, thanh tra tỉnh; 4 thanh tra viên thanh tra tỉnh; 1 chuyên viên Sở Tài nguyên Môi trường; 1 thanh tra viên của Thanh tra TP. Bảo Lộc.

Trước đó, theo thông báo kết luận số 395/TB-TTr ngày 27/4/2020 của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng về việc thanh tra việc giao đất ở tái định cư và giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá đối với 84 hộ tại địa bàn thành phố Bảo Lộc, Thanh tra tỉnh đã đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ Điều tra để tiếp tục làm rõ các sai phạm,

Cụ thể, ngày 17/4/2020, Chánh Thanh tra tỉnh ban hành Kết luận thanh tra số 37/KL-TTr về thanh tra việc giao đất ở tái định cư và giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá đối với 84 hộ tại các dự án trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và đuợc Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất theo Kết luận thanh tra tại Văn bản số 4140/UBND-ĐC ngày 24/4/2020.

Theo Kết luận thanh tra, ông Nguyễn Quốc Bắc - nguyên Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc trong quá trình thực hiện đã có các sai phạm trong việc giao đất ở tái định cư và giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá trên địa bàn thành phố, cụ thể: Việc giao đất ở tái định cư và giao đất ở không thông qua đấu giá cho 60 trường hợp trái quy định.

Trong đó: Giao đất ở tái định cư cho 18 trường hợp, với 20 lô đất trái với quy định tại Quyết định số 12/2015/QĐ-UBND ngày 10/02/2015 của UBND tỉnh và Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; đồng thời, giao đất ở không thông qua đấu giá cho 42 trường hợp với 51 lô đất ở không đủ điều kiện (có 04 trường hợp giao vượt hạn mức đất) là trái với quy định tại Điều 118 Luật đất đai 2013, Quyết định số 65/2014/QĐ- UBND ngày 05/12/2014 của UBND tỉnh.

hihi

Hình ảnh phối cảnh một dự án được quảng cáo

Bên cạnh đó, trong 60 trường hợp bố trí tái định cư và giao đất không thông qua đấu giá trái quy định trên, khi Phòng TN&MT thành phố Bảo Lộc thẩm định hồ sơ do Trung tâm Tư vấn tham mưu, Phòng TN&MT thành phố đã có ý kiến cụ thể tại phần thẩm định, khẳng định các trường hợp này không đủ điều kiện bố trí tái định cư và giao đất không thông qua hình thức đấu giá, nhưng ông Nguyễn Quốc Bắc - nguyên Chủ tịch UBND thành phố vẫn ký 59 quyết định giao đất và chỉ đạo ông Lê Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố ký 01 quyết định giao đất.

Ngoài ra, Trung tâm Tư vấn, đầu tư - xây dựng và phát triển quỹ đất thành phố Bảo Lộc không có chức năng tham mưu giao đất; nhưng ông Nguyễn Quốc Bắc vẫn giao cho Trung tâm Tư vấn này tham mưu việc giao đất. Quá trình thực hiện, Trung tâm này đã xây dựng phương án không trình thẩm định, phê duyệt đối với 24 phương án là không thực hiện đúng quy định theo điểm b, khoản 2 Điều 69 Luật Đất đai 2013. Đồng thời, Trung tâm Tư vấn đã xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung sau khi triển khai dự án không phù hợp với phương án ban đầu để làm cơ sở tham mưu cho UBND thành phố Bảo Lộc bố trí thêm đất tái định cư, giao đất không thông qua hình thức đấu giá cho các hộ.

Không thông báo cho người có đất ở thu hồi về dự kiến phương án bố trí tái định cư và niêm yết công khai là vi phạm khoản 1, 2 Điều 86 Luật Đất đai 2013 về bố trí tái định cư cho người có đất ở thu hồi mà phải di chuyển chỗ ở.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, tình  trạng dự án bất động sản mọc lên như nấm sau mưa tại TP Bảo Lộc đã bị nhiều cơ quan báo chí phản ánh, một TP nhỏ nhưng có đến hơn 30 dự án đang chào bán. Điều đặc biệt, một số dự án "bất động sản nghỉ dưỡng" tại đây là đất của hộ gia đình, cá nhân đang quản lý và sử dụng, thậm chí là đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi.

Những dự án “bánh vẽ” mang tên cái tên mỹ miều được quảng cáo là “dự án bất động sản” trên thành phố Bảo Lộc như: Khu dân cư Nguyễn Đình Chiểu, Pine Valley Bảo Lộc tại phường Lộc Phát, Đambri Hill Village, Happy Valley Bảo Lộc, Jade Garden Hill Bảo Lộc tại phường Lộc Tiến…

Đơn cử như Dự án đất nền Bảo Lộc Golden City do công ty Gia Phát VN phân phối độc quyền, có tổng diện tích là 48 ha.

Dự án được công ty quảng cáo là đã hoàn thiện đến 95% cơ sở hạ tầng, đường nhựa, bó vỉa, công viên, điện, cống thoát nước… có công viên cây canh, vườn cảnh quan, đường đi dạo, trung tâm thể dục thể thao, trường học, công viên, trung tâm thương mại, nhà văn hóa… và 100% sổ riêng từng lô, sang tên ngay.

Lợi dụng lòng tin của người dân và các nhà đầu tư, các Công ty Bất động sản vẽ ra những dự án ảo gây “nhiễu” thị trường, phải kể đến các Công ty như: Công ty CP Kinh doanh Bất Động sản Gia Phát VN (công ty Gia Phát VN) tọa lạc tại tầng 2 Tòa nhà Viet Solution, số 125/11 Nguyễn Cửu Vân, Phường 17, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh; Công ty CP Đầu tư - Môi giới bất động sản Thanh Hưng (công ty Thanh Hưng) có địa chỉ tại số 19 đường Lý Tự Trọng, Phường 1, thành phố Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng; Công ty TNHH Dịch vụ Bất Động sản Bee Land (công ty Bee Land) tọa lạc tại địa chỉ số 40 Đường số 9, Khu Biệt thự Nam Phú, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Vì sao phải Thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích