Lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp

Enternews.vn Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp và sẽ có xu hướng giao động đi ngang trong những tuần kế tiếp.

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục có xu hướng giảm trong 1 tháng trở lại đây cho thấy thanh khoản toàn hệ thống vẫn đang rất dồi dào mặc dù nhu cầu tăng trưởng tín dụng là khá cao.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2017 giảm 0,17% so với tháng trước và tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2016. Tỷ giá VND/USD tăng nhẹ vẫn tiếp tục duy trì ổn định mặc dù thâm hụt thương mại tương đối cao nhờ nguồn cung USD dồi dào và USD tiếp tục xu hướng giảm trên thị trường thế giới.

Theo CTCP MBS, lãi suất liên ngân hàng hai tuần cuối tháng 6 nhìn chung có xu hướng giảm nhẹ so với hai tuần trước, giảm 0,3 điểm phần trăm đối với qua đêm; 0,19 điểm phần trăm đối với 1 tuần; 0,21 điểm phầm trăm đối với 2 tuần; 0,1 điểm phần trăm đối với 1 tháng), chạm mức thấp nhất trong những năm gần đây. Thanh khoản thị trường vẫn có xu hướng dồi dào ở các ngân hàng thương mại bên cạnh thông tin NHNN tiếp tục mua vào USD để hỗ trợ thành khoản cho hệ thống ngân hàng. Hiện tại mức dự trữ ngoại hối vẫn đang cao kỷ lục (hơn 41 tỷ đô la Mỹ) nhờ tỷ giá VND/USD có xu hướng thuận lợi.

MBS cho rằng mặt bằng lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp và sẽ có xu hướng giao động đi ngang trong những tuần kế tiếp do nhu cầu tín dụng trong hệ thống thường không có yếu tố đột biến vào thời điểm này trong khi đó NHNN tiếp tục hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống. Việc đồng USD giảm mạnh trên thị trường thế giới (USD index giảm xuống mức 96 điểm) khiến áp lực lên VND giảm bớt và do đó quan điểm điều hành của NHNN sẽ thiên về tăng lượng tiền cung ứng cho hệ thống để hỗ trợ tăng trưởng.

Mặt bằng lãi suất huy động gần đây của các ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ từ 0,1 -0,2% tùy kỳ hạn do một số NHTM đón đầu xu hướng tăng trưởng tín dụng vào cuối năm. Lãi suất cho vay vẫn duy trì ổn định và không có biến động gì lớn.

Hiện, mặt bằng lãi suất huy động VND phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm. Hiện lãi suất huy động USD của TCTD ở mức 0 %/năm đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức.

Mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, các NHTM nhà nước áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4-5%/năm.

Quan sát lạm phát trong 6 tháng gần đây nhận thấy lạm phát tăng trong 4 tháng đầu năm và giảm lại vào tháng 5 và tháng 6 chủ yếu do giá xăng dầu và thịt lợn giảm mạnh. Dự báo lạm phát sẽ sớm tăng trở lại do hai yếu tố trên chỉ mang tính thời điểm.

Tuy nhiên, về tổng thể lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát do lạm phát lõi chỉ ở mức 1,51% cho thấy sức ép tổng cầu lên lạm phát không lớn. Theo quan điểm của MBS xu hướng tăng lên của lạm phát sẽ khiến NHNN thận trọng hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ và do đó xu hướng hạ lãi suất trong 2 năm gần đây nhiều khả năng sẽ dừng lại.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích