Lãi suất cho vay khó tránh khỏi tăng cao trong năm 2019

Enternews.vn Trong những tháng đầu năm 2019, mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục tăng cao, thậm chí có những ngân hàng tăng lãi suất huy động lên tới 9%/năm.

BVSC dự báo mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tăng trong năm 2019

BVSC dự báo mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tăng trong năm 2019

Trong khi các ngân hàng thương mại cổ phần như VPBank, VIB, HDBank, TPBank... điều chỉnh tăng lãi suất huy động, thì các ngân hàng vốn nhà nước như BIDV, Vietcombank... gần như như không thay đổi lãi suất huy động.

Tại Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), mức lãi suất cao nhất được áp dụng là 8,4%/năm cho các khoản tiền trên 500 triệu đồng và kỳ hạn 24 tháng.

VPBank cũng đã thay đổi mức lãi suất tiền gửi cao nhất lên 9%/năm. Tuy nhiên, để được áp dụng mức lãi suất này, khách hàng cần gửi số tiền trên 5 tỷ đồng trong thời gian 36 tháng, không được rút trước hạn. Biểu lãi suất trên được VPBank áp dụng từ cuối tháng 12/2018.

Trong khi đó, SCB cũng đang huy động vốn với lãi suất cao hơn so với mặt bằng chung của hệ thống ngân hàng đối với tiền gửi kỳ hạn dài. Khách hàng gửi trên 50 triệu đồng sẽ được sử dụng hình thức tiết kiệm với kỳ hạn 6-12 tháng và một sản phẩm khác kỳ hạn trên 13 tháng. Mức lãi suất cao nhất mà ngân hàng này áp dụng cho hình thức gửi tiết kiệm kỳ hạn trên 13 tháng nhận lãi cuối kỳ là 8,65%/năm.

Theo các chuyên gia, lãi suất huy động tăng cao khiến doanh nghiệp lo lắng vì lãi suất huy động tăng sẽ kéo mặt bằng lãi suất cho vay tăng trong thời gian tới. 

Ông Nguyễn Tiến Mỹ- Giám đốc Công ty May số 2, cho biết, trước bối cảnh lãi suất cho vay có xu hướng tăng, các doanh nghiệp thường có xu hướng thu hẹp quy mô sản xuất, đồng thời hạ thấp chí phí đầu vào, tránh lãng phí, giảm các chi phí phát sinh, tận dụng tối đa các nguồn lực... "Lãi suất cho vay trung bình hiện khoảng 12%/năm, trong khi lợi nhuận của doanh nghiệp không vượt quá 20%. Nếu lãi suất cho vay tiếp tục tăng sẽ khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh", ông Mỹ nhấn mạnh.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, lãi suất cho vay tăng sẽ khiến doanh nghiệp hạn chế việc vay vốn để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, cũng như các dự án của doanh nghiệp. "Việc tăng lãi suất mang tính chu kỳ, bởi các ngân hàng thường đẩy mạnh huy động vốn để chuẩn bị cho vay vào đầu năm mới. Hơn nữa, các quốc gia như Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc... liên tục nâng lãi suất cho vay trong những tháng cuối năm 2018 nhằm kiềm chế lạm phát. Do đó, xu hướng tăng lãi suất ở Việt Nam là khó tránh khỏi", ông Hiếu nhận định.

Công ty Chứng khoán BVSC dự báo, mặt bằng lãi suất cho vay năm 2019 ở Việt Nam sẽ tăng thêm 0,5%-1%...

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lãi suất cho vay khó tránh khỏi tăng cao trong năm 2019 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích