Lai châu: Giải ngân vốn đầu tư công đứng thứ 10 cả nước

Enternews.vn Tổng kế hoạch vốn tỉnh Lai Châu giao các chủ đầu tư trong năm 2020 là 2.036,5 tỷ đồng, giải ngân đến tháng 7 đạt 1.015,3 tỷ đồng, bằng 49,9% kế hoạch, đứng thứ 10 cả nước.

Trung tâm TP. Lai Châu được đầu tư đồng bộ với nhiều dự án đưa vào sử dụng hiệu quả, phục vụ tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Trung tâm TP. Lai Châu được đầu tư đồng bộ với nhiều dự án đưa vào sử dụng hiệu quả, phục vụ tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Tỷ lệ giải ngân đạt khá

Trong tháng 7, tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực dù thời gian qua trên địa bàn gặp không ít khó khăn do thiên tai, dịch bệnh. Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, tiến độ sản xuất nông nghiệp được đảm bảo theo thời vụ; công tác làm đất, gieo cấy lúa mùa 22.770ha, đạt 99,7% kế hoạch; Ngành đã tổ chức đánh giá, phân hạng 23 sản phẩm dự thi, đánh giá OCOP của 10 chủ thể tham gia, trong đó đã lựa chọn được 9 sản phẩm đạt 4 sao, 14 sản phẩm đạt 3 sao.

Thời gian qua, UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo sát sao việc rà soát, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hoá và giá trị xuất nhập khẩu trên địa bàn so với tháng trước và cùng kỳ năm 2019 cũng tăng khá. Riêng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 1.138,1 tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với tháng 6, tăng 51,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Đáng chú ý, theo báo cáo tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công đến tháng 7 năm 2020, tình hình thực hiện cam kết giải ngân kế hoạch vốn của các chủ đầu tư, tổng kế hoạch vốn đã giao chi tiết cho các chủ đầu tư trong năm 2020 là 2.036,5 tỷ đồng, giải ngân đến thời điểm báo cáo đạt 1.015,3 tỷ đồng, bằng 49,9% kế hoạch giao, đứng thứ 10 cả nước (tính đến cuối tháng 6, giải ngân vốn đầu tư công trung bình của cả nước mới đạt gần 29% kế hoạch, bao gồm kế hoạch các năm trước chuyển sang).

Được biết, tổng kế hoạch vốn đầu tư năm 2019 kéo dài sang năm 2020 là 97,3 tỷ đồng. Trong đó, giải ngân thực tế đến 24/7/2020 đạt 49,2 tỷ đồng, bằng 50,6% kế hoạch. Theo cam kết của các chủ đầu tư, hết 30/8/2020 giải ngân kế hoạch kéo dài đạt 73,4 tỷ đồng, bằng 75,5% kế hoạch giao; Tổng kế hoạch vốn đầu tư công được giao năm 2020 là 2.260,5 tỷ đồng. Giải ngân thực tế đến ngày 24/7/2020 đạt 1.014,5 tỷ đồng. Theo cam kết của các chủ đầu tư, đến 30/8/2020 giải ngân kế hoạch năm 2020 đạt 1.274,2 tỷ đồng, bằng 62,6% kế hoạch.

Trong đó, một số chủ đầu tư được giao kế hoạch vốn lớn, có tỷ lệ giải ngân đạt khá tiếp tục cam kết giải ngân đến 30/8/2020 đạt khá như Ban QLDA ĐTXD các CT Dân Dụng và Công nghiệp (76%), Huyện Sìn Hồ (75,6%), Huyện Tam Đường (72%)…

Tuy vậy, quá trình triển khai vốn đầu tư công năm 2020 trên địa bàn còn gặp một số khó khăn như: công tác giải phóng đền bù một số mặt bằng còn chậm; nhiều công trình chưa đạt tiến độ đề ra do ảnh hưởng yếu tố thời tiết, thiên tai…

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các địa phương cần thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án, phát hiện những khó khăn, vướng mắc để xử lý kịp thời. Các địa phương được đầu tư công trình cần tích cực phối hợp với chủ đầu tư trong quá trình giải phóng mặt bằng; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hoàn thành thủ tục đấu thầu các dự án khởi công năm 2020 theo quy định và tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ các gói thầu xây lắp, chuẩn bị các thủ tục đầu tư, khởi công các dự án mới trong thời gian tiếp theo.

Tập trung cao nhất cho những tháng cuối năm

Trong tháng 8 và những tháng cuối năm, tỉnh Lai Châu quyết tâm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 ở mức cao nhất theo phương châm của tỉnh và của Chính phủ. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã có nhiều chỉ đạo trọng tâm đối với từng ngành.

Cụ thể, Sở Nội vụ khẩn trương tham mưu, kiện toàn ngay nhân sự các huyện, thành phố sau Đại hội Đảng và kỳ họp HĐND các huyện, thành phố. Các huyện, thành phố khẩn trương triển khai, kiện toàn các Ban Chỉ đạo, nhất là Ban Chỉ đạo liên quan đến phòng chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai… rà soát lại toàn bộ công việc, bắt tay vào thực hiện ngay các nhiệm vụ, không để có độ trễ trong chỉ đạo, điều hành.

Các lực lượng Y tế, Biên phòng, Quân sự, Công an và cả hệ thống chính trị tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, rà soát, cách ly người trở về từ Đà Nẵng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế; kiểm soát tốt khu vực biên giới, không để dịch lây lan trong cộng đồng; chuẩn bị kích hoạt các kịch bản, hệ thống phòng, chống dịch trong trường hợp dịch bệnh quay trở lại.

Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương để bảo vệ dự toán ngân sách Nhà nước, kế hoạch đầu tư công năm 2021, kế hoạch tài chính 5 năm và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025; Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở ngành liên quan chuẩn bị các điều kiện để làm việc với Ban điều phối viện trợ nhân dân thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để vận động nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài, tạo thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Các Sở, ngành chức năng tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Tuần lễ du lịch Lai Châu vào trung tuần tháng 10; tập trung hơn nữa cho công tác thu ngân sách, thu hồi nợ đọng thuế. Đặc biệt, quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn công tác giải ngân. Tiếp tục giải quyết vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhất là Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc”, Chủ tịch Trần Tiến Dũng nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lai châu: Giải ngân vốn đầu tư công đứng thứ 10 cả nước tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích