Lai Châu "dốc sức" thực hiện "mục tiêu kép" trong dịch COVID - 19

Enternews.vn Lai Châu xác định thực hiện thực hiện "mục tiêu kép" - vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa chống dịch COVID - 19.

Thành phố Lai Châu lập chốt tại chợ Đoàn Kết nhằm hạn chế người ra vào chợ, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan (Ảnh: Báo Lai Châu)

Thành phố Lai Châu lập chốt tại chợ Đoàn Kết nhằm hạn chế người ra vào chợ, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan (Ảnh: Báo Lai Châu)

Với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền, Ban Chỉ đạo các cấp và công tác tuyên truyền hiệu quả đã nhận được sự đồng thuận cao của bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Đặc biệt, sau khi phát hiện có ca bệnh xác định về địa bàn, tỉnh khẩn trương chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Tinh thần đoàn kết chống dịch như chống giặc 

22 ngày qua không ghi nhận ca mắc mới. Công tác tổ chức cách ly phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua đã không chỉ mang lại sự an toàn cho nhân dân mà còn minh chứng tinh thần đoàn kết chống dịch như chống giặc của người dân và chính quyền tại Lai Châu.

Theo đánh giá của Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ, chưa bao giờ thành phố, các thị trấn, thị tứ trên địa bàn tỉnh lại vắng vẻ như thế. Từ tỉnh tới tận cơ sở, từ cán bộ đến người dân, tại các công trường đều vắng vẻ. Càng ở vùng sâu, vùng xa càng thực hiện nghiêm. Cùng với đó, thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lai Châu đã kêu gọi nhân dân, kêu gọi các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ rất kịp thời.

Hiện, thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 158/TB-VPCP ngày 16/4/2020 của Văn phòng Chính phủ; ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh ngày 16/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt một số nhiệm vụ quan trọng với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", không chủ quan, nêu cao tinh thần đoàn kết, cảnh giác, chung sức, chung lòng, quyết tâm cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Lai Châu tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 06/CT-UBND ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh, trong đó các nội dung về hạn chế tụ tập đông người tiếp tục thực hiện đến ngày 22/4/2020 và có thể xem xét kéo dài tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trên địa bàn. Riêng thị trấn các huyện, xã biên giới và xã, phường của thành phố Lai Châu thực hiện các nội dung về hạn chế tụ tập đông người. Khuyến cáo không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; khuyến nghị người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết.Thư

Vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa chống dịch

Bên cạnh đó, tỉnh Lai Châu khuyến khích các cơ sở kinh doanh, dịch vụ bán hàng theo hình thức trực tuyến; cơ sở hàng ăn được bán cho khách mang về. Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tạm đình chỉ hoạt động; Tiếp tục khuyến khích đẩy mạnh các hoạt động trực tuyến như: Làm việc, họp, học tập, thanh toán, tư vấn khám chữa bệnh; Sở Giáo dục và Đào tạo có hình thức phù hợp để hướng dẫn giao bài tập cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa;...

Đặc biệt, tỉnh sẽ không bỏ các Chốt kiểm soát liên ngành tạm thời phòng, chống Covid-19 vì các chốt này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giải quyết được khâu đầu vào tỉnh, truy xuất được nguồn gốc các trường hợp và kịp thời có giải pháp cách ly, góp phần phát hiện kịp thời nguồn bệnh. Do đó, căn cứ vào tình hình thực tiễn, nếu diễn biến dịch bệnh tại các tỉnh lân cận phức tạp, cần tăng cường thêm các chốt.

Lãnh đạo tỉnh Lai Châu cũng nhận định, dịch bệnh COVID-19 cũng đã tác động lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống của nhân dân, tác động tới thu ngân sách trên địa bàn. Do đó, tỉnh sẽ triển khai thực hiện ngay các chính sách của Chính phủ hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh, đặc biệt là Nghị định số 41/NĐ-CP ngày 8/4/2020 về gia hạn thời gian nộp thuế và thuê đất, Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đồng thời, khẩn trương, tập trung rà soát sớm các lao động bị mất, thiếu việc làm, giảm sâu thu nhập, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiếu, đối tượng đang hưởng chính sách ưu đãi, bảo trợ xã hội, các hộ sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp,… để hỗ trợ kịp thời, đến tận tay đối tượng được hỗ trợ, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Quyết tâm không để “lạc đường, lạc lối, lạc chuồng”.

Lai Châu xác định thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất cho người dân, doanh nghiệp, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư nhằm thực hiện "mục tiêu kép" - vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa chống dịch.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lai Châu "dốc sức" thực hiện "mục tiêu kép" trong dịch COVID - 19 tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích