Lai Châu: 5 giải pháp trọng tâm cùng doanh nghiệp "vượt bão COVID-19"

Enternews.vn Lai Châu tập trung rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, chuẩn bị tốt các điều kiện để thu hút các nguồn lực đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng làm việc với các ngành chức năng để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu (Ảnh: Thu Hoài)

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng làm việc với các ngành chức năng để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn (Ảnh: Thu Hoài)

Vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo triển khai thực hiện ngay các chính sách của Chính phủ hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh, đặc biệt là Nghị định số 41/NĐ-CP ngày 8/4/2020 về gia hạn thời gian nộp thuế và thuê đất, Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19…

Đặc biệt, để đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp giai đoạn này, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 1027/KH-UBND về việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh ứng phó với dịch Covid-19 cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Theo đó, tỉnh Lai Châu sẽ tập trung thực hiện ngay các nhiệm vụ, giải pháp thuộc thẩm quyền để hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh, duy trì việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Đặc biệt, tỉnh chú trọng, tập trung rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, chuẩn bị tốt các điều kiện để thu hút các nguồn lực đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Kế hoạch số 1027/KH-UBND, tỉnh Lai Châu đưa ra 5 nhiệm vụ và giải pháp đó trọng tâm. Thứ nhất, giải quyết thủ tục hành chính và giảm chi phí cho doanh nghiệp. Thứ hai, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tài chính, thuế cho doanh nghiệp. Thứ ba, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh. Thứ tư, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Thứ năm, đẩy mạnh thông tin truyền thông.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố quán triệt, khẩn trương triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ tại Kế hoạch này và ban hành chương trình, hướng dẫn cụ thể trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện; báo cáo định kỳ trước ngày 20 hàng tháng về tình hình thực hiện, đề xuất giải pháp gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Lai Châu khuyến nghị các ngành chủ động làm việc với từng nhóm doanh nghiệp, hợp tác xã để nắm bắt vướng mắc, khó khăn và kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn. Về phía Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ và các tổ chức xã hội, đoàn thể có biện pháp động viên, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, thi đua lao động nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; xây dựng Trang thông tin điện tử để kết nạp, kết nối thành viên và phản ánh kịp thời các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp với chính quyền địa phương.

Cùng với đó, cần tổ chức khảo sát, làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh bạn để kết nối, liên kết, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đầu tư, hợp tác cùng phát triển.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lai Châu: 5 giải pháp trọng tâm cùng doanh nghiệp "vượt bão COVID-19" tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích