Lạc lối giữa “ma trận” ví điện tử (Kỳ I): Lợi bất cập hại

Enternews.vn Chưa bao giờ thị trường ví điện tử, ứng dụng ngân hàng, tài chính… lại nở rộ như hiện nay.

Hiện nay, tại Việt Nam có tới 25 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này với những cái tên quen thuộc như Momo, Zalo Pay, Airpay, Payoo… hay các ứng dụng của Vietcombank, ACB, MSBmBank, F@st Mobile…

p/Thị trường có rất nhiều ví điện tử với hệ thống thanh toán riêng. Người dùng phải có nhiều ví nếu muốn thanh toán bằng ví tại nhiều điểm bán hàng.p/Ảnh: HỮU THUẬN

Thị trường có rất nhiều ví điện tử với hệ thống thanh toán riêng. Người dùng phải có nhiều ví nếu muốn thanh toán bằng ví tại nhiều điểm bán hàng. Ảnh: HỮU THUẬN

Đây là một hình thức thanh toán mới, mang lại nhiều lợi ích và tiện lợi cho người sử dụng, hình thức đa đạng trên cả website và các ứng dụng di động.

Tuy nhiên, sau một thời gian, các ví điện tử cũng đã bắt đầu bộc lộ những bất cập.

Ví điện tử phải có tiền nên khi dùng bạn sẽ phải chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng hoặc ATM vào ví điện tử để tiêu. Mỗi ví chỉ được tiêu ở một số website thương mại điện tử nhất định, nơi chấp nhận ví đó, nên bản thân tôi dùng song song 4 ví điện tử là Momo, Airpay, Moca, Zalo Pay và 4 ứng dụng ngân hàng.

Khi tôi trả tiền điện, nước tôi chỉ có thể dùng Momo, Airpay. Riêng Internet của Viettel thì cả 4 ví điện tử đều không có, vậy là tôi phải tải ứng dụng Viettel Pay chỉ để trả tiền Internet. Một người trẻ hiện tại có từ 3-5 tài khoản ngân hàng không phải là chuyện khó hiểu, khi bạn chuyển tiền, thanh toán… ở tài khoản của ngân hàng nào thì bạn sẽ phải đăng nhập và sử dụng ứng dụng riêng của ngân hàng đó mà lại không thể sử dụng ví điện tử ở trường hợp này.

Thêm một lý do mỗi người có thể phải dùng tới cả chục ví điện tử và ứng dụng ngân hàng là mỗi công ty lại có những chính sách ưu đãi, hoàn tiền hấp dẫn khác nhau. Nên để tiết kiệm chi phí, sử dụng triệt để những khuyến mãi, mỗi người sẽ tải ví/ứng dụng về sử dụng hết khuyến mãi thì lại quay qua ví/ứng dụng mới.

Mỗi tài khoản ngân hàng lại chỉ được liên kết với một số ứng dụng/ví và không phải tài khoản ngân hàng nào cũng có thể liên kết được vì ví/ứng dụng chưa kí hợp đồng liên kết được với ngân hàng đó. Ví dụ như tôi có tài khoản ở ngân hàng Á Châu (ACB) thì tôi sẽ không liên kết được với Airpay.

Nếu bạn muốn rút tiền ra khỏi ví điện tử thì sao? Bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định. Ngoài ra, hình thức chuyển tiền từ ví sang các tài khoản của ví khác chưa linh hoạt và chưa liên kết được với nhau. Ví Ngân Lượng, Payoo mới chỉ có hình thức chuyển tiền giữa các tài khoản trong ví cùng hệ thống với nhau. 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Lạc lối giữa “ma trận” ví điện tử (Kỳ I): Lợi bất cập hại tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích