Kỳ vọng nhịp tăng mới cho VN-Index

Enternews.vn Nếu như giá những cổ phiếu có tính dẫn dắt như HPG, SSI, GAS... bứt phá mạnh qua những vùng cản hiện nay, chắc chắn sẽ tạo ra một nhịp tăng mới cho VN-Index.

Chỉ số VN-Index có tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp kể từ đáy 890 điểm (+ 7,6%). Dòng tiền vẫn tiếp tục luân chuyển ở nhiều cổ phiếu tạo ra bước dẫn dắt khá hợp lý.

p/Diễn biến VN-Index từ ngày 30/7- 9/8/2018.

Diễn biến VN-Index từ ngày 30/7- 9/8/2018.

Tác động từ tỷ giá

Kể từ khi chạm đến mốc 960 điểm cuối tuần qua, thị trường bắt đầu có một số diễn biến tương đối lạ. Có những phiên tưởng chừng sẽ giảm mạnh thì thị trường lại hồi phục và ngược lại. Biên độ dao động của giá cổ phiếu khá hẹp khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) ưa thích giao dịch không có cơ hội lướt sóng.

Có vẻ như nhiều NĐT bắt đầu lo ngại rủi ro trước nhiều thông tin đang diễn ra, trong đó đáng chú ý nhất chính là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Cuộc chiến này đã đẩy thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh và đồng nhân dân tệ (CNY) mất giá mạnh. Nhiều người lo ngại nếu mốc 7,0 CNY/USD bị phá vỡ, có thể sẽ tạo ra một cú sốc lớn không chỉ với thị trường tài chính Trung Quốc mà có thể là toàn cầu.

Câu chuyện tỷ giá cũng đang nóng lên từng ngày. Cặp tỷ giá VND/USD đã tăng hơn 2,5% kể từ đầu năm và áp lực gần đây nhất đã buộc NHNN phải điều chỉnh nâng giá bán. Hàng loạt các yếu tố này đang tác động không nhỏ đến tâm lý NĐT và sức mua của thị trường.

Chuẩn bị sẵn tâm lý

Với dòng tiền đang xoay chuyển như hiện nay, VN-Index hoàn toàn có thể chinh phục vùng 970-1.000 điểm. Bởi xu hướng tăng của nhiều cổ phiếu có tính dẫn dắt vẫn chưa bị phá vỡ, mặc dù những điều chỉnh gần đây. Nếu như giá những cổ phiếu có tính dẫn dắt như HPG, SSI, GAS.... bứt phá mạnh qua những vùng cản hiện nay, chắc chắn sẽ tạo ra một nhịp tăng mới cho VN-Index. Điều này chỉ có thể xảy ra khi các nhà đầu tư giải tỏa bớt tâm lý lo ngại hiện nay về chiến tranh thương mại, tỷ giá...

Khi nhìn nhận thị trường, các NĐT cũng cần phân biệt rõ rủi ro với từng cổ phiếu. Có khá nhiều cổ phiếu mới chỉ tăng vài % kể từ đáy, mặc dù kết quả kinh doanh bán niên được công bố vượt mong đợi như VPB, SSI, FPT...

Bên cạnh đó, tình hình sử dụng đòn bẩy tài chính giai đoạn này khá thấp, nên áp lực bán không nhiều. Bởi vậy, nếu thị trường diễn biến xấu đi, thì cũng cần thấy ngưỡng hỗ trợ mạnh đang ở rất gần những cổ phiếu này sẽ hỗ trợ thị trường. Điều đó cũng minh chứng cho việc vì sao biên độ dao động giá cổ phiếu khá hẹp lúc này. Nhìn chung, đây là giai đoạn khó khăn và NĐT nên chuẩn bị tâm lý cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kỳ vọng nhịp tăng mới cho VN-Index tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích