"Kỳ lân gọi xe" Grab và khoản đầu tư 200 triệu USD từ đại gia bán lẻ Thái Lan

Enternews.vn Grab tiếp tục huy động vốn thành công với khoản đầu tư 200 triệu USD mới từ Central Group, một đại gia bán lẻ có trụ sở tại Thái Lan.

Đại diện Central Group và Grab trong buổi lễ công bố đầu tư - Ảnh: Central Group

Đại diện Central Group và Grab trong buổi lễ công bố đầu tư (Ảnh: Central Group)

Startup gọi xe Singapore Grab vừa cho biết công ty đã nhận được 200 triệu USD vốn đầu tư tập đoàn bất động sản, bán lẻ Central Group của Thái Lan.

Khoản đầu tư này đồng nghĩa với việc Central sẽ sở hữu cổ phần không kiểm soát (cổ phần không thuộc sở hữu công ty mẹ) của chi nhánh Grab tại Thái Lan. Tuy nhiên, Grab cho biết khoản đầu tư này không phải một phần trong vòng gọi vốn Series H đang diễn ra mà chỉ là khoản đầu tư vào hoạt động kinh doanh của công ty tại Thái Lan.

Theo đó, Grab và Central Group sẽ hợp tác trong dịch vụ giao đồ ăn, trong đó các nhà hàng và thương hiệu liên quan tới thực phẩm của tập đoàn Thái Lan sẽ được bán trên nền tảng GrabFood của Grab.

Hai công ty cũng sẽ hợp tác trong lĩnh vực vận tải và vận chuyển hành khách, với GrabExpress cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh cho các công ty của Central Group. Các phương tiện của Grab cũng sẽ phục vụ khách hàng tại các trung tâm thương mại, khách sạn và bất động sản thương mại của Central Group.

Theo nghiên cứu của Google và Temasek, thị trường chia sẻ xe tại khu vực Đông Nam Á sẽ đạt mức giá trị 20 triệu USD trước năm 2025. Ngoài Grab, hãng chia sẻ xe Go-Jek của Indonesia cũng đang dần khẳng định vị trí trên thị trường khu vực và vừa mới triển khai bản thử nghiệm ứng dụng chia sẻ taxi tại Singapore hồi cuối năm 2018.

Điều này cho thấy Grab đang bị đe dọa bởi đối thủ Go-Jek, đã tiến vào Thái Lan cuối năm 2018. Dù dịch vụ Go-Jek Get mới chỉ dành cho xe máy, tham vọng của Go-Jek là tái hiện hoạt động tại Indonesia, bao trùm taxi công nghệ, thanh toán di động, dịch vụ theo yêu cầu…

Trong chiến lược của mình, Grab vừa công bố kế hoạch xây trụ sở mới tại Singapore với diện tích dự kiến hơn 42.300 m2 với chi phí đầu tư 134,5 triệu USD. Dự kiến hoàn thành vào quý 4/2020, đây cũng sẽ là trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn nhất của Grab.

Grab đang trong vòng huy động vốn Series H. Trước đó, công ty được Toyota đầu tư 1 tỷ USD và còn được ủng hộ từ Microsoft, Booking Holdings và Yamaha Motor. Mọi thứ chưa dừng lại ở đó khi vẫn có các nhà đầu tư xếp hàng trước Grab.

Cho đến nay, theo dữ liệu của Crunchbase, Grab đã gọi vốn thành công 6,8 tỷ USD, là startup công nghệ giá trị nhất Đông Nam Á, ước tính 11 tỷ USD. Công ty tuyên bố hoàn thành 3 tỷ chuyến đi, đạt 130 triệu lượt tải tại 8 thị trường. 

Khởi đầu với dịch vụ gọi xe, hiện Grab đặt mục tiêu trở thành một siêu ứng dụng với hàng loạt dịch vụ mới như giao hàng, giao đồ ăn, thanh toán điện tử, bảo hiểm... Sau khi thâu tóm hoạt động của Uber tại Đông Nam Á vào đầu năm 2018, công ty này dự báo doanh thu năm 2019 sẽ tăng gấp đôi lên mức 2 tỷ USD.

Nói về đại gia bán lẻ hàng đầu Thái, nắm trong tay các khách sạn, siêu thị và nhà hàng, Central Group đang dựa vào sự tăng trưởng trực tuyến để thúc đẩy doanh số. Năm 2017, họ đã hợp tác với Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc và Provident Capital để thành lập hai liên doanh tại Thái Lan với tổng đầu tư lên đến 500 triệu USD.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Kỳ lân gọi xe" Grab và khoản đầu tư 200 triệu USD từ đại gia bán lẻ Thái Lan tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích